Price fixing là gì? Ưu nhược điểm của price fixing

Price fixing là gì? Price fixing được dịch là ấn định giá là khi hai chủ thể, thường là các công ty, đồng ý bán một sản phẩm ở một mức giá đã định. Họ làm điều này để duy trì tỷ suất lợi nhuận.

Ví dụ giúp hiểu rõ price fixing là gì

Giả sử có hai công ty X và Y bán cùng một sản phẩm với giá 200 ngàn đồng. Điều đó có nghĩa là chỉ có hai đối thủ cạnh tranh cho cùng một sản phẩm. Người tiêu dùng đang mua các sản phẩm từ cả hai người bán. Nhưng bây giờ X muốn thu hút nhiều khách hàng hơn, giảm giá xuống 180 ngàn đồng và cuối cùng người mua bị thu hút bởi một mức giá tương đối thấp hơn. 

Quan sát thấy điều này, Y cũng đã giảm giá ở mức thấp hơn là 160 ngàn đồng. Cuối cùng, người tiêu dùng bị thu hút bởi công ty Y. Nếu nó diễn ra như vậy, tổng lợi nhuận của mỗi công ty sẽ giảm. Vì vậy, cả hai công ty đã đồng ý với mức giá hiện tại là 150 ngàn đồng và sau một vài tháng, cả hai sẽ tăng giá lên 300 ngàn đồng. Ở đây, luật cung cầu không được tôn trọng, và người bán sẽ tính phí như thể họ đang cung cấp dịch vụ độc quyền.

Khi các doanh nghiệp liên kết với nhau để cố định, kiểm soát hoặc duy trì giá cả, nó có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng, cũng như các doanh nghiệp nhỏ dựa vào các nhà cung cấp đó để kiếm sống.

Lấy ví dụ về vận chuyển hàng hóa. Rất nhiều mặt hàng tiêu dùng được vận chuyển bằng đường hàng không. Nếu giá vận chuyển hàng hóa tăng cao, điều này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng và dẫn đến giá cả cao hơn cho tất cả các loại hàng hóa và dịch vụ.

“Price fixing hay ấn định giá là sự thỏa thuận giữa các thành viên tham gia thị trường nhằm tăng, giảm hoặc ổn định giá cả để kiểm soát cung và cầu.”

Các kiểu ấn định giá

Hãy cùng tìm hiểu các loại ấn định giá price fixing là gì nhé. 

Định giá theo thỏa thuận

Ở đây các đối thủ cạnh tranh đồng ý ấn định một mức giá có lợi cho họ. Tất cả các đối thủ cạnh tranh sẽ tăng giá theo số lượng chính xác.

Định giá theo lệnh của chính phủ

Khi lạm phát gia tăng ở mức cao hơn, chính phủ có thể xem xét việc ấn định giá cho các mặt hàng thiết yếu. Giống như vào năm 2020, do sự bùng phát của virus Corona, các chính phủ trên toàn thế giới đã ấn định giá tối đa cho các chất khử trùng, khẩu trang cùng các loại thuốc để người bán không đẩy giá cao hơn cho những thứ bảo vệ tính mạng này.

Kiểu định giá này còn để ngăn chặn lạm phát và khôi phục niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế. Nó thường chỉ được sử dụng như một phương sách cuối cùng khi chính sách tiền tệ, tức là, các hoạt động của ngân hàng trung ương quản lý nguồn cung tiền, thất bại.

Định giá theo chiều ngang

Loại ấn định giá này xảy ra khi các đối thủ cạnh tranh của một sản phẩm cụ thể đồng ý đặt giá tối thiểu hoặc tối đa cho sản phẩm của họ. Ví dụ: hai hoặc nhiều chuỗi thức ăn nhanh cạnh tranh đồng ý bán đùi gà rán với cùng một mức giá.

Định giá theo chiều dọc

Điều này liên quan đến thỏa thuận giữa các thành viên trong và ngoài chuỗi cung ứng, ví dụ, một nhà sản xuất ô tô và các đại lý của nó.

Ưu và nhược điểm của price fixing là gì?

Ưu điểm:

·       Trong ngắn hạn, nó có lợi cho người tiêu dùng do giá thấp hơn;

·       Nó giúp chính phủ kiểm soát mức độ lạm phát;

·       Chính phủ có thể quyết định giá cả của hầu hết các mặt hàng thiết yếu;

·       Nó giúp kiểm soát sự biến động giá cả trong các lĩnh vực được quản lý;

·       Ngoài ra, khó có thể chứng minh việc ấn định giá vốn được thỏa thuận bí mật trong các cuộc họp riêng. Không có bằng chứng về các thỏa thuận như vậy trên giấy tờ. Bằng chứng duy nhất được cung cấp là bởi những người trong cuộc đã thực hiện những hành vi sai trái đó.

Nhược điểm:

·       Về lâu dài, người tiêu dùng phải chịu thiệt hại do giá cả tăng vọt;

·       Chất lượng sản phẩm và dịch vụ thấp hơn;

·       Hỗ trợ khách hàng chậm trễ từ nhà cung cấp;

·       Những thỏa thuận như vậy làm giảm môi trường cạnh tranh trên thị trường;

·       Tăng lạm phát tổng thể trong thời gian ngắn hơn;

·       Khi xu hướng tiêu dùng của người tiêu dùng giảm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường của sản phẩm.

Predatory Pricing là gì?   

           

Predatory Pricing có nghĩa là định giá để bán phá giá. Đây là phương pháp định giá trong đó người bán đặt giá thấp đến mức các nhà cung cấp khác không thể cạnh tranh và buộc phải rời khỏi thị trường.

Ví dụ về định giá để bán phá giá như:

–       Bán dưới giá sàn

–       Bán hàng để đẩy đối thủ cạnh tranh ra khỏi hoạt động kinh doanh

–       Bán hàng để trở thành độc quyền

Định giá theo kiểu để bán phá giá không chỉ khiến những người khác rời bỏ thị trường mà còn hạn chế sự gia nhập của những người khác. Đây là hình thức định giá bị cấm ở nhiều nơi vì bị coi là vi phạm luật cạnh tranh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, rất khó để chứng minh một doanh nghiệp đang tích cực cố gắng thực hiện việc định giá để bán phá giá thay vì chỉ tham gia vào cuộc cạnh tranh thông thường.

Price gouging là gì?

Sự thiếu hụt nghiêm trọng của một sản phẩm có thể làm gián đoạn quá trình định giá cạnh tranh bình thường. Nếu không có đủ sản phẩm để bán, chẳng hạn như giấy vệ sinh, nước rửa tay hoặc khẩu trang thì đối thủ cạnh tranh không có gì để bán và vì vậy không thể cung cấp các giao dịch tốt hơn. 

Trong những trường hợp như vậy, những người có dự trữ hàng hóa khan hiếm có khả năng tăng giá để tối đa hóa lợi nhuận của chính họ, gây bất lợi cho người dùng. Điều đó thường được gọi là nâng giá cơ hội – Price gouging.

Sau khi đã tìm hiểu price fixing là gì cùng các đặc điểm của nó, bạn có thể thấy rằng ấn định giá dù sao cũng không được chấp nhận trong bất kỳ kịch bản thị trường nào và cần phải có nhiều luật nghiêm ngặt hơn để hạn chế các hoạt động như vậy.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công