Best seller là gì? Cần gì để chinh phục vị trí best seller?

Best seller là đích đến, là danh hiệu mà ai ai cũng hướng đến khi dấn thân vào nghề sale. Dù là một khái niệm hết sức phổ biến nhưng bạn có thực sự hiểu best seller là gì và cần những kỹ năng nào để có thể chinh phục ngôi vị này?

Best seller là gì?

“Best seller là một thuật ngữ dùng để chỉ những người bán hàng giỏi nhất hoặc sản phẩm bán chạy nhất.”

Đây không hẳn là một danh hiệu mang tính cố định mà có thể thay đổi theo từng ngành hàng, từng chiến dịch bán hàng hay từng sản phẩm/dịch vụ khác nhau. Một doanh nghiệp có thể có một hoặc một vài best seller, cũng có thể có rất nhiều best seller. Trong một số ngữ cảnh, best seller còn có ý nghĩa là sản phẩm bán chạy nhất. Vậy, người bán hàng giỏi nhất và sản phẩm bán chạy nhất được phân biệt như thế nào?

Người bán hàng giỏi nhất – Best seller là gì?

Đây là danh hiệu dành cho những người bán hàng giỏi nhất/có doanh số cao nhất trong một đơn vị bán hàng/doanh nghiệp. Danh hiệu này cũng có thể dành cho những người dẫn đầu về doanh số bán hàng trong một chiến dịch hay một dòng sản phẩm nhất định.

Một best seller sẽ nhận được mức lương cùng khoản tiền thưởng mà mọi nhân viên kinh doanh đều mơ ước. Đặc biệt, địa vị của họ trong một doanh nghiệp sẽ luôn được đánh giá cao hơn rất nhiều so với những seller bình thường nhờ những thành tích ấn tượng mà họ đạt được giúp công ty thu về nguồn doanh thu lớn.

Sản phẩm bán chạy nhất – best seller (hay còn gọi best-selling) là gì?

Là những sản phẩm mũi nhọn của một công ty/doanh nghiệp. Đó là những sản phẩm dễ bán nhất, mang lại doanh số cao nhất và cũng có thể là những sản phẩm mang tính biểu tượng cho một thương hiệu/một doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần có của best seller là gì?

Tư duy nhạy bén và kỹ năng bán hàng siêu đỉnh là một trong những yếu tố tiên quyết để trở thành một best seller. Ngoài 2 yếu tố này ra, một best seller còn phải hội tụ 6 tố chất sau đây:

Khả năng giao tiếp

Dù không phải là best seller thì một seller bình thường cũng không thể thiếu đi kỹ năng giao tiếp. Điều đó chẳng khác gì bạn là người hướng nội nhưng lại làm nhân viên kinh doanh. Thử hỏi nếu không có khả năng giao tiếp tốt thì bạn có thể tư vấn cho ai, bán hàng cho ai? Có thể nói, khả năng giao tiếp chính là vũ khí lợi hại nhất của một seller, giúp họ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và thành công chinh phục những khách hàng khó tính nhất, chịu chi nhất.  

Vì lẽ đó, hãy luôn thể hiện sự thân thiện, mến khách, sự nhiệt tình và sự tôn trọng dành cho khách hàng bởi vì thứ khách hàng mua chính là sự phục vụ tận tình của bạn. Dù sản phẩm tốt đến mấy nhưng seller có thái độ trịch thượng, coi thường khách hàng thì người mua vẫn sẵn sàng “say goodbye”.

Hiểu biết sâu sắc về sản phẩm, dịch vụ

Bạn phải là người hiểu rõ nhất về thứ bạn bán thì mới có thể thuyết phục khách hàng tin tưởng và mua sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hơn ai hết, seller phải là người nắm rõ ưu điểm – nhược điểm của sản phẩm/dịch vụ, hiểu rằng sản phẩm/dịch vụ đó có thể giúp ích những gì, giải quyết những vấn đề nào mà khách hàng đang gặp phải. Có như vậy bạn mới có thể “gãi đúng chỗ ngứa” của khách hàng, từ đó tác động đến quyết định mua hàng của họ.

Luôn lắng nghe và thấu hiểu khách hàng

Nói những thứ mình muốn, khoe khoang về những cái hay, cái tốt của mình là điều quá dễ dàng với bất cứ ai. Nhưng là một seller giỏi, bạn không thể nào cứ mãi thao thao bất tuyệt về những công dụng tuyệt vời của sản phẩm mà không quan tâm đến việc những công dụng đó có phù hợp với khách hàng hay không, có giải quyết được những khó khăn hay đáp ứng được nhu cầu của họ hay không.

Một nhân viên sales giỏi là người luôn biết cách lắng nghe những mong muốn của khách hàng, từ đó đưa ra những lời khuyên phù hợp dành cho họ. Bên cạnh đó, khả năng tư duy nhanh nhạy, khả năng khai thác thông tin từ khách hàng thông qua những câu hỏi thông minh, khéo léo cũng là những tố chất vô cùng cần thiết đối với best seller. Sale mà như không sale – bán những thứ khách hàng cần, không phải bán những thứ mình muốn khách hàng muốn mua, đó chính là nghệ thuật sale thực thụ.

Khả năng xử lý tình huống

Seller là những người phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng khác nhau, điều đó đồng nghĩa với việc những tình huống oái oăm ngoài ý muốn sẽ phát sinh rất nhiều, đặc biệt là khi bạn gặp phải những khách hàng khó tính.

Best seller là gì? Chính là người bán hàng giỏi nhất. Và để trở thành người giỏi nhất, đương nhiên bạn phải là người có khả năng xử lý tình huống tốt nhất, linh hoạt và khéo léo trong mọi hoàn cảnh để hạn chế đến mức tối đa xác suất đánh mất khách hàng tiềm năng. Trong mọi tình huống, bạn phải luôn giữ được bình tĩnh để phân tích và đưa ra phương hướng xử lý ổn thỏa nhất, có thể dung hoà giữa quyền lợi của cả khách hàng và công ty.

Kỹ năng đàm phán

Khả năng giao tiếp thôi chưa đủ, best seller còn cần đến kỹ năng đàm phán và thuyết phục khách hàng. Điều này không chỉ giúp bạn ghi điểm với khách hàng mà còn giúp bạn gia tăng sự uy tín và tạo dựng được lòng tin tin ở khách hàng, từ đó thôi thúc họ đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn.

Kỹ năng chốt sale 

Chốt sale là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình bán hàng. Best seller là người luôn biết cách nắm lấy thời điểm vàng của việc chốt sale – ngay lần tư vấn đầu tiên, khi khách hàng có dấu hiệu bị thuyết phục thì hãy cho họ thêm một lý do để họ quyết định mua hàng ngay lập tức thay vì chờ đợi đến ngày mai, ngày kia. Một trong những tip bạn nên áp dụng đó là đưa ra những chương trình ưu đãi có giới hạn thời gian để thúc đẩy quá trình mua hàng của họ.

Qua bài viết trên đây hẳn bạn đã hiểu rõ best seller là gì, phân biệt giữa người bán hàng giỏi nhất và sản phẩm bán chạy nhất là như thế nào. Nếu có hứng thú dấn thân vào nghiệp sale và tham vọng trở thành một best seller thì hãy rèn luyện những kỹ năng cần thiết ngay từ hôm nay nhé.

Trang Đoàn

Sao chép thành công