Portfolio là gì? Bật mí cách thiết kế Portfolio ấn tượng

Một mẫu Portfolio đẹp sẽ tạo ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng. Vậy Portfolio là gì? Cấu trúc, tầm quan trọng và cách thiết kế Portfolio chuẩn đẹp như thế nào? Xin mời mọi người cùng tham khảo bài viết này của CareerLink để tìm ra lời giải đáp cho mình nhé.

Portfolio là gì? Bật mí cách thiết kế Portfolio ấn tượng

Portfolio là gì?

Thông thường khi đi xin việc làm chúng ta chỉ cần gửi CV hoặc Resume tới nhà tuyển dụng. Thế nhưng, với một số ngành liên quan đến thiết kế, sáng tạo nghệ thuật sẽ cần phải thêm Portfolio. 

Cụm từ “Portfolio” có nguồn gốc tiếng Pháp được ghép lại bởi 2 từ: “porte” cầm/mang đi được và “folio” trang giấy. Nói một cách đơn giản, dễ hiểu nhất thì Portfolio là hồ sơ năng lực cá nhân. 

Nội dung của Portfolio bao gồm năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. Thông qua hồ sơ năng lực cá nhân các nhà tuyển dụng có thể nắm được khả năng, trình độ của bạn. Vì thế, để tạo ấn tượng tốt bạn cần phải tạo được bảng Portfolio thật đẹp và chuyên nghiệp.

Hiện nay, bạn có thể thiết kế Portfolio theo nhiều dạng khác nhau như Portfolio dạng in, Portfolio file PDF, Portfolio video, Portfolio website…

“Portfolio hay hồ sơ năng lực là tập hợp các tài liệu giới thiệu kinh nghiệm làm việc và kỹ năng của bạn với khách hàng và nhà tuyển dụng tiềm năng.”

Portfolio có cấu trúc như thế nào?

Đến đây, cơ bản các bạn đã hiểu về khái niệm Portfolio là gì. Vậy còn cách trình bày hồ sơ năng lực cá nhân đẹp sẽ giúp người đọc dễ xem, dễ hiểu và tìm thông tin cần thiết một cách nhanh chóng thế nào? 

Một bản Portfolio chuyên nghiệp cần có đủ các nội dung sau: 

–  Phần giới thiệu về bản thân: Phần mô tả này khá quan trọng, vì chỉ cần đọc phần này là nhà tuyển dụng đã nắm được một phần trình độ, khả năng của bạn. Nội dung mô tả trong Portfolio gồm:

+ Ảnh chụp chân dung.

+ Sơ yếu lý lịch: gồm các thông tin cá nhân như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, quê quán, chỗ ở hiện tại, số điện thoại, Email. Trên Portfolio file PDF có thể chèn link dẫn đến hồ sơ của mình.

– Các chứng chỉ, bằng cấp về chuyên môn, lĩnh vực đang làm. Các công việc, dự án bạn đã từng tham gia: cần có các văn bằng tốt nghiệp, file tài liệu các dự án để chứng minh những gì đã viết và thực tế.

– Các giải thưởng ứng viên từng đạt được.

– Mục tiêu nghề nghiệp: nêu định hướng về công việc của bản thân trong 5-10 tiếp theo.

– Kỹ năng: Phải nêu được ít nhất 3 kỹ năng cần thiết cho lĩnh vực bạn đang theo đuổi. 

– Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Mục này như một lời khẳng định rằng đây là sản phẩm của bạn, được bảo mật tuyệt đối và không ai được phép xâm phạm bản quyền. 

– Triết lý công việc: Nêu bật những suy nghĩ, quan điểm của cá nhân bạn về lĩnh vực mình đang học tập, đang làm.

Điểm khác biệt giữa CV và Portfolio là gì?

Portfolio và CV đều là bộ hồ sơ xin việc làm. Tùy theo công việc mà các nhà tuyển dụng yêu cầu nộp CV kèm theo Portfolio hay không. Nội dung sau đây sẽ phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại hồ sơ này để các bạn được rõ.

–  Điểm giống nhau của CV và Portfolio:

+ Đều là hồ sơ xin việc dùng để nộp cho các nhà tuyển dụng.

+ Nội dung không quy định độ dài bao nhiêu.

+ CV hay Portfolio càng ngắn gọn, súc tích và đầy đủ sẽ càng tạo sự chú ý với nhà tuyển dụng.

–  Điểm khác nhau của CV và Portfolio:

Portfolio chú trọng đến các sản phẩm, dự án ứng viên đã thực hiện. Portfolio được thể hiện dưới dạng mô hình, bản thảo hình ảnh, tranh ảnh… Số lượng cụ thể tùy theo từng hoạt động. CV bao gồm các thông tin cá nhân, kỹ năng, sở thích cá nhân, thành tích, bằng cấp, chứng chỉ đạt được, hoạt động ngoại khóa, quá trình học tập, làm việc…

Hướng dẫn cách thiết kế Portfolio đẹp mắt, ấn tượng 

Portfolio giúp các bạn nổi bật giữa “rừng” ứng viên cùng tham gia ứng tuyển cùng một vị trí. Đồng thời, nó còn giúp nhà tuyển dụng dễ đánh giá, nhận xét về khả năng, trình độ, dễ hình dung các dự án, kinh nghiệm của bạn.

Để có hồ sơ năng lực cá nhân tiêu chuẩn, độc đáo, hấp dẫn bạn hãy tham khảo ngay những bí quyết sau đây.

Chọn từ khóa cho Portfolio

Từ khóa chính sẽ giúp nhà ứng tuyển nắm bắt được ý tưởng của câu chuyện hay những bức ảnh trong Portfolio. Chính vì thế, khi thiết kế bạn cần nghiên cứu kỹ để đưa ra từ khóa phù hợp cho nội dung bạn trình bày. Điều này khiến nhà ứng tuyển chú ý và nôn nóng khám phá hồ sơ của bạn. 

Chọn hình ảnh đẹp và sắp xếp bố cục Portfolio có tính thẩm mỹ

Việc đưa tất cả các thông tin và hình ảnh vào Portfolio là điều không cần thiết. Một bộ hồ sơ cá nhân đẹp không cần có quá nhiều chi tiết. Đôi khi nó chỉ cần vài ba bức ảnh đẹp, cách sắp xếp có tính thẩm mỹ cao là đủ. 

Do đó, trong quá trình lập hồ sơ năng lực cá nhân bạn cần chọn những hình ảnh độc đáo, chất lượng hình ảnh sắc nét, kích thước phù hợp. 

Đa dạng phong cách, tránh Portfolio một màu

Một chi tiết giúp hồ sơ xin việc của bạn trở nên “đắt giá” đó chính là hãy tạo ra một Portfolio có nhiều phong cách thiết kế, tránh một màu gây nhàm chán. Bạn có thể sáng tạo nhiều kiểu thiết kế độc đáo thể hiện năng lực của mình hoặc thay đổi bố cục để tạo sự hấp dẫn riêng. 

Cần lưu ý là các thiết kế trong Portfolio cần phải đồng nhất theo một concept để tránh sự rối mắt cho người nhìn.

Thông tin các dự án đã thực hiện

Để các nhà tuyển dụng biết được năng lực và kinh nghiệm của mình thì minh chứng rõ nhất là thể hiện được các dự án, vị trí công việc bạn đã từng làm trên Portfolio. Đây cũng là căn cứ để nhà tuyển dụng chú ý đến hồ sơ, có thể bạn sẽ được nhận ngay nếu công việc đã làm đạt hiệu quả cao.

Do đó, khi thiết kế phần này các bạn nên làm bằng hình ảnh sống động, chân thực, số liệu cụ thể. Tốt nhất trong mỗi hồ sơ năng lực cá nhân bạn nên giới thiệu 10-20 dự án đã từng làm. Và hãy nhớ chọn lọc những dự án có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển, tránh sự dài dòng, lan man không đúng trọng tâm và mong muốn của nhà tuyển dụng. 

Cập nhật thông tin mới trong Portfolio 

Các thông tin trong hồ sơ Portfolio cần được cập nhật liên tục. Tốt nhất là đưa vào những dự án bạn đã từng tham gia trong 2-3 năm gần đây. Việc làm này vừa giúp ứng viên tăng thành tích cá nhân của mình, tạo cho Portfolio xịn hơn lại giúp khả năng trúng tuyển cao hơn.

Thêm hiệu ứng cho Portfolio online

Với các hồ sơ năng lực cá nhân online thì bạn nên thêm hiệu ứng để tăng thêm sự sinh động, bắt mắt. Thế nhưng bạn cần chọn lọc kỹ để chọn ra mẫu phù hợp. Còn nếu không muốn thêm hiệu ứng thì bạn chỉ cần trình bày Portfolio sạch sẽ, gọn gàng, đủ thông tin cần thiết. 

Bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ về Portfolio là gì cũng như biết cách thiết kế Portfolio chuẩn và đẹp nhất. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ rất hữu ích cho các ứng viên đang tìm kiếm việc làm và cần bổ sung Portfolio của mình. Nếu đang có nhu cầu tìm việc làm, mẹo xin việc, cách viết CV/Resume hiệu quả… vui lòng truy cập Careerlink.vn để tham khảo chi tiết nhé!

Thúy Vui

Sao chép thành công