Bí quyết làm chủ mọi buổi phỏng vấn

Rõ ràng để được nhà tuyển dụng chú ý, bạn cần nỗ lực để trở thành một ứng cử viên “nặng” ký, khác biệt và ấn tượng trong buổi phỏng vấn xin việc. Không dễ để vượt qua các buổi phỏng vấn một cách tốt đẹp, nhất là khi bạn chưa nắm rõ được các nguyên tắc để làm chủ mọi buổi phỏng vấn và đáp ứng kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, đối với nhiều người, phỏng vấn xin việc như một cuộc thẩm tra. Vậy làm thế nào để bạn vượt qua trở ngại tâm lý và chiến thắng trước nhà tuyển dụng, hãy cùng Careerlink.vn tìm hiểu những bí quyết sau nhé!

Tự tin và thái độ tích cực
Một trong những điều quan trọng mà nhà tuyển dụng luôn muốn nhìn thấy ở bất cứ ứng viên nào là sự tự tin. Thái độ đó sẽ thể hiện trong khi bạn giao tiếp qua ánh mắt, lời nói đến tác phong, ngữ điệu của bạn. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy sự tự tin của bạn bằng cách luôn nhìn thẳng và trình bày vấn đề một cách mạch lạc và rõ ràng hết sức có thể. Không nên vì mình không biết, không có kinh nghiệm mà tỏ ra sợ hãi hay tự ti. Càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ càng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, cũng nên chú ý tránh thể hiện sự tự tin thái quá bởi nó sẽ gây phản ứng ngược cho nhà tuyển dụng.

Trang phục gọn gàng, lịch sự

Ấn tượng đầu tiên không phải là tất cả nhưng sẽ quyết định thiện cảm của người phỏng vấn đối với bạn. Chính vì vậy, bạn nên ăn mặc gọn gàng, trang nhã sao cho toát lên vẻ lịch sự và phù hợp với công việc. Chẳng hạn, nếu ứng tuyển vào vị trí đòi hỏi sự hỏi sự năng động, sáng tạo thì bạn nên chọn trang phục thể hiện cá tính, khiếu thẩm mĩ của bạn. Tuy nhiên, dù có yêu thích sự thoải mái thì cũng đừng nên diện quần jeans và áo phông, không nên ăn mặc quá lộng lẫy hay đeo lên người quá nhiều phụ kiện bởi bạn đang đi xin việc chứ không phải tham dự lễ hội.

Lắng nghe và quan sát

Phỏng vấn xin việc không có nghĩa là bạn thao thao bất tuyệt về những khả năng của bản thân mà đôi khi bạn phải biết dừng lại và lắng nghe những tín hiệu từ nhà tuyển dụng như ánh mắt, cử chỉ tay chân hay dáng ngồi của họ. Ví dụ nếu họ có dấu hiệu chán ngán như nhìn xung quanh hoặc tỏ vẻ hờ hững thì bạn có thể xoay chuyển tình thế bằng cách đưa ra những câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng tiềm năng và tạo một bầu không khí tích cực cho buổi phỏng vấn.

Chủ động đặt câu hỏi

Chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng sẽ khiến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, giống như một buổi nói chuyện thân mật chứ không phải là một bài kiểm tra căng thẳng và áp lực. Hãy đặt những câu hỏi thông minh để chứng tỏ năng lực của bạn, đồng thời thể hiện sự hiểu biết về công ty và ghi điểm với người phỏng vấn.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể truyền tải đến 55% thông điệp và cũng là yếu tố quyết định sự thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn không kém lời nói. Do đó, hãy chú ý đến những cử chỉ, hành động tưởng chừng như nhỏ nhất để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dù đây là lần đầu tiên tham dự phỏng vấn, bạn hãy cứ thật bình tĩnh, đầu ngẩng cao và nở nụ cười trên môi với tất cả mọi người mà bạn gặp. Khi gặp người phỏng vấn, bạn cần đứng dậy bắt tay để thể hiện sự lịch sự và nhanh nhẹn. Hãy cố gắng ngồi thẳng và nghiêm túc, hướng đôi mắt về người phỏng vấn, điều này sẽ khiến cho họ có cái nhìn thiện cảm vì bạn là người ngay thẳng, trung thực.

Nói lời cảm ơn

Sau buổi phỏng vấn, dù kết quả thế nào thì cũng hãy nhớ gửi cho người phỏng vấn một lời cám ơn vì họ đã dành thời gian cho bạn, nhận ra tiềm năng của bạn và cân nhắc bổ sung bạn vào tổ chức của họ. Bạn có thể gửi lời cảm ơn qua email, đồng thời thể hiện mong muốn được hợp tác cũng như bộc lộ những điều bạn chưa kịp thể hiện trong buổi phỏng vấn. Đây là cách để bạn một lần nữa khéo léo nói về giá trị của bản thân và đánh dấu sự khác biệt so với các ứng viên khác. Vì vậy, đừng bỏ qua điều tưởng chừng như không cần thiết này nhé!

Phương Thảo

Sao chép thành công