Công việc mơ ước của bạn là gì, cách tìm ra công việc mơ ước?

Công việc mơ ước của bạn là gì? Đây là câu hỏi hầu hết các bạn học sinh nhận được khi tham gia các buổi tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề. Xác định được nghề nghiệp yêu thích sẽ khiến bạn có mục tiêu phấn đấu để đạt được ý nguyện. Trong bài viết này, Careerlink.vn sẽ giải đáp rõ về công việc mơ ước, những điều cần làm để đạt được công việc mơ ước và một số công việc mơ ước trong tương lai được nhiều người chọn lựa, hãy cùng tham khảo nhé.

Công việc mơ ước của bạn là gì?

“Công việc mơ ước là một công việc mà bạn rất mong muốn được làm trong tương lai.”

Công việc giúp này vừa giúp bạn thỏa mãn đam mê, sở thích của mình và lại còn vừa giúp mang lại nguồn thu nhập để nuôi sống bản thân và thực hiện những mục tiêu tiếp theo. 

Công việc mơ ước cụ thể của bạn là gì chỉ có chính bạn mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Bởi vì mỗi người có một ước nguyện, một sở thích, một tố chất, tài năng riêng. Do đó, không có công thức nào áp dụng được việc xác định công việc tương lai mà chỉ có bản thân bạn mới có thể làm được điều đó.

Vậy tìm công việc mơ ước dễ không? Tưởng chừng câu trả lời này đơn giản, nhưng thực chất việc tìm ra công việc mơ ước lại là một thử thách lớn với rất nhiều người. Để được làm công việc mơ ước trong lương lai cần làm gì, các bạn hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Để được làm công việc mơ ước bạn cần chuẩn bị những gì?       

Điều cần làm để xác định công việc mơ ước của bạn là gì? Việc tìm ra công việc mơ ước phù hợp với mỗi người là khá quan trọng và cần thiết nhất là với những bạn đang chuẩn bị bước vào cấp 3, đại học. Muốn thực hiện hóa công việc mơ ước, bạn cần phải xác định rõ được những yếu tố dưới đây:

Xác định được kỹ năng cứng của bản thân

Bước đầu tiên để thực hiện được công việc ước mơ của bạn là cần xác định được những điểm mạnh của bản thân. Đó là những điểm mà bạn cảm thấy tự tin nhất: kỹ năng phân tích/đánh giá, kỹ năng viết, kỹ năng tin học, kỹ năng ngoại ngữ… Những kỹ năng cứng này có thể giúp bạn thành công trong việc công việc của mình trong tương lai. 

Do đó, trong bước xác định công việc mơ ước thì bạn cần xác định được những thế mạnh về các kỹ năng cứng đó. Đây sẽ là nền tảng để bạn tìm kiếm công việc trong tương lai phù hợp với các kỹ năng cứng hay còn được gọi là thế mạnh của bản thân. 

Xác định được kỹ năng mềm của bản thân

Bên cạnh kỹ năng cứng thì trong quá trình hiện thực hóa công việc mơ ước bạn cũng cần phải có những kỹ năng mềm là thế mạnh cho bản thân. Những kỹ năng mềm có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình… Khi kết hợp kỹ năng này với các kỹ năng chuyên môn (kỹ năng cứng) sẽ giúp bạn bước thêm một bước trên hành trình tìm ra công việc mơ ước phù hợp nhất với mình.

Ví dụ, nếu bạn ước mơ sau này sẽ làm cô giáo thì bạn phải có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình tốt. Cộng với kỹ năng cứng là giỏi tính toán hoặc viết là những điều kiện để bạn có thể thực hiện được công việc mơ ước của mình.

Hoặc nếu bạn mơ ước sau này sẽ trở thành một chiến sĩ công an bạn cần có sự quyết tâm, lòng dũng cảm, sự kiên trì, có khả năng quan sát, đọc tình huống và phân tích, nhận diện tốt. Bên cạnh đó, bạn phải có đủ tiêu chuẩn về thể lực và ngoại hình, kết quả học tập của bạn cũng phải đạt từ loại khá trở lên.

Xác định thế mạnh của bản thân phù hợp với công việc mơ ước

Thu hẹp khoảng cách đến công việc mơ ước bằng việc xác định được thế mạnh của bản thân về những lĩnh vực mà bạn yêu thích và mơ ước được làm. Điểm mạnh của mỗi người có thể là sở trường, là năng khiếu nổi trội. Khi đã nhận định ra điểm mạnh của bản thân thì bạn sẽ xác định được rằng nó có phù hợp với công việc mà mình mơ ước hay không.

Chẳng hạn, bạn có sở trường về giao tiếp, thuyết phục khách hàng và bạn có ước mơ sau này sẽ trở thành một chuyên viên quan hệ khách hàng. Dựa vào hai yếu tố đó thì bạn có thể tìm kiếm những công việc phù hợp với thế mạnh của bản thân và lĩnh vực bạn yêu thích như chuyên viên quan hệ khách hàng, tiếp thị/marketing… tại các doanh nghiệp, các tập đoàn, các ngân hàng.

Trong trường hợp, bạn không thể phát hiện ra bản thân có nào điểm mạnh nào thì hãy nhờ người xung quanh. Họ có thể đưa ra cho bạn những đánh giá, nhận xét và lời khuyên, góp ý chân thực nhất. 

Tìm kiếm các công việc mà mình yêu thích

Sau khi đã xác định được thế mạnh của mình thì bạn có thể lựa chọn vị trí công việc mà mình mơ ước. Do mỗi ngành nghề và lĩnh vực đều có những đặc trưng riêng, có những khác biệt nhất định, vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ càng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu về các đơn vị ứng tuyển để tìm ra nơi cảm thấy phù hợp nhất. Nhờ đó, phạm vi tìm kiếm công việc mơ ước sẽ được thu hẹp hơn và hành trình tìm kiếm cũng trở nên rõ ràng hơn.

Tận dụng mọi cơ hội để làm các công việc mong ước

Hành trình biến công việc mơ ước trở thành hiện thực đôi khi không dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ. Vì những vị trí công việc tốt, mức lương hấp dẫn thì yêu cầu tuyển dụng càng cao. Do đó, để đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng và vị trí công việc thì bạn phải tập trung học tập, rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm và cập nhật những kiến thức mới liên quan đến công việc đó.

Một lời khuyên khác cho các bạn muốn đạt được mục tiêu là được làm công việc mơ ước thì bạn nên tận dụng mọi cơ hội để có thể trải nghiệm công việc đó. Ví dụ bạn có thể xin làm cộng tác viên, học việc, thực tập sinh bởi quá trình làm việc bạn có thể học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Có thể từ thực tập sinh, cộng tác viên một thời gian làm việc nếu nỗ lực tốt, đạt hiệu quả cao bạn có thể được nhận làm nhân viên chính thức mà không phải qua kỳ tuyển dụng gắt gao. 

Gợi ý một số công việc mơ ước được nhiều người yêu thích 

Chắc hẳn trong số chúng ta ngày trẻ đều có một công việc mơ ước sau này của mình sau khi lớn lên. Dưới đây là một số ngành nghề tương lai mà giới trẻ yêu thích và có xu hướng lựa chọn cao nhất:

Nghề giáo viên – công việc mơ ước được chọn nhiều nhất

Làm giáo viên là mơ ước công việc của nhiều bạn trẻ. Bởi hình tượng giáo viên ân cần, tận tụy, yêu trẻ như con của các thầy cô giáo đã làm bạn có sự kính trọng và mong ước. Nếu muốn trở thành thầy cô giáo trong tương lai thì bạn phải học thật tốt, có một số kĩ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình/diễn giải vấn đề, tư duy phản biện, có kỹ năng tổ chức/quản lý và kỹ năng giao tiếp. 

Công an/cảnh sát – nghề mơ ước của rất nhiều người

Trong mắt các bạn trẻ thì các chiến sĩ công an giống như các siêu anh hùng trong phim truyện. Họ có lòng dũng cảm, sự mưu trí dám đối đầu với bọn tội phạm nguy hiểm để giữ sự bình yên cho mọi người. Thế nên, có rất nhiều bạn trẻ muốn công việc tương lai của mình là những chiến sĩ công an/cảnh sát.

Để trở thành các chiến sĩ cảnh sát/công an tinh nhuệ bạn phải có thể lực, sự mưu trí, kỹ năng quan sát/điều tra/đánh giá tốt, có lực học giỏi thì mới có cơ hội đứng trong ngành cao quý này.

Bác sĩ – công việc mơ ước của rất nhiều người

Bên cạnh nghề giáo viên, công an/cảnh sát thì bác sĩ cũng là nghề được nhiều người mơ ước từ bé. Phần lớn mọi người đều muốn tương lai trở thành bác sĩ để chữa bệnh cứu người. Nhưng không phải ai cũng có thể trở thành bác sĩ tương lai vì nghề này đòi hỏi sự tận tâm, tính cẩn thận, tỉ mỉ, giàu lòng yêu thương và trách nhiệm. Và đặc biệt phải có sự kiên trì, chịu áp lực cao và học lực phải ưu tú nhất là các môn học thuộc khối A, B. 

Ngoài 3 nghề đã kể ở trên thì một số ngành nhiều người mơ ước trong tương lai như: nghề phi công, nghề kế toán, nghề họa sĩ, ca sĩ, diễn viên, luật sư…

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn đọc những chia sẻ về chủ đề công việc mơ ước của bạn là gì. Hy vọng rằng, bài viết này của CareerLink sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích và giúp mọi người có thêm động lực để lựa chọn phù hợp và thực hiện được công việc mơ ước của mình trong tương lai.        

Thúy Vui

Sao chép thành công