Ban nhân sự là gì? 5 điều cần có để làm việc tại Ban nhân sự

Bất kể công ty có quy mô lớn hay nhỏ đều phải có một bộ phận được gọi là Ban nhân sự. Đây là phòng ban quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ngành này. Vậy ban nhân sự là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. 

Ban nhân sự là gì? 5 điều cần có để làm việc tại Ban nhân sự

Ban nhân sự là gì?

Ban nhân sự là bộ phận quan trọng của doanh nghiệp dù kinh doanh ở lĩnh vực nào, quy mô ra sao. Những vấn đề về nguồn nhân lực là công việc và trách nhiệm mà Ban nhân sự. Họ tập trung vào việc phát triển và quản lý nhân lực, tối ưu hóa năng lực nhân viên.

Nhân sự đóng vai trò lớn đối với sự thành công và phát triển của công ty. Để làm việc hiệu quả nhất đều nhờ vào việc sắp xếp, đào tạo hợp lý của bộ phận này. Ban nhân sự sẽ giúp công ty hoạt động có tổ chức, nâng cao hiệu quả làm việc để đạt được mục đích đề ra.

“Ban nhân sự là bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các nguồn lực liên quan đến nhân viên, chẳng hạn như tuyển dụng, quản lý quan hệ nhân viên và tạo chính sách của công ty.”

Ban nhân sự tiếng Anh là gì?

Phòng nhân sự trong tiếng Anh là Human Resources Deparment.

Ban nhân sự làm gì?

Bộ phận nhân sự sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo nguồn nhân sự đầy đủ, vững chắc để vận hành tốt công ty, doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của Ban nhân sự bao gồm: tuyển dụng, đào tạo, hành chính và đảm bảo quyền lợi nhân viên.

Tuyển dụng

Tuyển dụng là vai trò chủ chốt của nhân sự. HR cần phải hiểu được nhu cầu của doanh nghiệp và đảm bảo vị trí tuyển dụng mới sẽ đáp ứng được nhu cầu đó. Ngành tuyển dụng nhân sự không chỉ đơn giản là đăng tin tuyển dụng. Bạn cần phải phân tích thị trường, tham khảo ý kiến các bên liên quan và quản lý ngân sách.

Một số công việc mà nhân sự tuyển dụng cần làm:

 • Lên kế hoạch và triển khai công tác tuyển dụng để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp;
 • Đảm bảo tin tuyển dụng phải tiếp cận được nhiều ứng viên tiềm năng và thông tin đăng lên đầy đủ, chính xác;
 • Lọc CV, tuyển chọn và lưu lại hồ sơ của ứng viên;
 • Sắp xếp lịch phỏng vấn;
 • Thực hiện quy trình phỏng vấn và tuyển chọn;
 • Tổ chức hoạt động, sự kiện để thu hút ứng viên sáng giá.

Xem thêm: Kiếm việc Quản Lý Điều Hành tại Tphcm

Đào tạo và phát triển

Sau khi đã tuyển dụng được ứng viên thích hợp, phòng nhân sự sẽ đảm nhiệm công tác đào tạo và huấn luyện nhân viên để nâng cao kiến thức và kỹ năng. Đồng thời, nhân sự cũng là bộ phận cung cấp thông tin, nội quy và hướng dẫn về cách thực hiện tốt các nhiệm vụ cụ thể.

Quá trình đào tạo, mục đích của nhân viên là phát triển các kỹ năng bổ sung và được đào tạo thêm về đạo đức nghề nghiệp.

Hành chính

Những công việc liên quan đến thủ tục hợp đồng lao động đều được thông qua phòng hành chính. Cụ thể:

 • Tổ chức sắp xếp, lưu trữ hồ sơ nhân sự;
 • Cập nhật thông tin nội bộ (nghỉ phép, thai sản, tăng ca…);
 • Chuẩn bị tài liệu nhân sự như hợp đồng lao động, hướng dẫn tuyển dụng mới;
 • Sửa đổi các chính sách của công ty;
 • Liên hệ đối tác bên ngoài như nhà cung cấp bảo hiểm, bảo đảm tuân thủ quy định pháp luật;
 • Tạo báo cáo và trình bày thường xuyên về chỉ số nhân sự;
 • Giải đáp các thắc mắc của nhân viên về vấn đề liên quan đến ban nhân sự;
 • Cung cấp thông tin nhân viên để hỗ trợ bộ phận tính lương;
 • Tham gia vào các sự kiện nhân sự;
 • Sắp xếp chỗ ở cho chuyến du lịch và xử lý các biểu mẫu chi phí.

Đảm bảo các quyền lợi của nhân viên

Quyền lợi của nhân viên bao gồm tiền công và phúc lợi. Tiền công và tiền thưởng là phần lương trả cho nhân viên sau khi họ hoàn thành tốt công việc của mình tại doanh nghiệp. Phúc lợi là những đãi ngộ thêm cho nhân viên theo thỏa thuận ban đầu của doanh nghiệp và nhân viên.

Ban nhân sự có trách nhiệm sắp xếp thỏa đáng các quyền lợi cho nhân viên và quan trọng là đúng thời hạn. Việc này giúp tạo động lực để họ cố gắng và giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài hơn với doanh nghiệp.

Ban nhân sự sẽ xây dựng chế độ lương thưởng hợp lý theo từng vị trí trong công ty để phù hợp với công sức nhân viên bỏ ra. Bên cạnh đó, Ban nhân sự cũng sẽ chịu trách nhiệm xây dựng chế độ kỷ luật thích đáng đối với các trường hợp vi phạm.

Các tố chất cần có để làm việc tại ban nhân sự

Bạn muốn trở thành nhân viên nhân sự, vậy thì phải cần biết các tố chất cần có để làm việc ở ban nhân sự là gì.

Khả năng thu phục nhân tài

Người làm việc trong ngành nhân sự cần phải khéo léo và có khả năng giao tiếp tốt để phục vụ cho mục đích tuyển dụng nhân sư có chất lượng về cho doanh nghiệp.

Linh hoạt trong xử lý tình huống

Nhân sự là làm việc với con người nên khó tránh khỏi các tình huống khó xử trong lúc làm việc. Vì thế một nhân viên làm việc trong Ban nhân sự cần phải linh hoạt, có kỹ năng giải quyết tình huống khéo léo để xoa dịu ổn thỏa mọi mâu thuẫn và làm hài lòng cả đôi bên.

Có kiến thức đa ngành, chuyên sâu

Đối với ngành nhân sự, việc hiểu biết các kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội sẽ là lợi thế để bạn làm việc một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn. Các kiến thức đa ngành liên quan bao gồm: kinh tế, pháp luật, marketing, tài chính…

Hiểu biết tâm lý học và đam mê phát triển con người

Một người làm về nhân sự cần biết đọc vị người khác để phá triên được nguồn nhân lực tiềm tàng bên trong mỗi người. Đây là điều mà bất cứ người nào muốn làm việc trong Ban nhân sự cũng cần phải trau dồi để tạo ra những chương trình, chính sách và dự án giúp chiêu mộ và phát triển, bồi dưỡng nhân tài.

Có kỹ năng lãnh đạo, có đạo đức và công bằng

Yếu tố lãnh đạo là yếu tố cần thiết đối với người làm việc tại Ban nhân sự. Hầu hết các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn…đều tìm kiếm các chuyên gia hành chính nhân sự để nắm giữ các vị trí quan trọng như Giám đốc nhân sự, Trưởng phòng nhân sự…Những công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng giám sát, tổ chức các hoạt động, dự án. Do đó, kỹ năng lãnh đạo là yếu tố cơ bản cần có của Ban nhân sự.

Ban nhân sự gồm có những vị trí nào?

Giám đốc nhân sự

Là vị trí cao nhất trong ngành nhân sự, có nhiệm vụ quan sát toàn bộ khía cạnh liên quan đến nguồn lực của công ty và chịu trách nhiệm phát triển nhân lực. Giám đốc nhân sự cũng là người sẽ đưa ra những quyết định đúng đắn để xây dựng kế hoạch phù hợp.

Trưởng phòng nhân sự

Vị trí này sẽ cùng với Giám đốc nhân sự để đưa ra quyết định và xây dựng chiếc lược tuyển dụng, đào tạo và quản lý đội ngũ nhân viên công ty. Họ sẽ thực hiện và giám sát nhân viên trong việc tiến hành kế hoạch.

Quản trị hành chính – nhân sự

Vị trí này đảm nhiệm công việc hành chính giúp quản lý hồ sơ nhân viên và các giấy tờ liên quan. Ngoài ra, họ còn là người cập nhật toàn bộ dữ liệu của nhân viên để sắp xếp hợp lý và xây dựng bộ máy vững chắc hơn cho doanh nghiệp.

Chuyên viên tuyển dụng

Đây là những nhà tuyển dụng, cung cấp thông tin của ứng viên với trưởng phòng và thông báo quyết định trúng tuyển hay rớt cho ứng viên.

Chuyên viên đào tạo và phát triển

Họ là thành viên tham gia vào quá trình đào tạo và phát triển nhân lực của công ty. Xây dựng kế hoạch, tổ chức, theo dõi và đánh giá nhân sự đều được thực hiện bởi họ.

Chuyên viên tiền lương và phúc lợi

Đây là đội ngũ nhân viên chịu trách nhiệm quản lý, tính toán và trao đổi với nhân viên về tiền lương, phúc lợi. Chuyên viên thực hiện công việc này cần đảm bảo tính công bằng, hợp lý và trả lương đúng thời hạn cho nhân viên.

Qua bài viết, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn được Ban nhân sự là gì cũng như các tố chất cần có của một người làm nhân sự. Bạn có thể hoàn thành các mục tiêu chiến lược một cách hiệu quả hơn khi biết áp dụng các kỹ năng mình học được và công việc hẳng ngày của mình. Chúc bạn luôn thành công!

Hồng An

Sao chép thành công