5 kiểu sáo ngữ nên tránh trong CV

Các nhà tuyển dụng phải xem xét rất nhiều hồ sơ để chọn ra ứng viên tốt nhất cho vị trí đăng tuyển. Và để nổi bật giữa đám đông này, CV của bạn phải là duy nhất và hấp dẫn về nội dung và cách trình bày. Tuy nhiên, vì cố gắng trở nên độc đáo mà nhiều ứng viên thường rơi vào sự cám dỗ sử dụng một số thuật ngữ quá nhàm chán và vô nghĩa trong tâm trí của nhà tuyển dụng. Dưới đây là một vài sáo ngữ phổ biến mà bạn chắc chắn cần phải loại bỏ khỏi hồ sơ nếu muốn tạo ấn tượng đẹp hơn với người tuyển dụng, hãy cùng tham khảo nhé!

“Chú trọng vào kết quả”

Nếu nói rằng bạn có tư duy định hướng kết quả thì điều đó không có nghĩa gì cả. Tất cả mọi người đều cố gắng đạt được kết quả tốt nhất trong công việc và nó không làm cho bạn trở nên đặc biệt theo bất kỳ cách nào. Thay vào đó, bạn nên cụ thể hơn về thành quả đã đạt được trong những vai trò khác nhau, chẳng hạn như: Thực hiện các chiến lược tiếp thị giúp tăng doanh thu lên X% hoặc tiết kiệm X chi phí bằng cách thực hiện biện pháp Y. Bạn càng cụ thể càng tốt. Đồng thời, cần đảm bảo rằng những điều bạn nói điều là sự thật bởi nhà tuyển dụng có thể liên hệ với người quản lý trước đây để xác nhận về công việc của bạn. Điều duy nhất tồi tệ hơn một câu nói sáo rỗng trong CV là nhà tuyển dụng tiềm năng phát hiện ra rằng bạn đã không trung thực.

“Sáng tạo”

Thay vì chỉ “ném” từ ngữ sáo rỗng này vào CV, hãy giải thích những ý tưởng mà bạn đã đưa ra cùng với các lợi ích đã đạt được cho nơi làm việc. Ví dụ, nếu bạn nghĩ ra các chiến lược mới hoặc tìm cách mới để triển khai các chiến lược cũ, giúp tăng năng suất hoặc giảm chi phí, bạn nên đưa ra một phác thảo ngắn gọn về những điều tuyệt vời này.

“Khả năng thương lượng tốt”

Điều này nghe có vẻ rất mơ hồ và sẽ không đánh trúng vào tâm lý của nhà tuyển dụng tiềm năng bởi họ cần biết chính xác khả năng thương lượng, đàm phán của bạn tốt như thế nào. Vì vậy, hãy đưa ra một ví dụ cụ thể về cách bạn “biến” tình huống xung đột trở thành một cuộc giao tiếp hòa nhã hơn.

“Đam mê”

Nếu bạn thực sự đam mê một điều cụ thể thì nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy rõ ràng mà không cần bạn phải “rao” lên. Mặt khác, sẽ không ai nói rằng mình không đam mê công việc đang ứng tuyển cả.

Thay vì chỉ nói rằng bạn đam mê, hãy sử dụng kinh nghiệm của mình để thể hiện mức độ cam kết của bạn đối với một lĩnh vực cụ thể. Bạn có thể viết về việc mình đã trải qua nhiều vai trò khác nhau trong ngành nghề này như đã thực tập, có kinh nghiệm làm việc trước đó thậm chí các khóa học đã tham gia… để chứng tỏ niềm đam mê. Nếu không, bạn có thể sử dụng đơn xin việc để thể hiện sự nhiệt tình bằng cách cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã nghiên cứu công ty và ngành nghề như thế nào trước khi nộp CV ứng tuyển.

“Kỹ năng giao tiếp và viết tốt”

Các nhà tuyển dụng có thể cho biết bạn giao tiếp tốt như thế nào sau một thời gian ngắn xem CV và đơn xin việc của bạn. Vì vậy, dù có nêu kỹ năng này ra thì cũng sẽ không quan trọng bởi nó sẽ không ảnh hưởng đến đánh giá của nhà tuyển dụng về khả năng giao tiếp của bạn.

Trong thực tế, nếu nhận “tốt” về các kỹ năng này sẽ vô tình đặt bạn vào một tiêu chuẩn cao hơn kỳ vọng trong tâm trí của nhà tuyển dụng và có thể đánh mất cơ hội của bạn. Bởi vì điều này có thể cho thấy rằng bạn đang nói dối hoặc đánh giá sai về khả năng của mình. Và nếu bạn nhầm nhẫn về điều này thì ai dám chắc rằng bạn không nhầm lẫn ở các vấn đề khác?

Hoàng Oanh

Sao chép thành công