Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận của phần cứng máy tính

Máy tính là thiết bị quen thuộc được nhiều người sử dụng để làm việc, học tập và giải trí. Vậy bạn đã biết phần cứng máy tính là gì và chi tiết các bộ phận của phần cứng? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn câu trả lời một cách chi tiết nhất.

Phần cứng máy tính là gì? Các bộ phận của phần cứng máy tính

Phần cứng của máy tính là gì?

Phần cứng máy tính (Hardware) là thiết bị bên trong và bên ngoài của máy tính mà bạn có thể cầm được, nhìn thấy được.

Các bộ phận của phần cứng máy tính bao gồm:

  • Phần bên ngoài: Màn hình, tai nghe headphone, bàn phím keyboard, chuột máy tính, máy in, máy chiếu, loa, USB…
  • Phần bên trong: Bộ nguồn, chip CPU, bo mạch chủ mainboard, modem, quạt tản nhiệt, RAM, ROM, Card âm thanh, card màn hình, một số Drive như: Bluray, CD-ROM, DVD, ổ cứng, ổ đĩa mềm…

Phần cứng được sản xuất bởi các công ty máy tính nổi tiếng như Dell, Asus, Lenovo…

“Phần cứng máy tính là các bộ phận vật lý hữu hình mà hệ thống máy tính cần có khi hoạt động, bao gồm bo mạch chủ, CPU, quạt thông gió, webcam, nguồn điện…”

Các bộ phận cơ bản của phần cứng máy tính là gì?

CPU – Central Processing Unit

Là bộ xử lý trung tâm và được coi là bộ não của máy tính. CPU sẽ thực hiện các tính năng như: nhận thông tin, giải mã và tiến hành thực hiện lệnh. Mỗi cấu trúc bên trong đều đảm nhận một nhiệm vụ, một chức năng riêng biệt.

CPU là một tấm mạch nhỏ, bên trong có gắn có chip bằng gốm vào bảng mạch (mainboard). Tốc độ của CPU được đo bằng đơn vị Hertz (Hz) hoặc Gigahertz (GHz) giá trị càng lớn thì CPU sẽ hoạt động càng mạnh và nhanh.

Bo mạch chủ – Mainboard

Bo mạch chủ cũng là bộ phận quan trọng của máy tính bên cạnh CPU. Chức năng của bộ phận này đó là kết nối các linh kiện bên trong máy tính lại với nhau để tạo thành một khối. Ngoài ra, mainboard còn có nhiệm vụ điều khiển tốc độ và đường truyền của dữ liệu giữa các thiết bị điện tử và phân phối luồng điện áp cho các linh kiện gắn trên main.

Vị trí của mainboard là nằm ở thùng máy hoặc có thể được tích hợp đằng sau màn hình đối với máy tính AIO.

RAM – Bộ nhớ dữ liệu tạm thời

RAM (Random Access Memory) có thể được định nghĩa là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Khi bạn mở một phần mềm trên máy tính, dữ liệu sẽ được truyền đến đĩa ổ cứng lên RAM và truyền tải vào trong CPU để xử lý thông tin sau đó lại truyền ngược lại ổ cứng. RAM có tốc độ xử lý nhanh hơn ổ cứng nhiều lần.

Ngoài ra RAM càng nhiều GB thì càng giải quyết được khối lượng công việc nhiều hơn.

Ổ cứng

Ổ cứng máy tính là gì? Đây là nơi để lưu trữ dữ liệu trong máy tính của bạn. Ổ cứng liên quan trực tiếp đến những vấn đề như tốc độ khởi động máy, tốc độ chép xuất dữ liệu, độ an toàn của dữ liệu cá nhân trên máy.

Thông thường ổ cứng được chia ra làm 2 loại đó là SSD và HDD với giá thành và tốc độ xử lý khác nhau. Dung lượng ổ cứng cũng được tính bằng đơn vị Gigabyte (GB).

Màn hình máy tính – Monitor

Nói đến phần cứng máy tính là gì thì chắc chắn không thể thiếu màn hình. Nhiệm vụ của màn hình là bộ phận giúp kết nối với máy tính để hiển thị và phục vụ cho quá trình giao tiếp giữa người và máy tính. Mỗi màn hình sẽ có những thông số khác nhau cho bạn lựa chọn tùy vào sở thích, nhu cầu cá nhân như độ phân giải, độ sáng màn hình, kích thước, tỷ lệ màn hình…

Bộ nguồn – Power Supply Unit – PSU

Được gọi là bộ nguồn máy tính PSU nằm bên trong thùng máy dùng để cung cấp năng lượng cho hầu hết các bộ phận quan trọng như bo mạch chủ, RAM, ổ cứng…

Bộ nguồn giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều có hiệu điện thế lớn thành các dòng điện có mức điện áp nhỏ hơn. Nhờ đó mà dòng điện áp nhỏ này sẽ phù hợp cho các thiết bị, linh kiện để máy tính có thể hoạt động được trơn tru.

Thùng – Case

Là lớp vỏ bao bọc, bảo vệ các thành phần trong máy tính, tránh tác động từ bên ngoài như va đập, bẩn, nước… Nhu cầu sử dụng và các linh kiện bên trong để lựa chọn vỏ case phù hợp.

Quạt tản nhiệt

Có nhiệm vụ giúp hạ nhiệt độ CPU máy tính xuống ở mức phù hợp để có thể hoạt động ở mức ổn định, không để tình trạng quá nóng sẽ làm hỏng thiết bị. Cấu tạo của quạt tản nhiệt rất đơn giản gồm bộ phận tản nhiệt, ống dẫn nhiệt và chân đế.

Xem thêm: VIệc làm IT phần cứng tại Careerlink.vn

Các bộ phận cơ bản của phần cứng máy tính có thể tùy chọn

Card đồ họa

Còn gọi là card màn hình có chức năng xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh. Card đồ họa quyết định việc chơi game, xem video, học tập về đồ họa trên máy tính có mượt hay không. Card đồ họa chia ra làm 2 loại đó là card rời và card onboard (tích hợp trong máy tính).

Card âm thanh

Là thiết bị được gắn thêm tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Âm thanh bên trong máy tính được tồn tại dưới dạng tín hiệu số nên card âm thanh dùng để chuyển chúng thành âm thanh cơ điện để phát ra loa. Bên cạnh đó, card âm thanh còn cho phép âm thanh từ micro đi vào máy tính thông qua cổng kết nối firewire hoặc USB.

Card mạng

Là bản mạch cung cấp khả năng truyền thông mạng cho một máy tính giúp chuyển đổi các tín hiệu máy tính ra các tín hiệu phương tiện truyền dẫn và ngược lại.

Bàn phím –  Keyboard

Đây là thiết bị giúp người dùng giao tiếp và điều khiển hệ thống máy tính. Thông qua bộ phận này, bạn tiến hành thao tác gõ phím để ra lệnh cho máy tính hoạt động và thực hiện các thao tác đơn giản đến phức tạp như chơi game, tắt máy, soạn thảo… Nếu không có bàn phím thì máy tính sẽ báo lỗi và không khởi động được. Mỗi bàn phím máy tính sẽ có khoảng từ 83 – 105 phím và chia thành 4 nhóm khác nhau như phím số, phím chức năng, phím soạn thảo và các nhóm phím để điều khiển màn hình.

Chuột – Mouse

Là thiết bị đầu vào cầm tay dùng để điều khiển con trỏ và có thể di chuyển, chọn văn bản, biểu tượng, các file và thư mục trên máy tính của bạn. Cũng giống như bàn phím, nếu không có chuột thì máy tính không khởi động được.

Phần cứng laptop và PC có gì khác biệt?

Phần cứng của máy tính để bàn gồm có một vỏ CPU chứa các thành phần bên trong, màn hình, bàn phím và chuột riêng. Máy tính này thường đặt trên bàn làm việc và di chuyển không dễ dàng.

Laptop cũng có các thành phần như PC nhưng được tích hợp thành một thiết bị duy nhất nên có thể di chuyển dễ dàng. Khi sử dụng laptop bạn không cần đến bàn phím và chuột rời. Laptop được trang bị thêm bộ phận sạc pin nên rất tiện lợi và linh hoạt. Tuy nhiên cấu hình của laptop chỉ thích hợp để làm các công việc văn phòng mà không thể chơi game online mượt như PC.

Một số câu hỏi thường gặp

Có cần nâng cấp phần cứng thường xuyên?

Phần cứng máy tính chỉ được nâng cấp khi nhu cầu của bạn tăng lên. Chẳng hạn: Bạn có thể nâng cấp RAM để thực hiện các tác vụ nhanh chóng, mượt mà hơn trên các phần mềm nặng, nâng cấp bàn phím cơ để trải nghiệm chơi game tốt hơn hoặc nâng cấp ổ cứng để lưu trữ được nhiều hơn.

RAM máy tính bao nhiêu là đủ?

Thông thường dung lượng RAM cho một chiếc máy tính là 4GB. Với mức dung lượng này đủ để chạy các tác vụ thông thường. Một cấu hình tầm trung sẽ cần 8GB, còn nếu có nhu cầu chơi game cao cấp thì sẽ phải đầu tư 16GB hoặc 32GB.

Phần cứng máy tính được bảo trì như thế nào?

Để bảo trì phần cứng máy tính thì phổ biến nhất vẫn là thường xuyên vệ sinh PC, vệ sinh laptop. Việc thường xuyên quét dọn, lau chùi sạch sẽ cho các thiết bị phần cứng sẽ giúp tăng tuổi thọ cho chúng và hạn chế được các vấn đề do bụi bẩn gây ra.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn thông tin hữu ích về phần cứng máy tính là gì. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích để hiểu rõ hơn về các bộ phận của máy tính.

Hồng An

Sao chép thành công