Trả lời câu hỏi: Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?

Bạn có chắc buổi phỏng vấn xin việc sắp tới bạn đã sẵn sàng để trả lời một cách suôn sẻ và thuyết phục câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?” chưa? Đây là một trong số những câu hỏi quan trọng vì nó sẽ là yếu tố quyết định cho việc nhà tuyển dụng có lựa chọn bạn hay không? Hãy cùng CareerLink.vn tìm hiểu về câu hỏi này trước nhé! 

1. Vì sao lại có câu hỏi này?

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy, câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?” gần như là câu hỏi được sử dụng ở tất cả các buổi phỏng vấn. Công việc của người phỏng vấn là chọn ra được ứng viên tốt nhất cho vị trí đang cần tuyển. Ứng viên được chọn sẽ là người có kỹ năng tốt hơn, có những đặc điểm phù hợp nhất với công việc. Câu hỏi này không chỉ giúp người phỏng vấn biết được bạn thể hiện bản thân như thế nào, phát huy được những điểm mạnh gì, có điều gì thuyết phục hơn so với những ứng viên khác, mà còn là cách để họ quan sát thái độ, sự tự tin của bạn trong buổi phỏng vấn, yêu cầu bạn phải bộc lộ hết khả năng – năng lực của bản thân.

Bạn có thể thấy dạng câu hỏi này có nhiều cách hỏi tương tự như “Anh/chị có nghĩ mình sẽ thành công ở vị trí này không? Tại sao?” hoặc “Bạn có điều gì đặc biệt để chúng tôi chọn bạn thay vì các ứng viên khác?” “Tại sao bạn lại là ứng viên tốt nhất cho vị trí này?”, “Bạn sẽ đem lại điều gì cho chúng tôi khi được chọn?”,…

Với mục tiêu phát huy năng lực bản thân, hãy tận dụng câu hỏi này để tự PR mình và thể hiện sự hiểu biết về công ty nhé! Hãy bắt đầu bằng cách tìm hiểu về công ty trước buổi phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo trên website của họ, tra Google một số thông tin gần đây về công ty, hoặc có thể đăng kí tài khoản LinkedIn để xem có điều gì thú vị về công ty này ở trên đó.

2. Những câu trả lời cần tránh

Câu trả lời chỉ tập trung vào lợi ích cá nhân của bạn chắc chắn không phải là một câu trả lời lý tưởng cho câu hỏi này. Bạn đừng nên trả lời theo kiểu:

  • Tôi cần một công việc;
  • Tôi cần tiền;
  • Vì nơi này rất gần nơi tôi đang ở/ thuận tiện cho việc di chuyển của tôi;

Các lý do này không phải là lý do mà nhà tuyển dụng chọn bạn. Họ sẽ chọn bạn khi bạn thể hiện rằng bản thân mình phù hợp với nhu cầu mà họ đang cần, với tiêu chí mà họ mong muốn ở vị trí công việc hiện tại. Do đó hãy tập trung vào những điều mà công ty đó quan tâm ví như lợi ích mà bạn sẽ mang lại nếu họ chọn bạn?

Hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là để công ty đó chọn bạn cho công việc này, cho nên thay vì quan tâm đến lợi ích cá nhân, hãy thể hiện nhiều hơn những kiến thức, kinh nghiệm và giá trị mà bạn sẽ mang đến. 

3. Bạn cần làm gì để có được câu trả lời tốt nhất?

Hãy sử dụng thời gian để làm những điều sau:

  • Liệt kê những kỹ năng và điểm mạnh của bạn phù hợp với yêu cầu của vị trí này.
  • Viết các câu chuyện theo dạng CAR (challenges – thách thức phải đối mặt, actions – hành động để giải quyết, và results – kết quả đạt được) về mỗi công việc đã trải qua trước đó của bạn.
  • Xem xét những thành tích nổi bật mà bạn có và những thành tích đó có ấn tượng với nhà tuyển dụng hay không?
  • Khám phá những điều khiến bạn trở nên đặc biệt bằng cách xem thư giới thiệu hoặc các giấy tờ chứng thực khác chứng tỏ bạn đã từng làm việc, hoạt động tại môi trường giảng đường, và có tham gia các hoạt động tình nguyện.
  • Phác thảo ra câu trả lời cụ thể cho từng câu hỏi, đồng thời đưa ra những ví dụ để chứng minh điều đó.
  • Thực hành với người thân hay bạn bè để nhận góp ý và sửa chữa cho đến khi có được câu trả lời tốt nhất.

Những điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bạn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tập dượt trước đó. Bằng cách tìm kiếm công việc và có thời gian để chuẩn bị, bạn có thể thành công và tự tin hơn khi trả lời với nhà tuyển dụng khi họ hỏi: “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?” Hãy đến buổi phỏng vấn và nắm bắt lấy cơ hội nhé!

Chúc bạn thành công.

Thu Hiền (tổng hợp)

Sao chép thành công