Bạn biết gì về công việc huấn luyện viên yoga?

Khi tham gia các lớp học yoga, mình đã không ít lần tưởng tượng về cuộc sống nhẹ nhàng, vui vẻ và êm đềm, ít căng thẳng như thế nào nếu trở thành một huấn luyện viên yoga toàn thời gian. Yoga luôn là cách giải tỏa mệt mỏi trong cuộc sống hỗn loạn của mình, vậy thì tại sao không vừa làm công việc yêu thích vừa kiếm thu nhập?

Nghĩ là làm, sau khi hoàn thành khóa đào tạo huấn luyện viên, mình bắt đầu hành trình mới ở một trung tâm khá có tiếng. Cuộc sống của mình vẫn căng thẳng nhưng theo một cách khác. Đừng hiểu lầm, mình thực sự thích dạy yoga nhưng có nhiều điều trong thực tế lại quá khác so với suy nghĩ ban đầu của mình.   

Không cần phải thực hiện tất cả các tư thế siêu khó mới trở thành huấn luyện viên yoga

Mong muốn trở thành huấn luyện viên yoga nhưng mình cũng từng e ngại bắt đầu công việc giảng dạy bởi cho rằng bản thân thực hành chưa đủ tốt. Nhưng thực tế thì mỗi giáo viên yoga đều gặp khó khăn với một số tư thế nhất định vì cơ thể mỗi người đều có những hạn chế riêng. Có người rất dẻo nhưng thiếu sức, người có sức nhưng thiếu dẻo, có người có cả hai nhưng thiếu thăng bằng và sự tập trung.

Một số người trong chúng ta (à hem, bao gồm cả mình) có thể không bao giờ đứng lên trồng cây chuối hoặc thực hành tư thế cây đơn tay hay gà trống trên cao hoặc thậm chí gập người về phía trước mà không chùn gối. Nhưng điều đó không có nghĩa là mình không hiểu những tư thế này hoặc không thể dạy cho học viên một cách an toàn. Người hướng dẫn của mình cũng không thể chắp hai tay từ sau lưng nhưng kiến ​​thức và phương pháp giảng dạy của chị đã bù đắp được hạn chế đó. Chị biết cách sắp xếp các tư thế và lợi ích của chúng đồng thời có thể giải thích điều này rõ ràng cho học viên.

Một thực tế nữa là học viên hiểu điều này và hầu hết đều không mong đợi huấn luyện viên yoga sẽ thực hiện được tất cả các tư thế siêu khó nên cứ an tâm nhé.

Xem thêm: Việc Làm Chăm Sóc Sức khỏe

Kỹ năng nói trước đám đông giúp ích cho người huấn luyện rất nhiều 

Xem những người hướng dẫn yoga thành công và có ảnh hưởng nhất hiện nay, mình luôn ngưỡng mộ cách họ có thể điều khiển cả căn phòng chỉ bằng cách thốt ra vài từ hết sức đơn giản. Họ dịu dàng và quan tâm, nhưng khi nói chuyện họ cũng trình bày lưu loát và trôi chảy. Đặc biệt là có rất nhiều sự đa dạng trong giọng nói của họ, ngữ điệu êm ái và có sức truyền cảm, điều này giúp các học viên hứng thú với bài tập từ đầu đến cuối. Mình cũng đã từng bước học hỏi và cải thiện khả năng giao tiếp, nói với giọng điệu mà mọi người có thể nghe thấy hay diễn đạt rõ ràng để ai cũng hiểu rõ, đặc biệt là cách xưng hô phù hợp với các học viên.

Mình hiểu rõ để đạt được kết quả thì không thể chỉ ngày một ngày hai và càng tập luyện mình càng ngạc nhiên về sự khác biệt khi nắm vững kỹ năng nói ở chốn đông người. Nó không chỉ giúp học viên tiếp thu nhiều hơn những gì mình nói mà còn khiến mình tự tin hơn vào bản thân. 

Một huấn luyện viên có khiếu hài hước, biết cách pha trò sẽ tạo bầu không khí kết nối, cởi mở và tràn đầy năng lượng

Mặc dù đã có chút kinh nghiệm về nói trước đám đông nhưng không thể tránh khỏi những lúc mình nhầm lẫn giữa trái và phải, lắp bắp khi thực hiện một tư thế hoặc tâm trí hoàn toàn “rong chơi”. Lúc này chỉ có cười nhạo chính mình hay kể một câu chuyện vui có liên quan là lựa chọn tốt nhất thay vì phán xét bản thân hoặc xấu hổ vì khoảnh khắc sai lầm. Nó không chỉ giúp khoảnh khắc khó xử này trôi qua nhẹ nhàng hơn mà mình còn học được rằng nó thực sự có thể tạo ra sự kết nối với các học viên.

Nếu huấn luyện viên pha trò, học viên có cười theo không? Đa phần là có. Trong một số lớp học, áp lực mà chúng ta tự đặt lên bản thân trong quá trình luyện tập để trở nên “hoàn hảo” có thể tạo ra sự căng thẳng hữu hình. Những nụ cười rạng rỡ và âm thanh của tiếng cười có thể làm tan biến sự căng thẳng đó một cách rõ ràng. Đây cũng chính là một trong những lý do lớn nhất mà nhiều học viên muốn tham gia vào lớp của mình.

“Quyết định trở thành huấn luyện viên yoga là một quyết định lớn lao. Đó là quyết định mở rộng tình yêu dành cho yoga và trái tim của bạn với người khác.”

Công việc huấn luyện viên yoga đòi hỏi không chỉ kỹ năng mà còn chăm chỉ và sự tích cực

Không chỉ hài hước đúng nơi đúng chỗ để không bị chê là “vô duyên” mà hay “ra vẻ”, mình còn phải thể hiện tinh thần chăm chỉ, tích cực mọi lúc mọi nơi. Không cần biết chuyện gì đã xảy ra trước khi mình đến phòng tập, dù đổ mồ hôi hột vì kẹt xe, mệt mỏi đến rã rời hoặc ngày đó cảm thấy không khỏe, mình cũng luôn phải xuất hiện một cách tràn đầy năng lượng. Là huấn luyện viên yoga, mình có trách nhiệm là một tấm gương tích cực cho học viên hăng hái tham gia và giúp tạo ra một nơi an toàn, đầy cảm hứng để họ có động lực luyện tập.

Nếu trước kia khi còn là học viên mình có thể nhởn nhơ, đến tập trễ một tí cũng không sao thì giờ đây phải thức dậy từ lúc 5 giờ để chuẩn bị cho lớp học lúc 6 giờ 30, tranh thủ từng phút giây có được để lên “giáo án” cho các lớp học khác nhau. Giữa vô số cách để sắp xếp một loạt các tư thế, kỹ thuật thiền và bài tập thở, mình phải sàng lọc và sáng tạo những cách thực hiện thuận lợi và phù hợp nhất để mang đến trạng thái cảm xúc tích cực, duy trì và làm săn chắc các bộ phận khác nhau của cơ thể cũng như giúp học viên có được sức khỏe tổng thể tốt nhất.

Ấy vậy mà mình cũng có nhiều khoảnh khắc bẽ bàng. Có nhiều học viên không thích mình, phong cách giảng dạy hay âm nhạc của mình. Họ cũng sẽ gắt gỏng và sẽ không cười đáp lại khi mình cười với họ. Lúc đầu có buồn, chán nản thật nhưng dần dần mình học cách nhìn mọi thứ theo chiều hướng tích cực hơn. Mình lắng nghe và chấp nhận những phản hồi phù hợp, có ý nghĩa và bỏ qua mọi thứ khác. Mình muốn tiếp tục phát triển với tư cách là một giáo viên yoga và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho tất cả học viên của mình.

Huấn luyện viên yoga có thể sẽ không có nhiều thời gian tập luyện nếu không biết cách cân bằng

Một điều mà mình cảm thấy bất ngờ nhất là dạy yoga sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc tập luyện của mình. Yoga là liều thuốc giảm căng thẳng giúp mình thư thái hơn, tuy nhiên phải thú nhận rằng từ lúc dạy yoga, mình ít có điều kiện tập luyện, nếu có thì số lần cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay và cảm thấy bị ép buộc không hoàn toàn thoải mái. Điều này có vẻ nghe lạ quá phải không? Một huấn luyện viên yoga hàng ngày có mặt tại phòng tập mà không thể tập luyện thường xuyên. Nhưng đúng vậy đó, mình phải “chạy show” liên tục từ sáng đến tối, trưa có thời gian thì học hỏi thêm để nâng cấp bản thân, những lúc lên lớp thì mình chỉ thực hiện động tác một hai lần, sau đó là dành thời gian để theo dõi, chỉnh sửa tư thế cho từng người một. Đến khi buông ra thì đã mệt đã rời chẳng còn sức lực nào để tập cả. Mình cần sắp xếp thời gian tốt hơn, đó là điều mình đang cố gắng mỗi ngày.  

Vậy đó, nhiều việc cứ tưởng là đơn giản cho đến khi bước chân vào. Nếu bạn đã đọc những điều này và thấy bản thân quyết tâm hơn nữa trong việc trở thành một huấn luyện viên yoga thì có lẽ đã đến lúc bạn nên khám phá thêm các lựa chọn của mình rồi đấy.  

Vân Phạm

Sao chép thành công