PB là gì? Bạn có thể trở thành một PB không?

PB được viết tắt của từ promotion boy là một trong những việc làm thu hút giới trẻ hiện nay. Chúng ta có thể bắt gặp họ ở đâu từ các sự kiện, các trung tâm thương mại và có khi cả ở ngoài đường. Vậy cụ thể thì PB là gì? Để trở thành một PB, bạn cần đáp ứng các yêu cầu nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua nội dung sau đây nhé.

PB là gì?

Tại các sự kiện, bạn có thấy những người với khuôn mặt sáng láng, đẹp đẽ trong trang phục cực kỳ đẹp làm vai trò đại diện và quảng bá thương hiệu. Đó chính là các Promotion Girls (PG) và Promotion Boys (PB).

Các PB có thể xuất hiện trong các chiến dịch giới thiệu bất cứ sản phẩm nào từ xe máy, cà phê, thời trang…

“PB hay Promotion Boys là những chàng trai có ngoại hình thu hút, thường xuất hiện tại các sự kiện với vai trò là hoạt náo viên, hoặc đại diện của một sản phẩm/thương hiệu.”

Yêu cầu đối với PB là gì?

Trở thành PB có thể là một trải nghiệm thú vị vì bạn có thể tương tác với rất nhiều người trong suốt buổi làm việc. Vì PB được coi là bộ mặt năng động và tràn đầy năng lượng của một thương hiệu trong một sự kiện, nên bất kỳ ai quan tâm đến việc trở thành một PB đều cần đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Vậy yêu cầu đối với PB là gì?

Ngoại hình đẹp

Phải nói rằng đây là yêu cầu hàng đầu đối với các PB. Nếu ngoại hình không tốt, chắc chắn bạn sẽ bị loại ngay lập tức. Ngoại hình đẹp là người có chiều cao tốt, thân hình cân đối và khuôn mặt đẹp. Nhiều người cho rằng ngoại hình không quá quan trọng nhưng đối với công việc PB thì ngược lại bởi đây là điểm để tạo sự thu hút đối với khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp

Một phần của việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ là có thể truyền đạt chúng đến khách hàng.

Thể hiện sự tự tin trong khi nói chuyện với người khác cũng rất quan trọng, có nghĩa là PB phải luôn hòa đồng và tương tác để kết nối với mọi người và đảm bảo rằng họ có một khoảng thời gian tuyệt vời!

Bên cạnh đó, PB cũng cần có giọng nói chuẩn, dễ nghe để khách hàng có thể dễ dàng nhận được thông tin từ họ.

Làm việc nhóm

Tinh thần đồng đội cũng vô cùng quan trọng đối với PB bởi bạn sẽ không làm việc một mình mà là một phần của nhóm. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải có khả năng hoàn thành công việc tốt nhất của mình theo cách làm việc cùng nhau. Duy trì sự lịch sự và chu đáo trong suốt sự kiện không chỉ dành cho các tương tác với khách hàng mà còn với đồng đội của bạn, để kết quả chung là một trải nghiệm thú vị cho tất cả mọi người tham gia.

Phong thái nhiệt tình

Điều quan trọng là bạn phải có niềm đam mê với công việc vì điều đó sẽ phản ánh cách bạn tương tác với mọi người. Ngoài ra, nếu bạn trông không quan tâm đến sản phẩm bạn đang quảng cáo, làm thế nào bạn thu hút được sự chú ý của khách hàng tiềm năng? Sự nhiệt tình là kỹ năng cần thiết để trở thành một PG hay PB.

Có tinh thần trách nhiệm

PR không chỉ có niềm yêu thích công việc mà cũng nên là người có tinh thần trách nhiệm cao. Nếu bạn đã tạo được thương hiệu là một PB có trách nhiệm, uy tín thì sẽ không sợ gì ế show cả.

Đúng giờ

Đây là điều cần thiết trong bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là PB. Bạn không thể xuất hiện chỉ khi sự kiện đã bắt đầu mà nên có mặt trước đó từ sớm để chuẩn bị mọi thứ. Nếu là sinh viên, bạn cần sắp xếp thời gian chu đáo hoặc có chế độ nhắc nhở riêng để có thể đảm bảo không ảnh hưởng đến lịch học hay sự kiện của khách hàng.

Biết khi nào nên từ chối

Làm PB hoặc PG bạn sẽ phải tiếp xúc với tất cả các kiểu người và trong số đó không phải ai cũng có ý định tốt với bạn. Bạn phải tỉnh táo để bảo vệ thông tin cũng như bản thân mình. 

Khả năng ngoại ngữ

Một trong những yếu tố để trở thành PB nổi bật là thông thạo một ngoại ngữ nào đó. Mặc dù là điều không bắt buộc nhưng nếu giỏi ngoại ngữ và tham dự các sự kiện mang tầm quốc tế, bạn có thể giao tiếp với người nước ngoài, giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ một cách dễ dàng hơn.

Làm cho trải nghiệm của mọi người trở nên thú vị và vui vẻ trong một sự kiện là một phần của công việc. Mặc dù đôi khi nhiều người không muốn bị quấy rầy, tỏ ra khó chịu khi bạn tiếp cận nhưng bạn cũng không nên nản lòng, hãy tiếp tục mỉm cười trong suốt sự kiện.

Tóm lại, để trở thành một PG hay PB, bạn nên có một tính cách hướng ngoại và sự quan tâm đến khách hàng để có thể duy trì sự tập trung và giao tiếp trong suốt toàn bộ sự kiện! Nếu bạn cảm thấy mình có tất cả các kỹ năng cần thiết, tại sao không thử công việc này nhỉ?

Khó khăn trong công việc PB là gì?

Ngoài mức lương hấp dẫn, có cơ hội được gặp gỡ nhiều ngời thì PB cũng có những bất lợi riêng chẳng hạn như:

Công việc thời vụ

Mặc dù PB có nhu cầu cao nhưng đó chủ là sự bận rộnn trong những lúc cao điểm, chẳng hạn như dịp lễ tết cuối năm. Có khi vào thời gian này có khi một ngày một PB có thể tham gia 3-5 sự kiện là bình thường. Thế nhưng vào những lúc thấp điểm thì 1 sự kiện cũng không có.

Nhận phải cái nhìn thiếu thiện cảm của người khác

Do các quan niệm sai lầm mà PB luôn nhận phải nhiều cái nhìn thiếu thiện cảm từ người khác. Lí do đầu tiên là không phải ai cũng biết PB là gì. Quan trọng hơn là việc nhìn thấy nhiều PB sa ngã trước những cám dỗ.

Tìm kiếm việc làm PB ở đâu?

Không khó để tìm thấy các thông tin tuyển dụng PB trên các trang việc làm như Careerlink.vn. Bạn cần chuẩn bị một CV hấp dẫn để ứng tuyển. Nếu làm tốt, bạn sẽ có nhiều cơ hội tham gia nhiều sự kiện tiếp theo.

Ngoài các trang việc làm, bạn cũng có thể tìm việc PB trên các mạng xã hội, tuy nhiên hãy cẩn thận để không bị rơi vào bẫy của các nhóm lừa đảo.

Vậy là bạn đã biết được PB là gì cũng các khía cạnh của ngành nghề này rồi phải không? Nếu bạn có thể đáp ứng các yêu cầu và mong muốn được thử sức với công việc PB, hãy lựa chọn thật cẩn thận nhé.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công