Thợ tiện là gì? Tố chất của người thợ tiện chuyên nghiệp

Trong bối cảnh ngành công nghiệp thời đại 4.0 ngày càng phát triển, thợ tiện đang là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây là công việc có thể mang lại cho các bạn một tương lai khá ổn định. Vậy thợ tiện là gì? Yêu cầu của một người làm thợ tiện bao gồm những gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

Thợ tiện là gì? Tố chất của người thợ tiện chuyên nghiệp

Thợ tiện là gì?

“Thợ tiện là người vận hành máy công nghiệp chuyên dụng như máy CNC hay Revolve… để cắt gọt một chi tiết kim loại thành sản phẩm hoặc bán thành phẩm.”

Họ có thể sử dụng máy quay kết hợp với lưỡi cắt chuyên dụng có độ bền cao để lần lượt bóc tách từng lớp kim loại bên ngoài thành hình dạng theo yêu cầu của khách hàng.

Đó là một công việc có mức độ nguy hiểm nhất định, vì vậy nó phù hợp hơn với những bạn nam khỏe mạnh và có một số kiến ​​thức về thiết bị máy móc. Những người trẻ tuổi thường được khuyến khích theo đuổi sự nghiệp này vì nguồn thu nhập hấp dẫn và cơ hội phát triển trong ngành máy móc.

Công việc của thợ tiện là gì?

Với một khối kim loại, dù là sắt hay thép, người thợ máy tiện sẽ gắn chúng vào máy tiện. Thời điểm bắt đầu hoạt động của máy là khi khối kim loại này quay theo chuyển động quay của trục. Máy được tích hợp sẵn một lưỡi dao đặc biệt, cứng và sắc bén, có thể gọt bỏ dần lớp kim loại. Đây chỉ là một mô tả chung để bạn có thể hình dung công việc của người thợ tiện là gì. Để thực hiện tiện kim loại theo cơ chế trên, người thợ sẽ sử dụng máy tiện và thực hiện các công việc cụ thể sau:

Nhiệm vụ đầu tiên của người thợ tiện là đọc bản vẽ kỹ thuật để hiểu cách cắt các chi tiết kim loại. Sau đó, vận hành máy tiện và gia công các chi tiết kim loại theo bản vẽ.

Công việc thứ hai mà người thợ tiện cần làm hàng ngày là kiểm tra chất lượng hoạt động của máy tiện và vệ sinh máy thường xuyên để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt.

Ngày nay, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến ngày càng phát triển hầu hết các công ty đều sử dụng máy tiện tự động, công việc của người thợ tiện là đọc bản vẽ chi tiết và cài các thông số lắp đặt trên máy. Tuy nhiên trong một số trường hợp sản phẩm có những chi tiết nhỏ, lẻ không được lập trình sẵn trên máy thì người thợ tiện sẽ phải thực hiện công việc bằng máy thủ công.

Yêu cầu đối với người làm nghề thợ tiện

Nếu mong muốn trở người thợ tiện chuyên nghiệp, bạn cần biết tố chất cần có của thợ tiện là gì?

Có tính tỉ mỉ, cẩn thận

Là người trực tiếp sử dụng các thiết bị gia công để chế tạo sản phẩm, thợ tiện cần phải tỉ mỉ và thận trọng trong công việc. Cụ thể, người thợ tiện cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ sản phẩm, công việc này tốn nhiều công sức và tương đối khó. Bởi ảnh hưởng đến kết cấu sản phẩm nếu không cẩn thận sẽ bị hư hỏng gây nên sự lãng phí tiền bạc của doanh nghiệp.

Khéo léo và kiên nhẫn

Sự khéo léo luôn cần thiết đối với một người thợ gia công sản phẩm, nhất là với những sản phẩm cơ khí khó và đòi hỏi kỹ thuật cao. Sự khéo léo sẽ giúp bạn tạo ra một sản phẩm hay một chi tiết chính xác theo đặc điểm kỹ thuật, giúp hoàn thành công việc nhanh chóng và đạt hiệu quả cao nhất.

Biết đọc các bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ chi tiết của sản phẩm

Nếu bạn muốn trở thành một người thợ tiện thì đây chính là yêu cầu bắt buộc đối, đọc được bản vẽ bạn mới có thể tiến hành gia công kim loại một cách chính xác theo như yêu cầu. 

Sức khỏe tốt

Đối với mọi ngành nghề nói chung và nghề thợ tiện nói riêng sức khỏe tốt là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Chỉ khi có một cơ thể khỏe mạnh, bạn mới có thể đảm bảo hoàn thành công việc được giao, đồng thời cũng tạo ra nguồn thu nhập ổn định nhất cho mình.

Chịu được áp lực công việc

Trong bất kỳ ngành nghề nào cũng có áp lực đối với nhân viên, có áp lực là do khách hàng gây ra, có áp lực công việc là do những người xung quanh gây ra, nhưng người thợ tiện còn áp lực bởi chính bản thân của họ. Họ làm việc với tâm thế tạo ra sản phẩm chính xác đến từng milimet nên mỗi khi làm việc, họ phải tạo ra chúng với sự tập trung cao độ.

Xem thêm: Tuyển dụng, kiếm việc Cơ Khí tại Careerlink.vn

Học nghề thợ tiện ở đâu?

Hiện nay, chưa có trường đại học nào có chuyên ngành tiện nên người học chỉ có thể đến các nơi sau:

Các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề hay các trung tâm dạy nghề

Nếu bạn có nhu cầu học nghề tiện để tìm kiếm một công việc ổn định và thu nhập khá thì trước tiên bạn cần đến nơi học nghề, một cơ sở đào tạo chuyên sâu về các kỹ năng và kỹ thuật. Kiến thức chuyên môn vững vàng sẽ giúp bạn có được sự tự tin nhất định khi tìm việc. Bạn có thể tham khảo tại tỉnh bạn đang sinh sống, nếu không có bạn có thể chuyển đến cơ sở đào tạo gần nhất để học.

Những cơ sở gia công cơ khí

Hầu hết các xưởng máy đều có sẵn máy tiện, máy công nghiệp hoặc thiết bị cơ khí để gia công khi cần thiết và việc học tập tại các xưởng máy này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống. Khi đó việc tìm hiểu của bạn sẽ dễ dàng hơn vì đã có trong tay các công cụ làm việc trực tiếp. Nhưng ngay cả khi bạn có thể bắt đầu thực hành ngay lập tức, thì bạn vẫn khó có thể tìm được người giúp bạn vì hầu hết mọi người ở đây đều bận rộn với công việc. Do đó, bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn hình thức học phù hợp với mình.

Với hình thức một khóa học chuyên nghiệp, mặc dù ban đầu tốn rất nhiều tiền và mất thời gian để học, nhưng cuối cùng bạn sẽ nhận được chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp có thể rất hữu ích trong quá trình xin việc của bạn. Vì vậy, trước khi tham gia một khóa đào tạo, hãy nhớ tìm hiểu kỹ về trung tâm, cơ sở mà bạn định theo học xem đó có phải là địa chỉ uy tín giúp bạn có được bằng cấp chuẩn để đi xin việc hay không. Thực tế nhiều trường hợp thí sinh đăng ký học nghề mà không may bị lừa mất tiền.

Bài viết bên trên đã giải đáp những thông tin quan trọng như thợ tiện là gì, tố chất của một người thợ tiện bao gồm những gì và học nghề thợ tiện ở đâu. Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội và kinh tế, thợ tiện đang dần là một công việc tương đối ổn định cho nam giới. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội trong ngành này, hãy truy cập trang web CareerLink để có được những công việc tốt nhất nhé.

Loan Đoàn

Sao chép thành công