TUYỂN DỤNG HẤP DẪN, NGƯỜI LAO ĐỘNG THỜ Ơ

Theo báo cáo phân tích thị trường lao động quý 1 -2012 vừa được Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM công bố vào cuối tháng 3 cho thấy, mặc dù trong thời điểm 3 tháng đầu năm 2012 chỉ số nhu cầu nhân lực đã giảm 14,43% so với cùng kỳ năm 2011, cùng với nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông các ngành gia công sản xuất không gay gắt như quý 1 năm 2010 và 2011, nhưng tình trạng thiếu hụt nhân sự tại doanh nghiệp sản xuất vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó có không ít doanh nghiệp đã áp dụng nhiều “chiêu bài” hấp dẫn như cam kết tăng lương, thưởng, hỗ trợ tàu xe v.v… mà vẫn không thể tuyển đủ nhân công để lắp đầy các dây chuyền sản xuất …

 

Dọc theo tuyến đường từ Quốc lộ 1 A- khu vực vòng xoay Phú Lâm đến đường Trường Chinh – quận Tân Bình, một trong những địa bàn tập trung khá nhiều các công ty, xí nghiệp và cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ tại TP HCM, có hơn 50 bảng thông báo tuyển dụng với đủ các nội dung, kích cỡ khác nhau, hầu hết đều được thiết kế với hình thức và màu sắc bắt mắt. Có thể dễ dàng nhìn thấy các cam kết tuyển dụng lý tưởng như được làm việc trong môi trường máy lạnh, trả ngay tiền tàu xe về lễ, tết, tặng tiền cho công nhân giới thiệu được nhân sự, hỗ trợ chi phí nhà trọ, hay thu nhập cao hơn cả giới công chức văn phòng với mức lương dao động từ 4 triệu đến hơn 7,5 triệu đồng/tháng v.v…, có trường hợp doanh nghiệp còn phải cử người ra đường túc trực để tuyển dụng trực tiếp, nhưng hiệu quả vẫn không đạt được như mong đợi. Chị N.T.Minh, chuyên viên tuyển dụng của công ty may mặc M.G cho biết: “Mặc dù đã kê bàn ra tận ngoài đường để phỏng vấn trực tiếp ứng viên, nhưng từ trước tết nguyên đán đến giờ công ty cũng chỉ tuyển được khoảng 6 chuyền sản xuất, còn 2-3 chuyền vẫn chưa có nhân công, ảnh hưởng đến năng suất và tiến độ giao hàng của công ty”.

 

Chia sẻ hoàn cảnh của công ty chị Minh là bà T.T Mây, Giám đốc một công ty May mặc xuất khẩu tại quận Bình Tân, TP.HCM: “ Bộ phận tuyển dụng và cả Ban Giám đốc hiện đang rất lo lắng vì mặc dù đã tăng mức lương lên 20% so với năm 2011 nhưng vẫn không thể tuyển đủ nhân sự đáp ứng các hoạt động sản xuất của công ty. Hiện nay số công nhân còn thiếu đã lên đến 120 người”. Đồng cảnh ngộ, Ông H.T.Kiệt, Phó giám đốc một Cty Dệt cùng nằm trên địa bàn quận Bình Tân cho biết công ty đã chủ động nâng mức lương từ 4 triệu đồng/tháng lên 5 triệu đồng/tháng, cao hơn so với trong năm 1 triệu đồng, bao luôn tiền nhà trọ nhưng chỉ tuyển được 29/56 người cần tìm.

 

Lý giải một phần nguyên nhân của vấn đề này, chị H.M.Thư – nhân viên tuyển dụng của công ty môi giới việc làm một chiều miễn phí trên đường Trường Chinh – quận 12 cho rằng “Hầu như mỗi ngày công ty giới thiệu được khoảng 5-6 lao động phổ thông cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đa số người tìm việc đều rất cảnh giác với các tuyển dụng quá hấp dẫn vì sợ bị lừa hay sợ buộc phải tăng ca quá mức. Không chỉ người lao động phổ thông, giới văn phòng cũng rất e ngại các tuyển dụng quá hấp dẫn vì cho rằng đa phần đều là tuyển dụng của các công ty bán hàng đa cấp”. Có mặt tại trung tâm tuyển dụng, chị P.T.Hương cũng đồng tình với ý kiến này, mặc dù đang rất cần việc nhưng khi thấy các bảng thông báo tuyển dụng quá hấp dẫn với mức tổng thu nhập của công nhân trên 7 triệu đồng, cao hơn nhiều so với mức lương của bạn cùng phòng trọ đang làm nhân viên văn phòng thì chị đâm ra nghi ngờ, sợ công ty cam kết một đường, thực hiện một nẻo nên không dám nộp đơn ứng tuyển. Theo chị N.T.Diệp – công nhân của một công ty sản xuất bao bì tại quận Gò Vấp đã có thâm niên làm việc tại nhiều công ty sản xuất lớn chia sẻ “Thực chất các hứa hẹn hấp dẫn này thường tỉ lệ thuận với thời lượng và mức độ tăng ca liên tục. Thà làm một công ty nhỏ, mức lương vừa phải mà có thời gian và sức khỏe cho cuộc sống riêng còn hơn “cày” cả tháng để rồi tốn tiền mua thuốc uống”.

 

Không đến mức bi quan như chị Diệp, nhưng lý do anh T.M.Minh – buôn bán thức ăn dạo trên địa bàn huyện Bình Chánh lại là: làm việc tự do quen rồi, vào xí nghiệp gò bó khó chịu, không có thời gian đưa hai đứa nhỏ đi học. Trong khi đó, lượng lao động nhập cư tự do như anh Minh chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng số lao động phổ thông tại khu vực TP HCM.

 

Tuy nhiên, trong khi nhiều doanh nghiệp đang “đau đầu” tìm kiếm nhân sự thì một số công ty, dù quy mô sản xuất không lớn nhưng lại có nguồn lao động khá ổn định, đơn cử như công ty T.H nơi chị N.T.Diệp làm việc đã được hơn 3 năm. Mặc dù công ty chỉ khoảng 20 nhân công, kinh doanh trong lĩnh vực gia công đóng gói và sản xuất bao bì nhưng từ khi thành lập vào năm 2010 đến nay, số lượng công nhân tại đây hầu như vẫn không thay đổi. Nói về nguyên nhân mình vẫn chấp nhận làm việc tại đây dù mức lương trung bình chỉ khoảng 2,5 triệu/tháng, thấp hơn rất nhiều so với công ty may mặc sát bên đang đăng tuyển công nhân với mức lương trên 5 triệu/tháng, chị Diệp cho biết “Ở công ty, điều mà chị và các đồng nghiệp thích nhất chính là môi trường làm việc rất vui vẻ, các sếp lại tâm lý và chú trọng đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân viên. Mỗi dịp lễ nhỏ hay lớn, dù cho tình hình công ty có khó khăn thế nào thì công nhân vẫn được thưởng rất khá. Đó là chưa kể có trường hợp đồng nghiệp bị tai nạn nghề nghiệp do bất cẩn trong thi công, công ty đã chịu toàn bộ tiền viện phí. Không những vậy ban giám đốc còn liên tục động viên, thăm hỏi. Theo chị, chính tình người và sự quan tâm chu đáo đã giữ chị lại với công ty”

 

Theo bà Mai Hiền – Trưởng Phòng tư vấn tuyển dụng trang web Careerlink, để có thể đạt hiệu quả trong tuyển dụng nhân sự, các công ty cần phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên nhu cầu chính đáng của người lao động, không chỉ trên điều kiện về vật chất như lương, thưởng, chính sách hỗ trợ v.v… mà còn phải thật sự quan tâm đến nhu cầu tinh thần và mong muốn được tôn trọng từ phía người lao động. Một công ty có chế độ chính sách và văn hóa doanh nghiệp tốt sẽ dễ dàng tuyển người và giữ người. Đồng thời, trong tình trạng khan hiếm lao động như hiện nay, cùng với sự “chảy ngược” lao động từ thành thị về nông thôn như mấy năm gần đây, việc chủ động tiếp cận trực tiếp với ứng viên như công ty M.G hay thông qua các công ty, trung tâm môi giới tuyển dụng cũng có thể là giải pháp khá hiệu quả mà các doanh nghiệp có thể cân nhắc để áp dụng, tùy thuộc vào tình hình và nhu cầu thực tế của từng doanh nghiệp.

 

(Thùy Miêng – CareerLink.vn)

 

Sao chép thành công