Chủ động – mẹo phỏng vấn xin việc thành công ai cũng cần biết

Bạn đang tìm kiếm các mẹo phỏng vấn xin việc thành công? Nếu vậy thì nhất định không nên bỏ qua sự chủ động.

Mặc kệ ứng tuyển vào vị trí nào, dù là nhân viên “quèn” hay quản lý cấp cao, dù bằng hình thức này hay hình thức khác thì chúng ta bắt buộc phải tham gia ít nhất một buổi phỏng vấn để nhà tuyển dụng có thể đánh giá năng lực, tính cách cũng sự phù hợp của chúng ta với môi trường làm việc. Với tính chất quan trọng này thì ngay cả những người tự tin nhất cũng có thể trở nên nhu mì, thụ động, không thể hiện được cá tính thật và tận dụng tối đa cơ hội của mình. Thay vì xuôi theo dòng chảy trong cuộc phỏng vấn tiếp theo, hãy nổi bật như một ứng viên chủ động bằng các hành động thực tiễn.

mẹo phỏng vấn xin việc thành công
Young corporate woman sitting in city centre with laptop and talking on mobile phone.

Chắc bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao nên thể hiện tinh thần chủ động? Chẳng phải nhà tuyển dụng hỏi gì thì mình đáp nấy là được rồi sao? Bạn hoàn toàn có thể làm như vậy nhưng rồi họ sẽ cho rằng bạn hời hợt, lạnh nhạt, thờ ơ. Trong khi đó các ứng viên chủ động thường được coi là hăng hái, nhiệt tình, hào hứng với buổi phỏng vấn. Chưa nói đến năng lực hay kỹ năng, bạn có đồng ý với mình rằng trò chuyện với một người sôi nổi sẽ thú vị hơn rất nhiều so với một người trả lời ậm ờ, thiếu sức sống? Ngoài ra, vì người chủ động luôn cởi mở và chia sẻ nhiều hơn nên nhà tuyển dụng cũng dễ dàng hình dung họ sẽ như thế nào trong môi trường làm việc.

Chẳng lạ gì khi các ứng viên thể hiện sự chủ động thường có xu hướng được mời tham gia vào các vòng phỏng vấn tiếp theo hoặc nhận được nhiều lời mời làm việc hơn người thụ động.

Nghe thật hấp dẫn phải không nào? Và nếu bạn đang lùng sục cách để trở thành một ứng viên chủ động khi phỏng vấn thì chia sẻ của người trong cuộc sau đây có thể giúp bạn. 

Chủ động – mẹo phỏng vấn xin việc thành công giúp bạn mở rộng cánh cửa việc làm

Nói về cách thể hiện sự chủ động của mình khi phỏng vấn, Sao Mai, nhân viên PR chia sẻ: “Đó là lần mình phỏng vấn vào công ty nước giải khát khá nổi tiếng trên thị trường. Mình đã theo dõi công ty này khá lâu, có chút hiểu biết về cách tiếp thị của họ và cũng có vài ý kiến luôn ấp ủ được bày tỏ. Nhân cơ hội được phỏng vấn, mình đã đề cập đến điều này thay vì chỉ nói về thành tích trước đây. Tất nhiên không phải là người trong cuộc nên mình không thể nào biết tất tần tật các vấn đề ở sâu bên trong để trình bày như một chuyên gia nhưng mình đã nhận được lời khen từ nhà tuyển dụng vì có sự chủ động tìm hiểu. Không thể nói mình đậu phỏng vấn là nhờ hoàn toàn vào điều này nhưng nó lại là yếu tố quyết định mở ra cánh cửa cơ hội cho mình. Mình tin là như vậy”.

“Chủ động khiến bạn khác biệt với số đông và giúp bạn nổi bật. Đây là mẹo phỏng vấn xin việc thành công nhất định không nên bỏ lỡ.”

Đây là một gợi ý hay nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng bởi tính chất công việc khác nhau. Chẳng hạn như kế toán. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những thủ tục và tiến trình khác nhau nên chúng ta sẽ không thể nhận xét hay đưa ra giải pháp cải thiện.

Nhưng bạn đừng vội lo lắng bởi có nhiều cách để thể hiện sự chủ động như một mẹo phỏng vấn xin việc thành công. Hiếu Đỗ, Kế toán tổng hợp chia sẻ: “Chủ động không phải là điều gì quá cao siêu mà có khi là những hành động đơn giản thường ngày thôi. Ví dụ như khi gặp người phỏng vấn lần đầu tiên, chúng ta có thể mỉm cười và làm quen với họ bằng các câu chuyện nhỏ về tình hình giao thông hay một sự kiện nào đó bạn đã gặp trên đường. Tạo dựng  mối quan hệ với người phỏng vấn, chia sẻ một mẩu chuyện nhỏ là cách đơn giản để loại bỏ các biểu hiện tạo nên ấn tượng về một ứng viên thụ động, khép kín và khó gần. Nếu trước đây bạn vẫn giữ nét mặt căng thẳng vì lo lắng thì giờ đây hãy thư giãn và chủ động trò chuyện thử xem nhé”.  

Một cách thể hiện sự chủ động khác mà chị Nguyệt Ánh, Chuyên viên tuyển dụng muốn chia sẻ cùng chúng ta, đó là nói chi tiết hơn vào vấn đề được hỏi. Chị nói: “Có lẽ vì quá run nên nhiều ứng viên mình gặp chọn cách trả lời thụ động bằng vài từ “Có” hoặc “Không” gọn lỏn. Chỉ khi mình hỏi thêm thì các bạn mới trả lời nhiều hơn, còn không thì tất cả chỉ dừng lại ở đó. Các bạn không làm gì sai cả nhưng nếu chủ động giải thích rõ hơn, đề cập đến các trải nghiệm liên quan thì câu trả lời sẽ hay hơn rất nhiều. Điều này đặc biệt quan trọng khi ứng viên nói rằng mình không có một kỹ năng nào đó mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Thay vì nói “Tôi không có”, họ nên nói thêm về những kỹ năng khác có thể thay thế hoặc họ sẵn sàng học hỏi như thế nào”.

Cùng với việc trả lời đầy đủ ý, bạn cũng có thể cho thấy sự chủ động bằng cách hỏi ngược lại nhà tuyển dụng để tạo ra cuộc đối thoại giữa hai bên mà không cần chờ đến cuối buổi phỏng vấn. Bạn biết đấy, trong bất cứ cuộc trò chuyện nào chúng ta đều cần sự tương tác qua lại giữa đôi bên thì buổi gặp gỡ đó mới thú vị, sôi nổi và suôn sẻ. Hãy tin rằng bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng thích ứng viên chủ động đưa ra các câu hỏi, trừ khi bạn hỏi quá nhiều, hỏi những điều không liên quan và giành hết thời gian để hỏi thì mới khiến người ta cau mày nhăn trán mà thôi. Thử nghĩ mà xem, một buổi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng đơn độc đưa ra câu hỏi, bạn chỉ thụ động hỏi gì đáp nấy thì có khác gì một buổi hỏi cung?

Lúc này hãy nhớ đặt những câu hỏi như “Văn hóa công sở như thế nào?” và “Công ty mong đợi điều gì ở nhân viên đảm nhận vị trí này?”. Tuy nhiên, tránh đặt quá nhiều câu hỏi liên quan đến lợi ích của bản thân. Nếu dành phần lớn thời gian để nói và hỏi về tất cả những điều liên quan đến mình, bạn sẽ không gây ấn tượng với bất kỳ ai ngay cả khi bạn đưa ra những câu trả lời hay nhất và xuất sắc nhất.

2023 rồi, hãy chủ động lên! Bạn đang được sống trong một thời đại công nghệ, thời đại của mạng xã hội, của quyền tự do ngôn luận được đề cao và bạn được cấp cho những cơ hội để mặc sức thể hiện và khẳng định bản thân. Vậy tại sao bạn không áp dụng chúng khi đi phỏng vấn?

Trong trường hợp bạn cảm thấy không đủ thời gian để chuẩn bị thì tốt nhất nên chủ động xin dời lịch phỏng vấn, điều này tốt hơn rất nhiều so với việc tham gia buổi gặp gỡ với cái đầu trống rỗng và một tinh thần thụ động. Thế nhé, đừng đi phỏng vấn với sự hời hợt nếu bạn không muốn mọi cánh cửa dẫn đến tương lai tốt đẹp đều đóng sầm trước mặt mình: đó là mẹo phỏng vấn xin việc thành công mà bất cứ ai cũng cần hiểu rõ.

Trang Đoàn

Sao chép thành công