Capital goods là gì? Có gì khác so với Consumer goods?

Capital goods là gì?

Capital goods được dịch là tư liệu sản xuất là tài sản hữu hình mà một công ty cần để sản xuất các sản phẩm mà sau này sẽ được bán cho khách hàng. Chúng là hàng hóa lâu bền. Nói cách khác, chúng tồn tại rất lâu. Chúng không bị mòn nhanh chóng.

“Tư liệu sản xuất hay capital goods là một trong bốn yếu tố cần thiết để sản xuất ra hàng hóa – đất đai, lao động, vốn và tinh thần kinh doanh.”

 

Ví dụ về tư liệu sản xuất capital goods

Capital goods là những sản phẩm lâu bền được sử dụng để sản xuất các sản phẩm và dịch vụ khác. Điều này khác với hàng hóa tiêu dùng được sử dụng để phục vụ nhu cầu khách hàng. Sau đây là một số ví dụ về tư liệu sản xuất capital goods.

–       Xe cộ. Xe thuộc về sở hữu của một doanh nghiệp là một tư liệu sẩn xuất. Xe thuộc sở hữu của một các nhân để sử dụng cho mục đích cá nhân của họ được coi là hàng hóa tiêu dùng lâu bền.

–       Kỹ thuật sản xuất. Máy móc như rô bốt công nghiệp, thiết bị nhà bếp trong nhà hàng hoặc thiết bị nông trại được sử dụng trực tiếp trong sản xuất sản phẩm và dịch vụ.

–       Công nghệ máy tính. Thiết bị máy tính và cơ sở hạ tầng như thiết bị mạng.

–       Thiết bị điện tử như máy quay được sử dụng bởi một đoàn làm phim.

–       Phần mềm được các doanh nghiệp sử dụng như phần mềm kế toán.

–       Cơ sở hạ tầng như đường nội bộ. Đất đai được xem là yếu tố sản xuất đặc biệt.

–       Cơ sở vật chất như cao ốc văn phòng và trung tâm dữ liệu.

–       Nội thất và thiết bị văn phòng được sử dụng bởi một doanh nghiệp.

–       Các công cụ như dụng cụ xây dựng hoặc dụng cụ làm bếp trong nhà hàng.

–       Dụng cụ. Các nhạc cụ được nhạc sĩ sử dụng

Đặc điểm của tư liệu sản xuất

Để hiểu rõ hơn về capital goods là gì, hãy tham khảo một số đặc điểm của capital goods.

Mọi tư liệu sản xuất đều là những vật phẩm hữu hình do con người tạo ra. Các vật phẩm được sử dụng để tạo ra các sản phẩm khác nhưng được tìm thấy trong thế giới tự nhiên không phải là tư liệu sản xuất, mà là nguyên liệu thô. Thông thường, các công ty mua tư liệu sản xuất từ ​​các công ty khác sản xuất chúng.

Một đặc điểm khác của tư liệu sản xuất là chúng được sử dụng để sản xuất các hàng hoá và dịch vụ khác. Một điều gì đó sẽ được xem là tư liệu sản xuất nếu nó được bán cho doanh nghiệp và doanh nghiệp này sử dụng nó để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ khác. Nhưng nếu người tiêu dùng mua mặt hàng đó để sử dụng cho mục đích cá nhân thì đó không phải là tư liệu sản xuất.

Đặc điểm cuối cùng của tư liệu sản xuất là chúng không được sử dụng hết ngay trong quá trình sản xuất. Nếu mặt hàng bị cạn kiệt ngay lập tức, thì đó là hàng hóa trung gian hoặc nguyên liệu thô.

Ví dụ, các đầu bếp sử dụng bếp, nồi và chảo nhiều lần khi chế biến thức ăn. Đây là tư liệu sản xuất. Nhưng các thành phần, như cà chua tươi, được sử dụng hết ngay lập tức trong quá trình nấu nướng, vì vậy chúng không phải là tư liệu sản xuất mà gọi là hàng hóa trung gian.

Tại sao tư liệu sản xuất lại quan trọng?

Không thể điều hành một doanh nghiệp mà không có một tòa nhà, thiết bị, công cụ, máy móc không có trong tầm tay. Những tài sản vật chất này là yếu tố sản xuất chính đảm bảo cho quá trình sản xuất ra thành phẩm.

Trong nền kinh tế ngày nay, tư liệu sản xuất đóng một vai trò quan trọng. Chúng không chỉ cho phép các công ty sản xuất hàng hóa mà còn là rào cản để các công ty bắt đầu quá trình sản xuất.

Điều này là do thiết bị và công cụ khá đắt tiền nhưng nếu không có chúng thì quá trình này là không thể. Đó là lý do tại sao một số doanh nghiệp có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ một công ty khác để cung cấp sản phẩm.

Sự khác biệt đáng kể giữa hàng hóa tiêu dùng consumer goods và tư liệu sản xuất capital goods là gì?

–       Hàng hóa tiêu dùng được định nghĩa là hàng hóa được người sử dụng cuối cùng sử dụng. Tư liệu sản xuất là hàng hóa được triển khai để sản xuất hàng hóa tiêu dùng.

–       Hàng tiêu dùng chủ yếu được mua với mục đích tiêu dùng cá nhân. Ngược lại, tư liệu sản xuất được mua với mục tiêu tạo ra các sản phẩm khác.

–       Người tiêu dùng mua hàng tiêu dùng. Ngược lại, người mua tư liệu sản xuất là các nhà sản xuất.

–       Hàng hóa tiêu dùng thỏa mãn trực tiếp nhu cầu của người tiêu dùng. Ngược lại, tư liệu sản xuất thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng một cách gián tiếp.

–       Các nhà cung cấp xác định giá của hàng hóa tiêu dùng. Ngược lại, các công ty định giá tư liệu sản xuất.

–       Trong khi hàng hóa tiêu dùng để tiêu dùng cuối cùng, thì tư liệu sản xuất liên quan đến đầu tư cuối cùng.

Sau khi xem xét những điểm trên, có thể thấy khá rõ ràng rằng hàng tiêu dùng khác với tư liệu sản xuất về nhiều mặt. Mặc dù nếu bạn nhìn vào mặt khác của đồng tiền, bạn sẽ cho rằng tư liệu sản xuất và hàng hóa tiêu dùng đều giống nhau, chỉ có điều mục đích chúng được sử dụng, làm cho chúng khác nhau.

Để hiểu điều này, chúng ta hãy lấy một ví dụ về trái xoài, nếu xoài được mua với mục đích tiêu dùng thì được cho là hàng tiêu dùng. Ngược lại, nếu việc mua xoài để làm nước ép rồi bán lại thì được cho là tư liệu sản xuất.

Qua giải thích cùng các ví dụ cụ thể trên đây, hi vọng bạn đã hiểu được capital goods là gì cũng như phân biệt được sự khác nhau giữa hàng hóa trung gian, tư liệu sản xuất và hàng hóa tiêu dùng.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công