Stock là gì? Stock gồm các loại nào?

Stock là gì? Stock được biết đến nhiều nhất với ý nghĩa là cổ phiếu. Đây là khái niệm được sử dụng rộng rãi trong thị trường tài chính hiện nay.

Stock bao hàm rất nhiều nghĩa khác nhau. Tùy từng lĩnh vực mà nó sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Stock được sử dụng trong đồ họa, trong bán hàng.

Tuy nhiên khi nhắc đến stock là gì, đa phần mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến ý nghĩa hàm chỉ cổ phiếu của nó. Bài viết này, chúng ta cũng sẽ nhìn nhận Stock dưới ý nghĩa là cổ phiếu, qua đó thấy được các đặc điểm cũng như cách phân loại cổ phiếu hiện nay.

Stock là gì?

Stock là tên tiếng Anh để chỉ cổ phiếu. Đây là một hình thức xác nhận phần góp vốn của các cổ đông vào một doanh nghiệp hay tập đoàn nhất định. 

Đối với các công ty, phát hành cổ phiếu là một cách để huy động tiền để tăng trưởng và đầu tư vào hoạt động kinh doanh của họ. Đối với các nhà đầu tư, cổ phiếu là một cách để tăng tiền của họ và vượt qua lạm phát theo thời gian.

Khi bạn sở hữu cổ phiếu trong một công ty, bạn được gọi là cổ đông vì bạn chia sẻ lợi nhuận của công ty.

Giá cổ phiếu biến động trong ngày, nhưng các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu hy vọng rằng theo thời gian, cổ phiếu sẽ tăng giá trị. Tuy nhiên, không phải mọi công ty hoặc cổ phiếu đều làm như vậy: Các công ty có thể mất giá hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn.

Khi điều đó xảy ra, các nhà đầu tư cổ phiếu có thể mất toàn bộ hoặc một phần khoản đầu tư của họ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là phân tán tiền của họ, mua cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau thay vì chỉ tập trung vào một công ty.

“Cổ phiếu là chứng khoán đại diện cho một phần sở hữu trong một công ty. Đối với các công ty, phát hành cổ phiếu là cách để huy động tiền để tăng trưởng và đầu tư vào hoạt động kinh doanh.”

Stock có đặc điểm gì?

Một cổ phiếu có rất nhiều đặc điểm đặc trưng:

Có giá trị

Điều đầu tiên có thể nhận thấy được ở 1 stock chính là tính giá trị của nó. Stock là đại diện của giá trị, của một tài sản thực sự. Người sở hữu cổ phiếu là sở hữu tài sản thực sự và có thể quy đổi cổ phiếu thành tiền mặt nếu muốn.

Tùy vào giá trị cổ phiếu của từng công ty, cổ phiếu sẽ có các định mức giá trị khác nhau. Thông thường thì doanh nghiệp càng lớn thì cổ phiếu càng có giá trị.

Có tính sinh lời

Như đã biết ở phần stock là gì, cổ phiếu sinh lời được vì nó đại diện cho tài sản của công ty. Tài sản đó sẽ tăng theo thời gian, tỉ lệ thuận với sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nó cũng có rủi ro.

Trong trường hợp hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp không cao, thì cổ phiếu sẽ giảm giá. Như vậy, cổ phiếu là một loại tài sản có tính chất biến thiên chứ không cố định.

Ngoài ra, cổ phiếu còn có thể chuyển nhượng được. Vì vậy, hiện nay có rất nhiều hoạt động mua bán, đầu tư cổ phiếu. Cổ đông này có thể chuyển nhượng phần cổ phiếu của mình sang 1 cổ đông khác 1 phần hoặc toàn phần. 

Phân loại stock

Phân loại theo quyền lợi của các cổ đông

Không phải cổ phiếu nào cũng giống nhau. Tương ứng với từng cổ đông khác nhau, cổ phiếu cũng sẽ có sự khác biệt:

Cổ phiếu thường: Cổ phiếu thường sẽ thuộc quyền sở hữu của những cổ đông thường. Cổ đông chính là tập hợp những người là chủ sở hữu của công ty. Thông qua kết quả hoạt động của công ty, cổ đông sẽ được chia lợi nhuận hoặc phần lợi nhuận bị giảm xuống tùy số lượng cổ phiếu sở hữu.

Đây cũng là những người nhận được một phần tài sản của công ty nếu trong trường hợp công ty bị thanh lý. Tuy nhiên, phần nhận được sẽ được tính sau khi đã trừ đi tất cả các khoản nợ mà doanh nghiệp đang gánh.

Cổ phiếu ưu đãi: Cổ phiếu ưu đãi vừa có đặc điểm của cổ phần thường, lại vừa có những đặc điểm của chứng khoán nợ. Với những cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi, thì sẽ được ưu tiên nhận cổ tức trước tiên.

Tuy nhiên, cổ phiếu này lại không có quyền biểu quyết hay tham gia các đại hội cổ đông. Họ sẽ nhận cổ tức qua mức độ góp vốn theo tiêu chuẩn nhất định, không nhận theo kết quả kinh doanh như cổ đông thường.

Phân loại theo tình trạng phát hành cổ phiếu

Phân loại theo hình thức này sẽ có 2 loại cổ phiếu cơ bản:

Cổ phiếu đã được phát hành: Loại cổ phiếu này đã được nhà đầu tư bỏ tiền ra thanh toán đầy đủ. Các thông tin về người sở hữu đã được ghi đúng, ghi đủ vào sổ đăng ký cổ đông của doanh nghiệp.

Cổ phiếu đang lưu hành: Là những cổ phiếu đang được các cổ đông nắm giữ.

Cổ phiếu quỹ: Là những cổ phiếu đang được phát hành bởi những công ty cổ phần. Sau đó chính công ty này có thể mua lại những cổ phiếu đó.

Cổ phiếu được quyền phát hành: Đây là số lượng cổ phiếu sắp được doanh nghiệp phát hành, với mục đích huy động thêm vốn cho công ty. Những cổ phiếu này đủ điều kiện để phát hành, đã nhận được sự đồng ý của hội đồng cổ đông.

Phân loại theo khả năng sinh lợi nhuận

Cổ phiếu có khả năng sinh lợi nhuận. Tuy nhiên mức độ sinh lợi nhuận của từng loại cổ phiếu là không giống nhau. Phân loại theo hình thức này sẽ có các loại cổ phiếu sau đây:

Cổ phiếu thượng hạng: Đây là cổ phiếu của những công ty lớn, có thành tích tốt, hoạt động kinh doanh ổn định và luôn đảm bảo mức tăng trưởng lợi nhuận. Hầu như bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn mua được cổ phiếu của những công ty này.

Cổ phiếu tăng trưởng: Những cổ phiếu này thuộc sở hữu của các công ty có doanh số tăng trưởng tốt, vượt trên mức bình quân chung của ngành.

Cổ phiếu phòng vệ: Là những cổ phiếu có thể chống đỡ được với suy thoái kinh tế, lạm phát.

Cổ phiếu thu nhập: Những cổ phiếu này sẽ có mức chi trả lãi suất cao hơn so với mức trung bình chung. Đây cũng là một trong những cổ phiếu rất được săn đón.

Cổ phiếu chu kỳ: Đây là một loại cổ phiếu khá thú vị. Những stock này sẽ thuộc sở hữu của những công ty mà thu nhập có xu hướng biến đổi theo thời vụ. Nếu giao dịch các cổ phiếu này và nắm được chu kỳ sinh lãi của nó, nhà đầu tư cũng sẽ đạt được các mức lợi nhuận ấn tượng.

Đầu tư cổ phiếu trong thời đại kinh tế thị trường

Với tất cả những điều trên, chúng ta có thể hiểu rõ được stock là gì. Trong bối cảnh kinh tế hiện đại và mang tính toàn cầu hóa như hiện nay, đầu tư cổ phiếu chính là một trong những kênh đầu tư mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất. Không ít nhà đầu tư đã chọn cổ phiếu và có được sự tự do tài chính mà bao người mong ước.

Tuy nhiên, stock không phải là sân chơi cho tất cả mọi người. Để có được sự an toàn cao nhất trong đầu tư, bạn cần phải chọn cổ phiếu của những công ty uy tín. Tuy nhiên, những công ty uy tín thì giá cổ phiếu rất cao. Vì vậy, chọn lựa những doanh nghiệp đang có đà tăng trưởng tốt và ổn định cũng là một chọn lựa thông minh.

Trên đây là những điều cơ bản về stock là gì. Stock – cổ phiếu đang trở thành xu hướng của những doanh nghiệp thời 4.0. Nó cũng là một trong những kênh đầu tư tài chính được quan tâm nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản về cổ phiếu, bắt đầu suôn sẻ nhất cho hành trình đầu tư của mình.

Pha Lê

Sao chép thành công