Dịch vụ lưu trú tiếng Anh là gì? Phân loại dịch vụ lưu trú

Dịch vụ lưu trú tiếng Anh là gì là một thắc mắc thường gặp của một số bạn làm việc trong lĩnh vực du lịch và nghỉ dưỡng nói chung. Hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ này qua nội dung sau đây nhé.

Dịch vụ lưu trú tiếng Anh là gì?

Dịch vụ lưu trú là một loại hình hoạt động kinh doanh cung cấp nơi ở ngắn hạn cho những người có nhu cầu, có thể là nhu cầu du lịch, tham quan hoặc công tác,…

Ngoài ra còn có một số mô hình lưu trú dài hạn cho học sinh, sinh viên hoặc công nhân đi học/đi làm xa. Trong các cơ sở lưu trú tùy theo hạng thường – hạng sang mà còn cung cấp các dịch vụ khác như ăn uống, giải trí, sức khỏe,…

“Dịch vụ lưu trú trong tiếng Anh được gọi là Accommodation Services, bao gồm các hạng mục liên quan đến chỗ ở.”

Trong Accommodation Services tiếp tục sẽ được phân chia thành các mô hình khác nhau tùy theo quy mô, nhu cầu, giá trị,… để phục vụ khách hàng theo từng phân khúc.

Đặc điểm của dịch vụ lưu trú là gì?

Tính không hiện hữu: tính không hiện hữu thể hiện hữu thể hiện ở chỗ là bạn không thể thử trước mà phải đích thân sử dụng dịch vụ mới có thể cảm nhận được.

Từ chất lượng cơ sở lưu trú, chất lượng phục vụ, thái độ nhân viên, tính chuyên nghiệp trong phong cách phục vụ,… đều cần phải được khách hàng trải nghiệm và đưa ra đánh giá riêng, tùy thuộc vào cảm nhận mỗi người. Cũng chính vì thế, đôi khi khá khó khăn để khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ. Thông thường, khách lưu trú sẽ đánh giá dựa trên các tiêu chí như nội thất, tiện nghi, dịch vụ đi kèm, nhà hàng,…

Tính không tách rời: đây là một đặc điểm quan trọng của dịch vụ lưu trú. Tính chất này được hiểu là không có sự tách biệt giữa quá trình sản xuất và quá trình tiêu dùng về mặt không gian lẫn thời gian. Khi khách hàng sử dụng dịch vụ tại một khách sạn, resort nào, khung thời gian nào thì khách sạn, resort đó sẽ cung ứng dịch vụ vào đúng thời điểm đó.

Tính không đồng nhất: tính không đồng nhất có thể hiểu là sự không đồng nhất trong chất lượng của cùng một loại hình dịch khác nhau. Điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào tâm lý, trình độ, trạng thái tình cảm, thị hiếu, sở thích,… của khách hàng.

Tính không tồn kho: đặc điểm không tồn kho chính là ảnh hưởng của đặc điểm vô hình, không hiện hữu đã đề cập ở trên. Các dịch vụ này không thể dự trữ, bảo quản được. Ví dụ như các phòng nghỉ, hội họp hay các dịch vụ khác nếu không được sử dụng thì theo thời gian cũng sẽ bị hao mòn và luôn cần bảo quản, tu sửa.

Để hạn chế chi phí phát sinh, tránh lãng phí thì các nhà quản trị cần đưa ra những chiến lược phát triển, thu hút khách hàng, tạo niềm tin để khách hàng thường xuyên sử dụng dịch vụ của khách sạn khi có nhu cầu.

Các loại hình dịch vụ lưu trú hiện nay

Sau phần tìm hiểu dịch vụ lưu trú tiếng Anh là gì, hãy cùng tham khảo các loại hình dịch vụ lưu trú phổ biến bằng tiếng Anh nhé.

Hotel

Hotel thường có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên và đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch vụ… để phục vụ cho khách lưu trú. Hình thức khách sạn có thể bao gồm các loại hình sau:

City Hotel – khách sạn thành phố: đây là loại hình khách sạn được xây dựng và phát triển chủ yếu tại các đô thị để phục vụ những đối tượng như thương gia, khách công vụ, khách tham quan du lịch trong thành phố với chất lượng được đánh giá từ 1 – 5 sao.

Motel – khách sạn ven đường: đây là dạng khách sạn được xây dựng gần các đoạn đường giao thông (thường là đường quốc lộ, đường trường,…) để phục vụ các tài xế hoặc hành khách đường dài có nhu cầu nghỉ ngơi. Thông thường chúng thường gắn với các dịch vụ khác như cung cấp nhiên liệu, bảo dưỡng hoặc sửa chữa phương tiện vận chuyển,… Khách vãng lai cũng có thể yên tâm với các mô hình Motel vì họ cũng cung cấp tương đối đầy đủ các dịch vụ cần thiết cơ bản.

Resort – khách sạn nghỉ dưỡng: là mô hình được xây dựng thành khối, được biết đến dưới dạng quần thể các biệt thự, căn hộ, hoặc bungalow trong một khu vực cảnh quan thoáng đãng, đẹp mắt để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách.

Một yếu tố quan trọng nhất trong việc hình thành resort chính là được phát triển ở những địa điểm giúp khách du lịch hòa mình với thiên nhiên, yên tĩnh và mang đến cảm giác thư giãn tuyệt đối. Tại khu vực này, khách du lịch vừa có thể nghỉ ngơi, giải trí, tham quan, ăn uống trong cùng một nơi.

Tourist village

Tourist village là hình thức làng du lịch – nơi tập trung các biệt thự, căn hộ, bungalow, khu vực cắm trại,… nằm tại các vị trí có tài nguyên du lịch, cảnh quan thiên nhiên thu hút và hấp dẫn. Làng du lịch cũng tương tự như resort bởi nó tích hợp cả nhà hàng ăn uống, cửa hàng mua sắm, khu vui chơi giải trí và các dịch vụ tiện ích khác,…. Tuy nhiên, resort hướng đến tính nghỉ dưỡng nhiều hơn còn làng du lịch lại thiên về trải nghiệm, khám phá,…

Villa

Villa là dạng biệt thự du lịch dạng cao cấp, được trang bị tiện nghi cho khách du lịch thuê, có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Nếu trong khu vực có từ ba biệt thự du lịch trở lên được gọi là cụm biệt thự du lịch. Thông thường, đối tượng lựa chọn villa thường sẽ là nhóm bạn du lịch hoặc gia đình đông người muốn có nhiều thời gian bên cạnh nhau.

Serviced apartment

Serviced apartment được hiểu là căn hộ du lịch, căn hộ dịch vụ. Chúng là căn hộ có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê và hoàn toàn có khả năng tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Căn hộ du lịch thường sẽ được tích hợp vào một tòa nhà, tương tự căn hộ cho thuê, tuy nhiên thời gian lưu trú tùy theo nhu cầu của khách lưu trú.

Tourist camping

Tourist camping được hiểu là dịch vụ lưu trú du lịch theo dạng cắm trại. Đây là khu vực đất được quy hoạch để phục vụ mục đích tham quan, cắm trại (chẳng hạn khu vực hồ Trị An, hồ Dầu Tiếng,…). Chúng thường có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có kết cấu hạ tầng tương đối ổn định và có cơ sở vật chất, dịch vụ cần thiết phục vụ khách cắm trại theo kiểu gần gũi với thiên nhiên.

Tourist guest house

Tourist guest house là dạng nhà nghỉ du lịch. Đây cũng là cơ sở lưu trú du lịch, có trang thiết bị, tiện nghi cần thiết phục vụ khách du lịch tương tự khách sạn. Tuy nhiên chúng chỉ là dạng nhà nghỉ thông thường, không đạt tiêu chuẩn để xếp hạng như khách sạn.

Homestay

Homestay là một mô hình thuộc dịch vụ lưu trú được ưa chuộng nhất hiện nay. Đây là dạng nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê nhưng đồng thời cũng là nơi sinh sống hợp pháp của chủ sở hữu. Trong homestay vẫn được trang bị tương đối đầy đủ tiện nghi để khách du lịch đến lưu trú cũng như sử dụng các dịch vụ do chủ nhà cung cấp.

Hy vọng bài viết về dịch vụ lưu trú tiếng Anh là gì trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về chủ đề này. Bên cạnh đó, thông qua mục phân loại thì các bạn cũng có thể cân nhắc lựa chọn mô hình lưu trú dựa trên nhu cầu và điều kiện tài chính của mình.

Pha Lê

Sao chép thành công