Remittance là gì và được thực hiện ra sao trong giao dịch?

Remittance là gì?

Đó là thuật ngữ tiếng Anh được dùng nhiều trong các ngành tài chính – ngân hàng – kinh tế, có nghĩa là phương thức chuyển tiền hoặc gọi tắt là chuyển tiền.

Ngoài phương thức chuyển tiền theo hình thức tặng- cho, còn lại đa phần các phương thức chuyển tiền hiện nay đều phục vụ mục đích thương mại: Mua hàng, xuất nhập khẩu hàng hóa, thanh toán các hóa đơn, mua sắm, dịch vụ lưu trú, vé máy bay…

Đây là một hình thức thanh toán quốc tế. Trong đó, người chuyển tiền sẽ thông qua một vài hình thức (ví dụ ngân hàng) để chuyển một khoản tiền cho người thụ hưởng ở một địa điểm nhất định, trong một thời gian cụ thể. Người chuyển tiền có quyền lựa chọn phương thức chuyển tiền phù hợp với nhu cầu của mình.

Một giao dịch Remittance – chuyển tiền hoàn thiện thường là một kết thúc của một trong những phương thức thanh toán như:

Phương thức nhờ thu;

Phương thức ghi sổ;

Phương thức bảo lãnh ngân hàng;

Tín dụng chứng từ;

Thư ủy thác mua;

Tín dụng dự phòng; 

Đặc điểm của remittance là gì?

Remittance có đặc điểm khá đơn giản. Người nhận tiền và người chuyển tiền chính là những đối tượng thực hiện thanh toán trực tiếp. Khi thực hiện chuyển tiền bằng ngân hàng hoặc bưu điện (là 2 hình thức chuyển tiền phổ biến nhất hiện nay) thì các đơn vị này chỉ đóng vai trò trung gian, giúp thực hiện việc chuyển tiền.

Về cơ bản, đơn vị thực hiện chuyển tiền sẽ không bị ràng buộc bất cứ trách nhiệm nào với người chuyển và người nhận tiền. Trừ trường hợp ngân hàng chuyển nhầm tiền, thông tin chuyển khác với thông tin yêu cầu của người chuyển tiền. Khi đó, ngân hàng buộc phải có những trách nhiệm bồi thường tương ứng và chuyển đúng lại cho người nhận.

Trong thanh toán chuyển tiền, đôi khi sẽ có những rủi ro nhất định và ngân hàng đa phần sẽ đứng ngoài những rủi ro này. Trừ trường hợp ngân hàng chuyển tiền nhầm. Còn các trường hợp người chuyển tiền tự chuyển nhầm trên hệ thống ngân hàng điện tử, ví điện tử, cổng thanh toán… ngân hàng sẽ không có trách nhiệm đòi tiền lại.

Nguyên nhân là để hạn chế các rủi ro gian lận thương mại. Ví dụ người mua hàng gửi biên nhận chuyển tiền cho người bán xác định đã chuyển. Mặt khác lại thông báo cho ngân hàng đã chuyển nhầm. Nếu ngân hàng chấp thuận chuyển tiền lại thì sẽ phát sinh các trường hợp gian lận.

Chính vì vậy, trong thương mại giao dịch chuyển nhận tiền qua ngân hàng, việc chuyển tiền hay không phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Trong nhiều trường hợp, người mua đã nhận hàng nhưng không chịu thanh toán. Có trường hợp vẫn thanh toán nhưng cố ý kéo dài thời gian.

Vì vậy người bán cũng bị ảnh hưởng quyền lợi khá nhiều. Còn trong các trường hợp thanh toán qua ngân hàng, bạn cần đảm bảo ghi đúng thông tin người nhận để tiền “đi đúng nơi, về đúng chốn”.

Nhìn chung, phương thức trao đổi thương mại thông qua các phương thức chuyển tiền thường được thực hiện trong trường hợp bên mua và bên bán tin cậy lẫn nhau. Trong các trường hợp khác, cả 2 bên sẽ có những ràng buộc nhất định để đảm bảo quyền lợi.

 Người bán có thể yêu cầu người mua chuyển cọc trước cho đơn hàng. Bên mua thì cũng có các ràng buộc bằng hợp đồng mua bán để đảm bảo chất lượng, số lượng hàng hóa nhận được.

Có các phương thức chuyển tiền nào hiện nay?

Trong phương thức chuyển tiền quốc tế – Remittance, có 2 hình thức chuyển tiền chính:

Chuyển tiền bằng thư (Mail Transfer): Hình thức chuyển tiền này được thực hiện thông qua một bức thư xác nhận từ ngân hàng chuyển tiền cho ngân hàng trả tiền. Hình thức này được áp dụng cho những ngân hàng thứ 3 có chức năng trung gian giữa ngân hàng nhận và ngân hàng chuyển.

Chuyển tiền bằng điện (Telegraphic Transfer): Hình thức chuyển tiền này nhanh và hiện đại hơn. Ngân hàng chuyển tiền sẽ thực hiện một lệnh thanh toán, thể hiện bằng một bức điện gửi cho ngân hàng trả tiền. Bức điện được xây dựng dưới hình thức telex hay mạng swift. 

Chuyển tiền điện tối ưu hơn chuyển tiền bằng thư. Vì nó nhanh, có lợi hơn cho các giao dịch thương mại. Tuy nhiên, mức phí của nó sẽ cao hơn hình thức chuyển tiền bằng thư.

Ngày nay, đa phần các dịch vụ chuyển tiền đều được thực hiện bằng điện. Kể cả các hình thức giao dịch trực tuyến tự động cũng là giao dịch chuyển tiền bằng điện.

Các đối tượng tham gia trong quá trình chuyển tiền

Đến đây, chúng ta đã có thể hình dung cơ bản Remittance là gì. Trong bất kỳ một hình thức chuyển tiền nào, đều sẽ tuân thủ theo một quy trình nghiệp vụ cơ bản. Trong đó, sẽ gồm các bên tham gia như sau:

Người chuyển tiền/ Người trả tiền (Remitter): Trong các giao dịch thương mại, thì người chuyển tiền thường là người nhập khẩu, người mua, người mắc nợ cần trả nợ, nhà đầu tư, người chuyển kiều hối về nước cho người thân.

Người trả tiền sẽ là người yêu cầu ngân hàng thực hiện chuyển tiền đến một tài khoản khác/ người nhận khác ở trong nước hoặc nước ngoài.

Người thụ hưởng (Beneficiary): Người thụ hưởng sẽ được cụ thể với nhiều vai trò như người xuất khẩu, chủ nợ, người nhận kiều hồi, người nhận vốn đầu tư. Người thụ hưởng sẽ do người chuyển tiền chỉ định và người chuyển tiền có nhiệm vụ cung cấp cho ngân hàng các thông tin chi tiết về người thụ hưởng để giao dịch chuyển tiền được thực hiện.

Ngân hàng chuyển tiền (Remitting Bank): Là ngân hàng phục vụ người chuyển tiền, là ngân hàng mà người chuyển tiền chọn để thực hiện giao dịch chuyển tiền.

Ngân hàng trả tiền (Paying Bank): Là ngân hàng trực tiếp trả tiền cho người thụ hưởng. Ngân hàng này có thể cùng hoặc khác hệ thống, khác quốc gia với ngân hàng chuyển tiền.

Người chuyển tiền và người thụ hưởng có thể là cá nhân hoặc tổ chức, với điều kiện có đầy đủ tư cách pháp nhân.

Cách thức thực hiện một quy trình Remittance cơ bản

Với một giao dịch thương mại, quy trình Remittance sẽ gồm 5 bước cơ bản sau đây:

– Nhà xuất khẩu giao hàng và cung cấp cho nhà nhập khẩu đầy đủ các hóa đơn chứng từ của lô hàng.

– Nhà nhập khẩu tiến hành thực hiện lệnh chuyển tiền, ủy quyền cho một ngân hàng thực hiện chuyển tiền. Tiền có thể được trích xuất từ tài khoản người chuyển hoặc người chuyển mang tiền mặt đến ngân hàng để thực hiện giao dịch.

– Ngân hàng kiểm tra các thông tin chuyển tiền. Nếu thông tin hợp lệ và đủ số tiền giao dịch thì tiến hành chuyển tiền, gửi giấy xác nhận chuyển tiền cho nhà nhập khẩu.

– Ngân hàng chuyển tiền thực hiện lệnh bằng thư hoặc bằng điện đến ngân hàng thụ hưởng, thực hiện chuyển tiền cho người thụ hưởng.

– Ngân hàng nhận tiền tiến hành ghi CÓ vào tài khoản người thụ hưởng. Đồng thời, sẽ gửi các thông báo nhận tiền đến người thụ hưởng.

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu qua Remittance là gì. Các thuật ngữ kinh tế bằng tiếng anh được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Hiểu đúng về Remittance – Chuyển tiền, bạn sẽ có thêm các kiến thức tài chính hữu ích, từ đó củng cố thêm khả năng đầu tư của mình trên thị trường. 

Pha Lê

Sao chép thành công