Hãy là nhân viên nghỉ việc có văn hóa vì trái đất rất tròn!

 

Anh A là nhân viên văn phòng của một công ty nọ. Một ngày đẹp trời, anh quyết định nghỉ việc. Nhân viên nghỉ việc là điều rất bình thường nhưng đây là trường hợp “lạ”. Hôm nay thông báo, ngày mai nghỉ luôn mà không bàn giao bất cứ thứ gì khiến mọi người ở lại một phen điêu đứng. Anh ứng tuyển vào một công ty khác, khi được hỏi lý do nghỉ việc, anh không ngừng chê trách sếp cũ bạc bẽo, chê bai đồng nghiệp cũ bất tài, chê công ty cũ bất lương. Kết quả, anh trượt phỏng vấn. Lý do: sếp mới là người quen của sếp cũ và đã được nghe kể về “chiến tích lẫy lừng” của anh.

Thế mới nói, trái đất này rất tròn, đi một vòng lớn vẫn cứ gặp người quen. Nếu không muốn tự bít hết cánh cửa tiến thân của chính mình, hãy luôn là một người nghỉ việc có văn hóa!

“Hãy là một nhân viên nghỉ việc chuyên nghiệp nhất có thể, điều đó sẽ giúp bảo vệ uy tín và danh tiếng của bạn.”

Vậy, như thế nào là một nhân viên nghỉ việc có văn hóa?

Bàn giao công việc như thể mình là người được nhận bàn giao

Hẳn bạn cũng sẽ đồng ý với mình rằng, dù nộp lá đơn nghỉ việc với bất cứ lý do gì thì tâm lý ở tháng làm việc cuối cùng thường là cảm giác được giải thoát – thoát khỏi đống bề bộn mà bạn đã lặn ngụp quá lâu? Vì tâm lý đó nên sau khi thông báo nghỉ việc là thời gian bạn buông xuôi, thậm chí chểnh mảng công việc, không buồn thực hiện công tác bàn giao hoặc chỉ bàn giao qua loa cho có.

Đừng quên, chúng ta rồi cũng sẽ là người mới ở một công ty mới, may mắn thì được bàn giao đầy đủ, đỡ phải bỡ ngỡ hoang mang, xui xẻo thì cũng phải nhận lấy “đống bầy hầy” mà ai đó để lại. Do đó, hãy luôn tâm niệm rằng, mình muốn được nhận bàn giao ở nơi mới như nào thì mình sẽ bàn giao ở nơi cũ như thế đó.

Hoàn thiện các việc dang dở

Nếu bạn phụ trách những công việc liên quan đến giấy tờ hay là người đứng tên trên những khoản thanh toán còn dang dở, hãy cố gắng giải quyết triệt để những hồ sơ, chứng từ đó trước khi bạn chính thức thôi việc. Điều này sẽ giúp người đến sau không phải đào bới khổ sở giữa một mớ bòng bong mà chẳng tài nào tìm ra nút thắt, cũng sẽ hạn chế việc bạn phải nhận những cuộc gọi làm phiền kiểu như Dự án này được thanh toán chưa? Hồ sơ này giải quyết đến đâu rồi?…

Giới thiệu người mới với những đối tác mà bạn đang làm việc cùng

Những đầu mối này là ai còn phụ thuộc vào công việc mà bạn phụ trách là gì. Đó có thể là những đối tác làm ăn, có thể là đơn vị cung cấp văn phòng phẩm, có thể là anh trai giao nước, cũng có thể là chị gái giao hoa,… Dù là ai đi chăng nữa, nếu người mới đến khi bạn còn “tại vị”, hãy thể hiện tinh thần trách nhiệm, tận tâm và chu đáo của mình bằng cách đưa họ vào các nhóm chat hoặc cho họ gặp mặt trực tiếp với các đối tác và thông báo rằng họ sẽ đảm nhận vị trí của bạn trong tương lai.

Vui vẻ nhận cuộc gọi từ người mới

Hẳn nhiên, không ai muốn phải làm phiền người khác, đặc biệt là khi giữa đôi bên không có mối quan hệ thân thiết. Thế nhưng, sẽ luôn có một khoảng tiếp xúc nhất định giữa nguời mới và nhân viên nghỉ việc khi cùng liên quan đến một vị trí. Do đó, khi người mới cần đến sự giúp đỡ của bạn để gỡ rối cho những vấn đề mà họ gặp phải trong quá trình chuyển giao, hãy vui vẻ nhận cuộc gọi và giúp đỡ họ nếu có thể. Biết đâu đó, ở công ty mới cũng sẽ có những người tiền nhiệm vui vẻ nhấc máy và giúp đỡ bạn như điều mà bạn đã cho đi?!

Để lại cho người mới những lời nhắn nhủ

Không chỉ hướng dẫn về công việc, bạn còn có thể bật mí cho người mới những mẹo nhỏ để cuộc sống chốn công sở suôn sẻ và nhẹ nhõm hơn. Chẳng hạn như làm thế nào khi sếp không vui, sếp thường vui vẻ ký giấy tờ vào khung giờ nào, phải làm sao để chị gái phòng kế toán thôi hạch sách và cau có,… vân vân và mây mây. Những điều nhỏ nhặt thế thôi nhưng chẳng hề tầm thường chút nào. Tin rằng ở nơi làm mới, bạn cũng mong mỏi ai đó có thể chia sẻ với mình những điều bé nhỏ như vậy.

Đừng quên gửi lời cảm ơn đến sếp cũ và đồng nghiệp cũ

Nghỉ việc ở một công ty không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ gặp lại những người cũ. Đôi khi, chính những người sếp cũ, đồng nghiệp cũ sẽ là người giới thiệu cho bạn một công việc mới phù hợp hơn hoặc đơn giản là vài câu khen ngợi để giúp bạn tạo thiện cảm với sếp mới, những đồng nghiệp mới. Dù ít hay nhiều, bạn cũng đã học được nhiều thứ từ công ty cũ. Vậy nên, tiếc gì lời cảm ơn cuối cùng để cho nhau những kỷ niệm đẹp?

Thế giới này tròn lắm bạn ơi, đi một vòng quay về lại gặp những người quen cũ. Thay vì nghĩ rằng rời đi là hết, tại sao bạn ko nghĩ đến việc ghi điểm với công ty cũ ngay cả khi đã là một nhân viên nghỉ việc? Biết đâu đấy, những hành động tử tế của bạn đang mở ra một cánh cửa dẫn bạn đến với những điều tốt đẹp hơn.

Trang Đoàn

 

 

Sao chép thành công