GBP là gì? Sự khác biệt giữa GBP và đồng Euro

GBP là gì không còn quá xa lạ với người hoạt động trong lĩnh vực tài chính kế toán nhưng đối với người ngoại đạo thì chắc chắn cần sự giải thích tỉ mỉ. Nếu bạn đang thắc mắc GBP thì đây là bài viết dành cho bạn.

GBP là gì?

GBP có thể được định nghĩa là dạng viết tắt của đồng bảng Anh, là đơn vị tiền tệ chính thức của các quốc gia như Vương quốc Anh, Quần đảo Nam Sandwich, Lãnh thổ Hải ngoại của Anh Nam Georgia và Lãnh thổ Nam Cực thuộc Anh.

Trên thế giới, Bảng Anh là một trong những đồng tiền được giao dịch nhiều nhất chỉ sau đô la Mỹ, yên Nhật và Euro. Trên thị trường ngoại hối, khoảng 13% tổng khối lượng giao dịch hàng ngày được thực hiện bằng bảng Anh. Biểu tượng của bảng Anh là £ trong khi biểu tượng của đồng Euro là €. Đồng Euro và đô la Mỹ thường được ghép nối với bảng Anh và các nhà giao dịch ngoại hối gọi các cặp này là cable hay cáp.

GBP được cho là tiền tệ lâu đời nhất trên thế giới vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

“GBP là dạng viết tắt của đồng bảng Anh, là đồng tiền được trao đổi phổ biến thứ tư trên thị trường ngoại hối, chỉ sau đồng Euro, đô la Mỹ và yên Nhật.”

Lịch sử của đồng GBP

Nguồn gốc của đồng bảng Anh có từ khoảng năm 760 dưới thời trị vì của Vua Offa xứ Mercia. Vua Offa đã giới thiệu đồng xu bạc, đồng xu này nhanh chóng lan rộng ra các vương quốc Anglo-Saxon và trở thành đồng xu tiêu chuẩn ở nơi ngày nay được gọi là Anh.

Những đồng xu đầu tiên, từ khoảng năm 760 đến năm 1158, được làm từ bạc. Tuy nhiên, vào năm 1158, Vua Henry II giới thiệu loại tiền đúc mới được làm từ 92,5% bạc, được gọi là đồng bảng Anh. Những đồng xu bạc bảng Anh mới này bền hơn nhiều so với những đồng xu bạc trước đây, do đó chúng tồn tại lâu hơn trong lưu thông. Đồng xu bạc là loại tiền đúc duy nhất được sử dụng từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 13.

Tiền tệ của Anh là bạc cho đến khi xuất hiện loại vàng quý tộc vào năm 1344. Tỷ lệ bạc trong tiền đúc tiếp tục dao động trong suốt triều đại Tudor, nhưng bạc vẫn là cơ sở của đồng tiền pháp định. Tiền giấy được giới thiệu vào năm 1694 và ngay sau đó cơ sở pháp lý đã chuyển sang vàng. Đồng shilling được giới thiệu vào năm 1487 và bảng Anh vào năm 1489, cả hai đều là đồng tiền cực kỳ quan trọng trong lịch sử của Bảng Anh.

Trong các cuộc chiến tranh Napoléon, đồng tiền pháp định là tiền giấy do Ngân hàng Trung ương Anh phát hành và giá trị của chúng dựa trên vàng. Trong suốt năm 1816, vàng chính thức được sử dụng làm tiêu chuẩn và tiền đúc bằng bạc được giảm xuống thành “token” bạc, có nghĩa là chúng không còn giá trị bằng bạc nữa. Như các quốc gia khác, trong thế kỷ 19 và 20, đã áp dụng chế độ bản vị vàng, giúp cho việc xác định tỷ lệ chuyển đổi giữa các quốc gia khác nhau trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này đã cách mạng hóa thương mại và nền kinh tế quốc tế.

Trong khi Bảng Anh đã có nhiều biến thể trong nhiều thế kỷ, nó vẫn là một mặt hàng chủ lực và đôi khi là đồng tiền mạnh nhất trên thế giới. Với việc không gia nhập Liên minh châu Âu và áp dụng đồng Euro, Vương quốc Anh đã gây nhiều tranh cãi, nhưng bảng Anh vẫn là đồng tiền có giá trị cao nhất trên thế giới.

Ngoài Vương quốc Anh, một số nước tự trị của Anh như Úc, Canada và New Zealand đã sử dụng đồng bảng Anh làm đơn vị tiền tệ của họ. Ngân hàng Anh từng viết tất cả các thông tin trên tờ tiền bằng tay trước khi bắt đầu in chúng vào năm 1855.

Sự khác biệt giữa đồng bảng Anh và đồng Euro

Đơn vị tiền tệ chính thức của Vương quốc Anh là Bảng Anh, còn được gọi là GBP. Đây là một đồng tiền mạnh hiện được định giá cao hơn cả đô la Mỹ và Euro. Có nhiều quốc gia trên thế giới đặt tên tiền tệ của họ là bảng Anh. Đây là lý do tại sao GBP được gọi là Bảng Anh – Pound Sterling. Một Bảng Anh bằng 100 xu. Đây là một trong số ít các loại tiền tệ quyết định SDR (quyền rút vốn đặc biệt) của IMF.

Euro

Euro là một đồng tiền rất mạnh của thế giới đang được sử dụng bởi 23 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Không phải tất cả các nước EU đều sử dụng đồng Euro, với Anh, Thụy Điển và Đan Mạch vẫn sử dụng đồng tiền của mình thay vì đồng tiền chung châu Âu. Biểu tượng của Euro là €. Giống như một đô la, một Euro được chia thành 100 xu. Với 17 trong số 27 quốc gia thành viên EU sử dụng Euro, số người sử dụng Euro làm tiền tệ của họ hiện nay là hơn 300 triệu người.

Các mệnh giá của đồng bảng Anh

Có bốn mệnh giá (giá trị) của bảng Anh đang được lưu hành: £ 5, £ 10, £ 20 và £ 50.

£ 5 được phát hành vào ngày 13 tháng 9 năm 2016 và có in hình của Winston Churchill – Cựu thủ tướng Anh.

£ 10 được phát hành vào ngày 14 tháng 9 năm 2017 và hình của Jane Austen – một tiểu thuyết gia người Anh.

 £ 20 polyme được phát hành vào ngày 20 tháng 2 năm 2020 và có hình ảnh của J.M.W Turner một họa sĩ vẽ tranh phong cảnh thuộc trường phái lãng mạn.

£ 50 polyme được phát hành vào ngày 23 tháng 6 năm 2021 và có sự góp mặt của Alan Turing là một nhà toán học, logic học và mật mã học người Anh, được xem là cha đẻ của ngành khoa học máy tính và A.I.

£ 20 giấy được phát hành vào ngày 13 tháng 3 năm 2007 và có hình ảnh của Adam Smith là một nhà kinh tế học người Scotland, Cha đẻ của Kinh tế học hoặc Cha đẻ của Chủ nghĩa tư bản.

£ 50 giấy được phát hành vào ngày 2 tháng 11 năm 2011 và có hình ảnh của Matthew Boulton một nhà sản xuất và kinh doanh người Anh và James Watt là nhà phát minh và là một kỹ sư người Scotland đã có những cải tiến cho máy hơi nước mà nhờ đó đã làm nền tảng cho cuộc Cách mạng công nghiệp.

Vậy là bạn đã biết GBP là gì rồi phải không. Hi vọng với những thông tin chia sẻ, bạn đã có được nhiều thông tin hữu ích về những điều thú vị xung quanh đồng bảng Anh.

Trâm Nguyễn

 

Sao chép thành công