Bí quyết ghi điểm dành cho nhân viên mới

Trong môi trường làm việc, nhân viên mới cần xây dựng cho mình một chỗ đứng vững vàng bằng những hành động cụ thể để ghi điểm trong mắt sếp và đồng nghiệp. Khi bắt đầu nhận một công việc, điều quan trọng là để cho sếp và đồng nghiệp biết bạn là ai và bạn đang làm gì. Tuy nhiên điều này không hề dễ dàng bởi ngay cả khi đã nắm giữ trong tay một công việc thì cũng chưa chắc bạn sẽ không bị loại ra bởi vẫn còn nhiều đối thủ khác nổi bật hơn. Vậy làm thế nào để bạn tạo ấn tượng tốt đẹp ngay từ những ngày đầu tiên đi làm?

Học cách giao tiếp với mọi người

Sự thành công của một nhân viên không chỉ phụ thuộc vào tính chuyên nghiệp và sự siêng năng làm việc mà còn ở các mối quan hệ cá nhân và kỹ năng giao tiếp của họ. Dù làm việc một mình hay theo nhóm, bạn cũng cần luyện cho mình kỹ năng giao tiếp thông minh, nhạy bén thì kết quả công việc mới đạt hiệu quả cao. Điều này sẽ mang lại nhiều cơ hội mới trong công việc và là tiền đề để bạn trở thành nhân viên nổi bật trong công ty.

Chủ động xây dựng kế hoạch làm việc

Khi bắt đầu một công việc mới, chắc chắn ai cũng sẽ gặp phải khó khăn, vướng mắc trong cách làm việc, giao tiếp với mọi người xung quanh. Chính vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm đó là lên kế hoạch để hoàn thành tốt công việc được giao, cũng như tiên liệu vấn đề mà bạn sẽ gặp phải. Từ đó, bạn sẽ có phương hướng để giải quyết thấu đáo cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước hay tích lũy kiến thức liên quan đến công việc. Chủ động sắp xếp và xây dựng kế hoạch làm việc vào những ngày đầu tiên sẽ tạo cho bạn nhiều năng lượng và niềm vui hơn hẳn.

Chấp nhận những thử thách mới

Đừng ngại thử sức với nhiệm vụ công việc mà ít nhân viên nào dám đảm nhận. Những khó khăn, trở ngại có thể lại chính là một cơ hội dành cho bạn để ghi điểm trong mắt lãnh đạo. Nếu bạn dám chấp nhận đảm đương và làm tốt công việc được cấp trên giao phó thì đảm bảo bạn sẽ nổi bật trong mắt sếp và đồng nghiệp. Chỉ cần bạn luôn ghi nhớ rằng: đây là sự nghiệp, là tương lai của bạn, vì vậy đừng bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào đến với mình. Thử thách mới sẽ là cơ hội và trở thành nấc thang đưa bạn tiến xa hơn trong tương lai.

Không ngại phá cách

Chắc chắn bạn sẽ gặp phải một vài phản ứng từ chối từ phía đồng nghiệp, những người đã làm ở đó lâu năm vì họ không muốn một người mới toanh như bạn điều khiển họ và làm thay đổi phương cách làm việc đã theo khuôn khổ. Vậy nên hãy khéo léo chia sẻ sáng kiến đóng góp của mình thông qua các buổi trò chuyện với đồng nghiệp trong giờ giải lao, lúc này những đóng góp của bạn sẽ được tiếp nhận dễ dàng hơn nhiều.

Tạo dựng hình ảnh tích cực

Bạn là người có năng lực thực sự, có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Tuy nhiên đôi khi bạn có thể không nhận được sự đãi ngộ xứng đáng với kết quả công việc nếu không biết cách tự tạo dựng hình ảnh bản thân trước sếp và đồng nghiệp. Hãy để mọi người thấy điều đó và hiểu rằng bạn là sự lựa chọn đúng đắn của công ty. Một hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tỏa sáng hơn hẳn các đối thủ khác. Đó cũng là cách tuyệt vời để bạn khẳng định chính mình.

Nhiệt tình giúp đỡ mọi người

Nếu bạn cứ ngồi im một chỗ, cả ngày cắm mặt vào máy tính thì đừng trách tại sao chẳng thấy ai hỏi han, quan tâm gì đến mình. Dù bạn mới vào làm, chưa hiểu nhiều về công việc nhưng các đồng nghiệp vẫn cần đến sự giúp đỡ của bạn. Kể cả khi mọi người nhờ vả những chuyện không liên quan đến công việc thì cũng chẳng vội gì mà từ chối. Đó chính là cơ hội tốt để bạn từng bước tiếp cận và dần dần gia nhập văn hóa công ty.

Nhiệt tình tham gia các hoạt động của công ty

Là lính mới, bạn nên tận dụng mọi cơ hội để giao lưu với đồng nghiệp, thể hiện tinh thần năng nổ, nhiệt tình, hoạt bát trong các hoạt động ngoại khóa. Hãy bày tỏ sự quan tâm đến các đồng nghiệp bằng cách chúc mừng họ khi họ có chuyện vui và chia buồn với họ khi họ gặp những mất mát trong cuộc sống. Đừng tự thu mình vào vỏ ốc, tránh xa các hoạt động mang tính tập thể. Việc đó chỉ khiến bạn trở thành kẻ cô độc, không thể tìm thấy tiếng nói chung trong môi trường mới mà thôi.

Chịu khó học hỏi

Trong tiếng Anh, sự ngu dốt là “ignorance”, và cái gốc của từ này là “ignore” có nghĩa là lờ đi. Nếu bạn chỉ lờ đi điều mà bạn không biết thì bạn sẽ không bao giờ trưởng thành được. Vậy nên đừng ngại ngần đưa ra lời trợ giúp, đề cao tinh thần học hỏi kinh nghiệm chuyên môn từ các anh chị đi trước và tiếp tục trau dồi thêm kiến thức từ sách vở. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất không chừng sẽ có ích cho cho sự nghiệp của bạn đấy.

Nói ít đi và hành động nhiều hơn

Lời nói có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên sinh động, tuy nhiên hãy chắc rằng bạn hành động nhiều hơn cả lời nói. Thay vì kể lể chuyện mình giỏi giang, tài năng thế nào thì bạn nên cố gắng làm tốt công việc hiện tại của mình để hoàn tốt nhiệm vụ được giao trong khoảng thời gian sớm nhất. Bởi lẽ dù bạn có làm gì đi nữa thì kết quả công việc mới chính là sự minh chứng tốt nhất cho mọi người thấy được khả năng của bạn. Hãy luôn để kiến thức và năng lực thực sự của bạn lên tiếng thay vì những lời ba hoa, nói nhiều hơn làm. Điều này giúp bạn tạo dựng được lòng tin nơi mọi người.

 Thành công trong sự nghiệp của bạn phần nhiều có được từ việc xây dựng các mối quan hệ và ghi dấu ấn tốt đẹp với mọi người trong công ty. Hãy tiếp tục học hỏi và rèn luyện những bí quyết giúp bạn có thể trở nên bản lĩnh và cạnh tranh hơn trong môi trường công sở mới. Chúc bạn thành công!

Phương Thảo

Sao chép thành công