7-meo-tim-viec-cho-nguoi-huong-noi

Ngay cả đối với người hướng ngoại, tìm kiếm việc làm có thể là một thời gian căng thẳng với sự lo lắng, thì đối với người hướng nội, quá trình này có thể khó khăn hơn rất nhiều. Thế nhưng, người hướng nội có thể làm cho công việc tìm kiếm dễ dàng và thành công hơn bằng các bí quyết sau đây.

 

Nhấn mạnh vào các ưu điểm

Mặc dù bạn không cần phải xem mình như một người hướng nội nhưng hãy chắc chắn rằng bạn hiểu và có thể nhấn mạnh những ưu điểm của bản thân như sáng tạo, tập trung, cống hiến và khả năng làm việc tốt với người khác. Đó là tất cả những đặc điểm chung của người hướng nội và có thể giúp bạn trở thành một nhân viên tuyệt vời trong mắt nhà tuyển dụng. 

 

Chọn các công việc phù hợp tính cách

Có rất nhiều người hướng nội tìm các công việc bán hàng và các vị trí tiếp cận khách hàng khác nhưng đối với đa số, những loại công việc này sẽ khiến họ bị cạn kiệt về tinh thần và thể chất vì luôn phải “gồng mình”. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tìm kiếm các công việc cho phép bạn sử dụng các thế mạnh của mình và thuận lợi cho người hướng nội hơn.

 

Lập kế hoạch và diễn tập trước các kịch bản cho buổi phỏng vấn

Đối với hầu hết những người hướng nội, nỗi sợ không chuẩn bị cho sự tương tác là phần áp đảo nhất trong các cuộc phỏng vấn. Vì vậy, hãy lên kế hoạch và luyện tập, bắt đầu bằng cuộc trò chuyện nhỏ đến các câu hỏi phỏng vấn và câu trả lời của bạn. Bằng cách thực hành trước, bạn có thể loại bỏ một số căng thẳng khi đưa ra phản hồi ngay lập tức, tăng sự tự tin để thể hiện khả năng của mình tốt hơn cũng như tránh những sai sót đáng tiếc.

 

Tận dụng các thành tích của bạn

Đối với nhiều người hướng nội, học cách “hét lên” về thành tích của họ là điều rất khó khăn. Tuy nhiên, làm nổi bật thành tích của bạn là một phần hoàn toàn cần thiết trong quá trình tìm việc, cho dù là trên CV của bạn hoặc tại một cuộc phỏng vấn. Đó là một cách thiết thực để chứng minh những gì bạn có thể làm.

Nếu bạn gặp khó khăn để nói về những thành công của mình, hãy nhờ người tham khảo là đồng nghiệp hoặc quản lý cũ nói về một số điều chính mà bạn đã đạt được. Chỉ cần nghĩ về nó như một bản tường thuật sự thật, thay vì là khoe khoang. Hoặc khi phỏng vấn, hãy mang các giấy khen hoặc chứng chỉ theo cùng. Điều này có thể giúp thể hiện rõ ràng khả năng trong khi bạn không cần phải tự nói ra.

 

Rèn luyện các kỹ năng mới

Không có quy tắc cụ thể nào nói rằng người hướng nội không thể trở thành người giỏi giao tiếp, nhân viên bán hàng hoặc diễn giả. Ngay cả khi không thích làm những việc này, bạn có thể nổi trội hơn với chúng. Và nếu bạn cảm thấy mình thiếu một số kỹ năng liên quan đến công việc, hãy tham gia các khóa học, đọc thêm sách hoặc nghiên cứu, học hỏi thêm các mẹo và thủ thuật. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng bạn làm nổi bật việc đam mê học hỏi trong hồ sơ của bạn, để nhà tuyển dụng tiềm năng có thể thấy rằng bạn đang cố gắng cải thiện.

 

Sử dụng thư cảm ơn để làm rõ quan điểm

Nếu bất chấp mọi nỗ lực, bạn cảm thấy mình có sự nhầm lẫn hoặc có câu trả lời lộn xộn trong buổi phỏng vấn, đừng lo lắng. Bạn có thể sử dụng thư cảm ơn để giải quyết vấn đề và cho mình cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 

Tự thưởng cho bản thân

Hãy tự thưởng cho mình một phần quà sau cuộc gặp gỡ, cho dù nó diễn ra tốt đẹp hay bạn có rất ít cơ hội được lựa chọn. Đó có thể là bất cứ điều gì bạn yêu thích như một món ăn ngon hoặc một bộ phim hay. Là một người hướng nội, đôi khi bạn cần một phần thưởng để thúc đẩy sự tham gia. Bạn đã nỗ lực để có cuộc trò chuyện nghiêm túc với một người xa lạ. Một phần thưởng dù nhỏ nhưng lại là một lời khuyến khích rất lớn và giúp bạn tiếp tục quá trình tìm việc vốn không phải dễ dàng.

 

Dù bạn thuộc tuýp người nào thì hãy luôn trân trọng khí chất này của mình. Cố gắng học hỏi, rèn luyện năng lực chuyên môn và trau dồi kỹ năng mềm để phục vụ tốt cho công việc. Làm việc với tất cả tâm sức của mình là con đường rộng nhất dẫn đến thành công.

 

Hảo Đặng

  •  
     

Góc kỹ năng - Cẩm nang khác