Mẹo tìm kiếm công việc cho người hướng nội

Nếu bạn là người thích nạp năng lượng bằng cách ở một mình thì những lời khuyên khi tìm kiếm công việc cho người hướng nội sau đây sẽ rất hữu ích đối với bạn.

Ngay cả đối với người hướng ngoại, tìm kiếm việc làm có thể là một thời gian căng thẳng với sự lo lắng, thì đối với người hướng nội, quá trình này có thể khó khăn hơn rất nhiều. Thế nhưng, người hướng nội có thể làm cho công việc tìm kiếm dễ dàng và thành công hơn bằng các bí quyết sau đây.

Mẹo để tìm kiếm công việc cho người hướng nội

Nhấn mạnh vào các ưu điểm

Mặc dù bạn không cần phải xem mình như một người hướng nội nhưng hãy chắc chắn rằng bạn hiểu và có thể nhấn mạnh những ưu điểm của bản thân như sáng tạo, tập trung, cống hiến và khả năng làm việc tốt với người khác. Đó là tất cả những đặc điểm chung của người hướng nội và có thể giúp bạn trở thành một nhân viên tuyệt vời trong mắt nhà tuyển dụng. 

Chọn các công việc phù hợp tính cách

Có rất nhiều người hướng nội tìm các công việc bán hàng và các vị trí tiếp cận khách hàng khác nhưng đối với đa số, những loại công việc này sẽ khiến họ bị cạn kiệt về tinh thần và thể chất vì luôn phải “gồng mình”. Thay vào đó, khi tìm kiếm công việc cho người hướng nội, hãy tập trung vào các công việc cho phép bạn sử dụng các thế mạnh của mình và thuận lợi cho người hướng nội hơn.

Lập kế hoạch và diễn tập trước các kịch bản cho buổi phỏng vấn

Đối với hầu hết những người hướng nội, nỗi sợ không chuẩn bị cho sự tương tác là phần áp đảo nhất trong các cuộc phỏng vấn. Vì vậy, hãy lên kế hoạch và luyện tập, bắt đầu bằng cuộc trò chuyện nhỏ đến các câu hỏi phỏng vấn và câu trả lời của bạn. Bằng cách thực hành trước, bạn có thể loại bỏ một số căng thẳng khi đưa ra phản hồi ngay lập tức, tăng sự tự tin để thể hiện khả năng của mình tốt hơn cũng như tránh những sai sót đáng tiếc.

Tận dụng các thành tích của bạn

Đối với nhiều người hướng nội, học cách “hét lên” về thành tích của họ là điều rất khó khăn. Tuy nhiên, làm nổi bật thành tích của bạn là một phần hoàn toàn cần thiết trong quá trình tìm việc, cho dù là trên CV của bạn hoặc tại một cuộc phỏng vấn. Đó là một cách thiết thực để chứng minh những gì bạn có thể làm khi tìm công việc cho người hướng nội.

Nếu bạn gặp khó khăn để nói về những thành công của mình, hãy nhờ người tham khảo là đồng nghiệp hoặc quản lý cũ nói về một số điều chính mà bạn đã đạt được. Chỉ cần nghĩ về nó như một bản tường thuật sự thật, thay vì là khoe khoang. Hoặc khi phỏng vấn, hãy mang các giấy khen hoặc chứng chỉ theo cùng. Điều này có thể giúp thể hiện rõ ràng khả năng trong khi bạn không cần phải tự nói ra.

Rèn luyện các kỹ năng mới

Không có quy tắc cụ thể nào nói rằng người hướng nội không thể trở thành người giỏi giao tiếp, nhân viên bán hàng hoặc diễn giả. Ngay cả khi không thích làm những việc này, bạn có thể nổi trội hơn với chúng. Và nếu bạn cảm thấy mình thiếu một số kỹ năng liên quan đến công việc, hãy tham gia các khóa học, đọc thêm sách hoặc nghiên cứu, học hỏi thêm các mẹo và thủ thuật. Đồng thời, hãy chắc chắn rằng bạn làm nổi bật việc đam mê học hỏi trong hồ sơ của bạn, để nhà tuyển dụng tiềm năng có thể thấy rằng bạn đang cố gắng cải thiện.

Sử dụng thư cảm ơn để làm rõ quan điểm

Nếu bất chấp mọi nỗ lực, bạn cảm thấy mình có sự nhầm lẫn hoặc có câu trả lời lộn xộn trong buổi phỏng vấn tìm công việc cho người hướng nội, đừng lo lắng. Bạn có thể sử dụng thư cảm ơn để giải quyết vấn đề và cho mình cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tự thưởng cho bản thân

Hãy tự thưởng cho mình một phần quà sau cuộc gặp gỡ, cho dù nó diễn ra tốt đẹp hay bạn có rất ít cơ hội được lựa chọn. Đó có thể là bất cứ điều gì bạn yêu thích như một món ăn ngon hoặc một bộ phim hay. Là một người hướng nội, đôi khi bạn cần một phần thưởng để thúc đẩy sự tham gia. Bạn đã nỗ lực để có cuộc trò chuyện nghiêm túc với một người xa lạ. Một phần thưởng dù nhỏ nhưng lại là một lời khuyến khích rất lớn và giúp bạn tiếp tục quá trình tìm việc vốn không phải dễ dàng.

Đề cập đến việc bạn là người hướng nội

Có rất nhiều người thuộc tuýp người hướng nội. Trên thực tế, người phỏng vấn của bạn cũng có thể là người hướng nội. Che giấu sự thật bạn là người hướng nội có thể đưa bạn đến một môi trường làm việc không phù hợp. Hãy tưởng tượng, bạn phải làm việc trong một môi trường mà mọi người luôn làm việc theo nhóm, không ngại giao tiếp. Thật đáng sợ, phải không?

Người hướng nội nên làm nghề gì?

Người hướng nội thích làm việc với những nhóm người nhỏ hơn là những đám đông lớn cũng như không thích tham gia vào các công việc đòi hỏi nhiều sự hợp tác. Nhưng không phải vì người hướng nội im hơi lặng tiếng không có nghĩa là họ không có năng lực. Một số người hướng nội thành công khi đã tìm thấy công việc phù hợp và tận dụng tối đa tính cách ít nói, thích suy nghĩ của họ. Hãy cùng tham khảo một số công việc cho người hướng nội sau đây để định hướng nghề nghiệp cho mình nhé.

Kế toán

Công việc cho người hướng nội này cho phép bạn thực sự kiểm soát được cách làm việc của mình mà không cần quá nhiều sự hợp tác. Là một nhân viên kế toán, bạn có thể phân tích dữ liệu, các con số và sử dụng các kỹ năng tổ chức tuyệt vời của mình để đảm bảo toàn bộ quy trình được diễn ra suôn sẻ.

Thủ thư

Công việc thủ thư với trách nhiệm chính là phân loại và sắp xếp sách cùng các tài liệu khác đồng thời giúp tổ chức các sự kiện tại thư viện, hỗ trợ mọi người tìm tài liệu tham khảo. Đối với những người hướng nội, hoặc những người vẫn thích sự tương tác với con người trong khi vẫn thích thời gian một mình thì công việc này có thể là lựa chọn tốt nhất.

Nhà nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học đòi hỏi phải lập kế hoạch phương pháp và phân tích sâu, cũng như nhiều giờ làm việc trong phòng thí nghiệm. Điều đó có nghĩa là nó có thể là sự nghiệp hoàn hảo cho những người hướng nội, thích đào sâu vào một nhiệm vụ trong thời gian dài. Mặc dù sẽ có lúc cần trình bày trước đông người nhưng công việc này phù hợp với những người thích làm việc một mình hoặc trong các nhóm nhỏ hơn là một phần của nhóm lớn và ồn ào, náo nhiệt.

Nhiếp ảnh gia

Nếu bạn từng nghĩ rằng mình có cách nhìn thế giới khác một chút so với những người khác, hãy cân nhắc chọn một chiếc máy ảnh. Một trong những điểm nổi bật của người hướng nội là sự sáng tạo và lĩnh vực nhiếp ảnh cho phép mọi người thể hiện thiên hướng nghệ thuật của mình theo nhiều cách khác nhau. Từ chụp ảnh cưới đến công việc tại studio, chụp ảnh thương mại hoặc chân dung mỹ thuật, bạn có thể chủ động trong công việc để xem xét nhiều khía cạnh khác nhau và lấy lại tinh thần khi cần thiết.

Nha sĩ hoặc kỹ thuật viên nha khoa

Một nụ cười đẹp có thể giúp một người tỏa sáng và điều này phải cần đến các nha sĩ lành nghề. Công việc nha khoa rất phù hợp với người hướng nội vì hầu hết các tương tác đều diễn ra một – một, do đó bạn hiếm khi phải nói trước các nhóm lớn. Lĩnh vực y tế cũng cần những người có kỹ năng giải quyết vấn đề và phân tích mạnh mẽ, hai điều mà người hướng nội đặc biệt xuất sắc.

Bên cạnh đó, các vị trí như Lập trình viên, Nhà văn, Biên tập viên, Nhân viên phòng xét nghiệm, Phân tích thị trường… cũng được biết là công việc cho người hướng nội phổ biến.

Dù bạn thuộc tuýp người nào thì hãy luôn trân trọng khí chất của mình. Hãy cố gắng học hỏi, rèn luyện năng lực chuyên môn và trau dồi kỹ năng mềm để sớm tìm được công việc cho người hướng nội và làm tốt nhiệm vụ của mình. Làm việc với tất cả tâm sức của mình là con đường rộng nhất dẫn đến thành công, dù bạn là người hướng nội hoặc hướng ngoại.

Sao chép thành công