Mẫu đơn xin nghỉ phép hay (tiếng Việt) và một số lưu ý khi viết

Đơn xin nghỉ phép là mẫu đơn thường xuyên được sử dụng trong doanh nghiệp khi cá nhân nào đó có việc riêng cần giải quyết. Vậy, làm thế nào để có một lá đơn xin nghỉ phép thuyết phục? Hãy đảm bảo các yếu tố sau đây nhé!

Lời khuyên về cách viết đơn xin nghỉ phép

Giọng điệu nhẹ nhàng và lịch sự

Một thái độ nhẹ nhàng, lịch sự và tôn trọng là điều cần thiết đầu tiên của một lá đơn xin nghỉ phép thuyết phục. Mặc dù nghỉ phép là nhu cầu nhưng có những trường hợp cấp thiết yêu cầu này của bạn không được đáp ứng, tuy nhiên nếu thể hiện được thái độ hòa nhã nhất có thể, thì cơ hội của bạn tăng lên gấp 10 lần.

Đưa ra lý do

Bạn có thể tự hỏi rằng tại sao mình phải đưa ra lý do để yêu cầu được nghỉ phép. Sự thật là nêu rõ lí do giúp nuôi dưỡng sự tin tưởng, thẳng thắn và tăng khả năng được đáp ứng một cách thuận lợi.

Trình bày chi tiết rõ ràng

Hãy cung cấp tất cả các chi tiết về thời gian nghỉ và thời điểm sẽ quay lại công việc. Đồng thời đừng quên cung cấp thông tin liên lạc khi có trường hợp khẩn cấp cần đến ý kiến của bạn.

Ngoài ra, tất cả các tình trạng của công việc, dự án cũng nên được ghi rõ và bàn giao hợp lý nhằm giúp đội nhóm dễ dàng thực hiện khi bạn rời đi. Hãy “trấn an” người quản lý của bạn rằng bạn đang làm tất cả mọi thứ cần thiết để sự vắng mặt của bạn không gây ảnh hưởng tiêu cực đến họ và cho tập thể. Điều này cho thấy rằng bạn là người chủ động và quan tâm đến trách nhiệm của mình.

Hãy xem xét các lựa chọn thay thế

Nếu bạn vẫn có thể làm việc từ xa trong khoảng thời gian nghỉ phép, hãy cho cấp trên của bạn biết. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả bạn và họ vì bạn vẫn có thể kiếm được thu nhập và công việc sẽ được thực hiện.

Gửi email càng sớm càng tốt

Khi đã đảm bảo đầy đủ các nội dung cần thiết, hãy gửi email xin nghỉ phép đến sếp càng sớm càng tốt. Điều này giúp sếp có đủ thời gian để lập kế hoạch dự phòng. Thêm vào đó, hành động này thể hiện sự tôn trọng và chu đáo đối với cấp trên của bạn.

Tùy theo công ty, đơn vị mà bạn có thể xin phép bằng những cách khác nhau và có thể có những bản mẫu riêng cho những nhu cầu căn bản. Sau đây, CareerLink xin gửi đến các bạn những mẫu đơn xin nghỉ phép cơ bản và đầy đủ nhất để các bạn có thể tham khảo hoặc download sử dụng.

Mẫu đơn xin nghỉ phép chung

Bất cứ người sử dụng lao động nào cũng mong muốn nhân viên gửi đơn xin nghỉ phép để giải thích lí do họ bắt buộc phải rời xe công việc. Đây là 4 mẫu đơn mà bạn có thể sử dụng trực tiếp bằng cách thêm những thông tin cần thiết hoặc có thể sử dụng như một gợi ý hay để viết một lá đơn của riêng bạn.

Mẫu đơn xin nghỉ phép (1)

Mẫu đơn xin nghỉ phép (2)

Mẫu đơn xin nghỉ phép (3)

Mẫu đơn xin nghỉ phép (cơ bản) 

Mẫu đơn xin nghỉ phép (đi du lịch, nước ngoài…) ccc

Khi bạn dành thời gian để tạo một lá đơn xin phép được viết cẩn thận vài tuần trước kỳ nghỉ theo kế hoạch, người giám sát sẽ chú ý và đánh giá cao tính chuyên nghiệp cũng như hiệu quả của bạn, kết quả là bạn có thể được đồng ý một cách dễ dàng. Dưới đây là mẫu đơn xin nghỉ phép hay khi muốn rời công việc để thực hiện một chuyến du lịch với sự chỉn chu và hợp lý mà bạn có thể tham khảo. Mẫu đơn xin nghỉ phép (đi du lịch, nước ngoài…)

Mẫu đơn xin nghỉ phép (không hưởng lương) 

Đơn xin nghỉ phép không lương sẽ chỉ được chấp thuận nếu người giám sát chắc chắn rằng vị trí của bạn vẫn còn sẵn sàng khi bạn quay trở lại. Nếu bạn đang cần nghỉ phép không hưởng lương trong một thời gian, hãy tham khảo mẫu đơn sau đây. Mẫu đơn xin nghỉ phép (không hưởng lương)

Mẫu đơn xin nghỉ phép (phép năm, thai sản, ốm…) 

Nếu muốn nghỉ việc vì lí do sức khỏe, hãy sử dụng mẫu thư này để đưa ra thông báo chính thức của bạn. Dù lí do là sức khỏe, bạn cũng nên thể hiện thông điệp một cách chuyên nghiệp, rõ ràng và tôn trọng. Mẫu đơn xin nghỉ phép (phép năm, thai sản, ốm…)

Mẫu đơn xin nghỉ phép (vằng mặt, đi học…)

Nếu bạn đang muốn nghỉ phép để đi học, hãy chắc chắn rằng bạn đã giải thích với người quản lý về những lợi ích sẽ mang đến cho công ty sau khóa học này. Điều này sẽ giúp thuyết phục cấp trên và bạn sẽ được hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi để nghỉ phép. Mẫu đơn xin nghỉ phép để đi học sau đây sẽ giúp bạn. Mẫu đơn xin nghỉ phép (vắng mặt, đi học…)

   

Mẫu đơn xin nghỉ phép (đi du lịch, nước ngoài…)

Đơn xin nghỉ phép đi du lịch

Kính gửi:       – Ban Giám Đốc Công Ty …………………………………………

                    – Trưởng phòng Hành Chính – Nhân Sự

                    – Trưởng bộ phận ………………………………………………….

Tôi tên là: ……………………………………………           Nam/ Nữ: …………

Chức vụ: ……………………………………………………………………

Phòng ban: ………………………………………………………………

Số điện thoại liên lạc: ………………………………………………………………

Nay tôi làm đơn này xin phép Ban Giám Đốc và phòng Hành Chính – Nhân Sự cho tôi được nghỉ phép đi…. từ ngày…. đến ngày….

Tôi xin cam kết trở về đúng thời hạn xin nghỉ phép, nếu không, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Kính mong Ban lãnh đạo công ty và phòng Hành chính – Nhân sự giải quyết cho tôi theo nguyện vọng trên.

Xin trân trọng cảm ơn!

                                                                                                ….., ngày….tháng….năm

Ban Giám Đốc           Phòng HC – NS         Trưởng bộ phận                    Người làm đơn

(Duyệt)                        (Ký, họ tên)                 (Ký, họ tên)                             (Ký, họ tên)

Bạn sẽ cảm thấy viết đơn xin nghỉ phép có thể gây căng thẳng nhưng hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn có quyền làm như vậy nếu có lý do chính đáng. Bằng cách làm theo hướng dẫn này, bạn sẽ làm điều đó một cách chuyên nghiệp và chu đáo nhất.

Sao chép thành công