8 lợi ích của trí tò mò đối với sự nghiệp của bạn

Có lẽ bạn đã không được nghe nhiều về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng trí tò mò khi bạn còn học ở trường hoặc trong môi trường làm việc.

Tuy nhiên, sự tò mò có thể hỗ trợ bạn trong sự nghiệp cũng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, dưới đây là 8 lí do vì sao.  

Bạn sẽ hiểu rõ chính mình

Sự tò mò sẽ cho phép bạn làm sáng tỏ những thắc mắc, suy nghĩ và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Nó thúc đẩy bạn khám phá sự thật về các sắc thái trong cuộc sống của bạn. Khi sự tò mò được sử dụng đúng cách, nó sẽ đóng vai trò là phương tiện để thiết lập các mục tiêu cá nhân, bao gồm mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Bạn sẽ khám phá được sự thật

Tất cả những điều dường như hiển nhiên trong cuộc sống không nhất thiết là sự thật. Một người tò mò thường sẽ không tin tưởng hoàn toàn vào lời nói của người khác mà họ sẽ khám phá sự thật cho chính họ. Khi có tính tò mò, bạn sẽ đào sâu vào các chi tiết, và khi bạn hoàn thành công việc “thám tử” của mình, bạn không chỉ biết “điều gì” hoặc “khi nào” mà còn biết “như thế nào” và “tại sao”.

Bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn

Khi sự tò mò hướng bạn vào những điều chưa biết, bạn sẽ có được khối lượng kiến thức ngày càng lớn hơn. Bạn sẽ kéo dài ranh giới hiểu biết của bạn. Bạn càng học nhiều, bạn sẽ càng muốn biết nhiều hơn nữa. Mỗi nhận thức mới sẽ dẫn bạn đến một thách thức khác thú vị hơn.

Bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn

Những người tò mò nhìn vào một thách thức từ nhiều góc độ. Họ khám phá nhiều cách khác để hoàn thành cùng một nhiệm vụ. Số lượng các giải pháp khả thi càng lớn, thì càng có nhiều khả năng họ sẽ đưa ra một cách tốt hơn để hoàn thành công việc.

Bạn sẽ tích cực hơn

Suy nghĩ tiêu cực về điều gì đó sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc nhìn nhận nó một cách tích cực. Nếu bạn không hiểu được điều gì đó, hoặc nó khác thường so với những điều bạn gặp hàng ngày thì bạn sẽ dễ dàng cho nó là vô dụng hoặc ngớ ngẩn. Chỉ khi bạn thực sự hiểu, bạn mới có thể đánh giá cao nó. Con người có xu hướng tích cực hơn đối với những điều họ hiểu và sự tò mò sẽ mở rộng tầm nhìn của một người, tăng sự hiểu biết về những thứ xung quanh họ.

Bạn sẽ củng cố được các mối quan hệ

Một nghiên cứu đã được thực hiện với những người chưa từng quen biết, trong đó họ phải đặt ra và trả lời các câu hỏi để tìm hiểu lẫn nhau. Các nhà khoa học đã phát hiện rằng những người được đánh giá là ấm áp và thu hút hơn là người thể hiện sự tò mò thực sự trong quá trình trao đổi. Điều này ngụ ý rằng việc thể hiện sự tò mò đối với ai đó là một cách tuyệt vời để tạo sự thân thiết với họ.

Bạn trở nên linh hoạt hơn

Khi bạn thực sự tò mò, bạn không giả sử bất kỳ một câu trả lời hoặc hồi đáp cụ thể nào mà bạn sẽ sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các ý kiến khác nhau. Ngoài ra, sự tò mò cũng giúp bạn linh hoạt hơn với sự không chắc chắn. Do đó, khi một tình huống căng thẳng xảy ra tại nơi làm việc, bạn sẽ có thể xử lý nó với ít lo lắng hơn và sáng tạo hơn. Bạn sẽ tiếp cận những hoàn cảnh khó khăn này với một thái độ tích cực, thậm chí là vui vẻ. Bạn có thể chưa nghe thấy điều này trước đây, nhưng sự tò mò là chìa khóa để quản lý khủng hoảng hiệu quả.

Bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai

Tò mò giúp bạn suy nghĩ rộng hơn. Bạn sẽ tìm hiểu về cách người khác suy nghĩ và các quan điểm của họ. Sự tò mò còn thúc đẩy bạn kết thân với các đồng nghiệp của mình và bạn càng hiểu rõ về các thành viên trong nhóm, bạn càng có khả năng thúc đẩy và phát huy tài năng của họ. Sự gắn kết chặt chẽ của bạn với nhân viên sẽ giúp bạn tạo dựng được niềm tin, dẫn đến một môi trường làm việc cởi mở và tích cực – nơi mọi người không ngại nói lên ý tưởng, sự sáng tạo của mình trong công việc. Và đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một nhà lãnh đạo tài năng.

Tóm lại, trong khi chúng ta có thể nghĩ rằng tò mò là một điều nhỏ nhoi không đáng quan tâm thì điều đó không chính xác. Hãy tò mò đi! Bởi sự nghiệp và khả năng linh hoạt của bạn trong bối cảnh nghề nghiệp luôn thay đổi, có thể phụ thuộc rất nhiều vào bản năng tò mò này.

Ngân Linh

Sao chép thành công