Bí quyết làm việc hiệu quả trong các công ty Nhật Bản

Mỗi môi trường công sở lại có những phong cách và phương thức làm việc khác nhau. Trong bài ngày hôm nay, Careerlink.vn sẽ đề cập đến một nền văn hóa pha trộn giữa hiện đại với truyền thống, một phương pháp làm việc đáng để chúng ta phải ngưỡng mộ và học hỏi. Đó chính là đất nước Nhật Bản. Làm việc trong môi trường của người Nhật Bản không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi chúng ta luôn có sự nỗ lực về tất cả các mặt. Sau đây là một số bí quyết giúp bạn làm việc hiệu quả và thành công trong các công ty Nhật.

Chăm chỉ, siêng năng làm việc

Đối với người Nhật, chăm chỉ làm việc và làm hết khả năng của mình vì sự phát triển của công ty được xem như là chuẩn mực của xã hội. Người Nhật coi trọng sự chăm chỉ nên họ thường yêu cầu nhân viên làm hết việc chứ không phải hết giờ. Kết thúc một ngày làm việc không phải là kết thúc giờ làm mà là kết thúc kế hoạch công việc của ngày hôm đó. Chính vì vậy, khi làm việc trong các công ty Nhật, bạn nên chú ý chăm chỉ, say mê làm việc và nỗ lực cống hiến hết mình vì công việc chung. Có như vậy, bạn mới trụ được tại đây.

Có thái độ tôn trọng, đúng mực với người lớn tuổi

Tôn trọng người lớn tuổi, lên chức bởi thâm niên là một nguyên tắc không thể thiếu trong môi trường làm việc của Nhật Bản. Đây là điều luôn thấm nhuần trong tư tưởng của người Nhật, vì nên đừng cậy rằng mình tài giải mà bạn có thái độ kênh kiệu, coi thường người khác. Hãy học cách tôn trọng và cư xử đúng mục với mọi người xung quanh. Điều này sẽ giúp bạn nhận được sự tôn trọng và yêu mến từ đồng nghiệp.

Luôn đến đúng giờ

Từ trước đến nay người Nhật vẫn nổi tiếng nghiêm túc trong công việc, vì vậy khi làm việc, bạn nên luôn giữ chữ tín và đúng giờ. Bạn nên đến sớm trước giờ làm ít nhất 15 phút. Với một số công ty nước ngoài, nhất là công ty Nhật thì sếp thường đến công ty khá sớm (đôi khi đến sớm hơn giờ làm 1 tiếng. Đúng giờ còn thể hiện ở cách bạn hoàn thành công việc đúng hạn và đạt chất lượng cao. Có như vậy, bạn mới tạo được hình ảnh đẹp và ghi dấu ấn trong lòng sếp cũng như các đồng nghiệp khác.

Ăn mặc chỉnh tề

Người Nhật rất chú trọng đến việc trang phục của nhân viên bởi điều này thể hiện văn hóa chuyên nghiệp trong môi trường công sở. Không những vậy, việc ăn mặc chỉnh tề, lịch sử còn thể hiện sự tôn trọng đối phương. Vậy nên, khi làm việc tại các công ty Nhật, bạn nên chuẩn bị tinh thần để mặc đồng phục hoặc chuẩn bị những bộ trang phục nghiêm chỉnh, lịch sự. Nếu là nam giới, bạn nên cắt tóc, cạo râu gọn gàng. Nữ thì nên bới hoặc cột tóc cao, trang điểm nhẹ nhàng và đi giày bởi việc để lộ các ngón chân là hành động thô lỗ đối với người Nhật.

Ham học hỏi

Ngoài ngoại ngữ và kiến thức nền, điều được người Nhật đánh giá cao chính là tinh thần ham học hỏi, có ý chí và quyết tâm làm việc. Đừng nên dấu dốt mà hãy tích cực hỏi han, tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước. Không ai từ chối giúp đỡ bạn đâu. Hãy thể hiện tinh thần sẵn sàng học hỏi và chấp nhận thử thách của mình mọi lúc mọi nơi nhé.

Sử dụng tiếng Nhật bất cứ khi nào có thể

Người Nhật có tính tự tôn rất cao nên họ luôn quý trọng và sử dụng tiếng Nhật đến mức tối đa. Chính vì vậy, khi làm việc tại môi trường Nhật Bản, bạn nên chú ý nâng cao vốn tiếng Nhật của mình một cách thường xuyên để không chỉ giao tiếp mà còn làm việc hiệu quả. Việc sử dụng tiếng Nhật trong khi làm việc cũng là cách thể hiện bạn thực sự nghiêm túc và mong muốn được cống hiến trong công việc.

Tôn trọng quyết định của nhóm

Nhật Bản là một xã hội luôn nhấn mạnh “chúng tôi” thay vì “tôi”. Các quyết định quan trọng thường được thảo luận và chỉ khi có sự nhất trí thì mới được đưa ra. Trong môi trường Nhật, người ta thường sử dụng phương pháp làm việc theo nhóm để thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ trong nhóm. Vậy nên, bạn cần rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm và học cách tôn trọng quyết định của tập thể thay vì chăm chăm bảo vệ quan điểm cá nhân. Như vậy chỉ khiến bạn trở nên lạc lõng trong nhóm mà thôi.

Không mặc cả chuyện tiền lương

Ở các công ty Nhật Bản, mỗi chức danh công việc đều có mức lương rõ ràng. Người Nhật luôn trả công xứng đáng nếu bạn là người thật sự có năng lực. Ngoài mức lương, các quyền lợi của người lao động tại công ty Nhật Bản luôn được xem trọng ví dụ như thang bảng lương nhân viên luôn được thực hiện đúng luật định, thường có chế độ xét tăng lương định kì. Vậy nên, tốt nhất là bạn không nên mặc cả chuyện tiền lương bởi với người Nhật, Điều này sẽ tạo nên ấn tượng xấu và cho thấy bạn là người làm việc vì tiền.

Chịu được áp lực công việc cao

Người nước ngoài khi nhìn người Nhật làm việc tại các công ty thường cảm nhận nặng nề vì cường độ làm việc quá cao hay áp lực công việc lớn, lại có sự phân cấp, làm theo mệnh lệnh, vâng lời và rập khuông. Điều này hoàn toàn đúng sự thật. Người Nhật coi trọng hiệu quả công việc nên khi làm việc trong môi trường này, bạn cần có khả năng chịu được áp lực công việc và cạnh tranh một cách dồn dập. Nếu không, bạn sẽ nhanh chóng bị đá văng khỏi guồng quay chung của tập thể.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Người Nhật đánh giá cao sự chăm chỉ nỗ lực của nhân viên nhưng đồng thời khuyến khích họ giải trí, vui chơi để cân bằng công việc và cuộc sống. Nếu đã từng làm việc cho các công ty Nhật, bạn sẽ thấy các hoạt động thể thao, dã ngoại là quyền lợi không thể thiếu cho các nhân viên. Người Nhật luôn biết cách lấy lòng nhân viên thông qua việc tổ chức thường xuyên các chuyến du lịch và giao lưu hằng quý hoặc năm cho nhân viên. Không có gì khiến bạn dễ ghi điểm hơn bằng việc tham gia các hoạt động nhóm sau giờ làm việc. Không chỉ vậy, bạn có thể học hỏi được văn hóa của người Nhật thông qua cá hoạt động tập thể này.

Phương Thảo (tổng hợp)

Sao chép thành công