WFH là gì? Vì sao WFH lại được ưa chuộng?

WFH là gì và tại sao nó lại được các doanh nghiệp ưa chuộng như vậy? Đáp án sẽ có ngay sau đây.

WFH là gì?

Cách đây 4 năm, WFH (Work From Home) là một khái niệm khá xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên khi Covid19 bùng phát, WFH lại nhanh chóng trở thành một trong những xu hướng làm việc được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước áp dụng để duy trì hoạt động ngay trong những thời điểm khó khăn nhất.

“WFH hay work from home có nghĩa là làm việc từ xa hay làm việc tại nhà. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ hình thức làm việc tại các địa điểm ngoài văn phòng công ty”

WFH đã xuất hiện trên thế giới từ rất lâu về trước và được áp dụng cho một số ngành nghề, công việc nhất định không yêu cầu người lao động phải có mặt tại văn phòng làm việc. Tuy nhiên, tại Việt Nam hình thức làm việc này chỉ thật sự phổ biến rộng rãi trong thời điểm dịch Covid bùng phát mạnh mẽ vào những năm 2020 – 2021. Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính kết nối internet, tất cả nhân viên có thể làm việc bình thường mà không cần phải đến văn phòng.

Thông thường, WFH sẽ được doanh nghiệp triển khai trong một số trường hợp đặc biệt, thường là những trường hợp bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho toàn bộ nhân viên và đảm bảo công việc vẫn diễn ra bình thường.

Lợi ích của WFH là gì?

Đối với người lao động

Giảm chi phí và thời gian di chuyển

WFH giúp người lao động giảm thiểu các chi phí đi lại (xăng xe, xe bus…) và thời gian di chuyển từ nhà đến văn phòng và ngược lại. Mặt khác, WFH còn giúp người lao động tiết kiệm đáng kể chi phí mua sắm quần áo, giày dép và các sản phẩm trang điểm vì có mặc đẹp, trang điểm đẹp cũng không ai ngắm.

Không khí thoải mái

Không bị gò bó, không cảm thấy ngột ngạt trong văn phòng làm việc. Thay vào đó, họ có thể tự do lựa chọn địa điểm làm việc mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

Giảm chi phí nhà ở

Với những nhân viên làm việc xa nhà và phải ở trọ, họ có thể trả phòng và chuyển về quê sinh sống khi WFH. Nhờ đó, chi phí sinh hoạt sẽ giảm đi đáng kể mà vẫn có thể đảm bảo được công việc.

Nhanh chóng và thuận tiện

Với WFH, nhân viên có thể làm việc tại bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào, miễn có mạng và máy tính.

Đối với doanh nghiệp

Giảm chi phí

WFH giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các chi phí cố định như: tiền thuê mặt bằng, cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, tiền điện, wifi, phí vệ sinh…

Cải thiện hiệu suất công việc

Theo một thống kê mới đây, thời gian làm việc của nhân viên WFH nhiều hơn 1.4 lần so với nhân viên làm việc tại văn phòng. Mặt khác, họ còn sẵn sàng làm thêm giờ để hoàn thành công việc vì họ cảm thấy thoải mái hơn, tự do, không còn mất nhiều thời gian cho việc di chuyển và đặc biệt không còn áp lực, cô đơn khi tất cả đồng nghiệp đã tan làm và rời khỏi văn phòng.

Đa dạng nguồn nhân lực cho công ty

WFH sẽ triệt tiêu mọi rào cản đến từ khoảng cách địa lý, góp phần thu hút nhân tài từ xa (thậm chí là nhân lực từ nước ngoài), từ đó đa dạng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

Những hạn chế của WFH là gì?

Bên cạnh những lợi ích thiết thực, WFH cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Vậy khuyết điểm của WFH là gì?

– Có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học của nhân viên và khiến họ rơi vào trạng thái stress vì công việc.

– WFH trong một thời gian dài có thể khiến những nhân viên năng động cảm thấy tù túng, khó chịu và khiến những nhân viên có tính cách hướng nội ngày càng khép mình, tự cô lập bản thân, thiếu tính chủ động và đánh mất sự nhanh nhạy khi xử lý các vấn đề phát sinh.

– WFH kéo dài có thể dẫn đến tình trạng mất kết nối giữa tập thể nhân viên và giữa tập thể nhân viên với ban lãnh đạo công ty. Điều đó kéo theo tinh thần đồng đội, kỹ năng làm việc nhóm kém và thiếu sự phối hợp ăn ý trong công việc.

Xem thêm: Tuyển Việc Làm Online tại nhà

Làm thế nào để đảm bảo hiệu quả công việc khi WFH?

Duy trì thói quen làm việc đúng giờ

Dù WFH bạn vẫn nên duy trì thói quen ngồi vào bàn làm việc đúng giờ và bắt đầu làm việc nghiêm túc như khi làm việc tại văn phòng cho dù không cả ai quản thúc. Điều này không chỉ thể hiện bạn là một nhân viên chuyên nghiệp, mẫu mực, luôn tuân thủ quy định của công ty mà còn có tác dụng đảm bảo hiệu suất công việc, cân bằng đồng hồ sinh học để bạn không cảm thấy chán nản, mất hứng khi quay trở lại văn phòng làm việc.

Thiết kế không gian làm việc phù hợp

Bạn hoàn toàn có thể ngồi trên giường và mở laptop để làm việc nhưng chỉ khi bất khả kháng bởi vì nó khiến cho tác phong của bạn thiếu chuyên nghiệp và khó lòng giúp bạn tập trung 100% năng lượng cho công việc.

Nếu không có phòng làm việc riêng, bạn hãy cố gắng bố trí một không gian làm việc chỉn chu, thoải mái và đảm bảo sự riêng tư (không bị làm phiền) ở một góc nào đó trong phòng ngủ của mình. Nếu có thể thiết kế một không gian có khả năng truyền cảm hứng để làm việc thì sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn.

Đường truyền ổn định – máy tính luôn sẵn sàng hoạt động

Các thiết bị cần thiết để phục vụ cho WFH về cơ bản chỉ có một chiếc máy tính hoạt động tốt, luôn được nạp đầy pin cùng đường truyền mạng mạnh mẽ (hoặc ổn định), tránh gián đoạn công việc và gây xao nhãng.

Bây giờ hẳn bạn đã hiểu WFH là gì đúng không nào? Bất cứ hình thức làm việc nào đều tồn tại những ưu điểm và cả những mặt hạn chế, WFH cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, những lợi ích mà WFH đem lại cho doanh nghiệp cũng như người lao động lớn hơn rất nhiều so với những hạn chế của nó, đặc biệt là trong mùa dịch. Vì lẽ đó, cá nhân mình cho rằng WFH hoàn toàn xứng đáng trở thành xu hướng làm việc của tương lai.

Trang Đoàn

Sao chép thành công