Kiên trì là gì? Lí do kiên trì là “chìa khóa” của thành công

Thiếu sự kiên trì cũng như động lực còn quá nhỏ khiến chúng ta không bao giờ đạt được mục tiêu của mình. Vậy kiên trì là gì và vì sao lại kiên trì được coi là “chìa khóa vàng” mở cánh cửa thành công. Hãy cùng tìm hiểu qua các nội dung của bài viết dưới đây nhé. 

Kiên trì là gì? Lí do kiên trì là “chìa khóa” của thành công

Kiên trì là gì?

Kiên trì là tất cả những kỹ năng và thái độ của mỗi người trên hành trình đi tìm kiếm thành công và đạt được mục tiêu trong cuộc sống của chính họ. Kiên trì thể hiện sự không ngừng nỗ lực, luôn vững bước trên con đường mình đã chọn, không bao giờ bỏ cuộc dù gặp khó khăn thử thách và cũng không bao giờ nản chí trước những thất bại.

Kiên trì là một chiếc chìa khóa vàng để mỗi người thành công trong cuộc sống.

Sự kiên trì chính là một một phẩm chất đạo đức tốt có ảnh hưởng đến mức độ thành công của mọi việc nên cần phải được phát huy và rèn luyện. Ca dao xưa có câu:

“Ngọc kia chuốt mãi cũng tròn, 

Sắt kia mài mãi cũng còn nên kim”

Đó là lời răn dạy con người phải biết kiên trì và chịu khó, luôn luôn phải biết nhẫn nại trong cuộc sống mới có thể gặt hái được những thành quả nhất định. Ở góc độ khác, sự kiên trì cũng cần phải được áp dụng đúng lúc và đúng nơi. Với thứ mà nó không phải là của bạn và chắc chắn không thể thực hiện được thì cũng không nên cố chấp theo đuổi. Sự kiên trì này hoàn toàn không đáng đối với nỗ lực, công sức mà bạn phải bỏ ra. 

Vậy để sự kiên trì trở nên có ý nghĩa, mỗi người chúng ta cần phải xác định được đúng mục tiêu của bản thân, hãy nghĩ về những thành quả sau khi bạn kiên trì sẽ có là gì, từ đó theo đuổi và bước gần hơn đến thành công.

“Kiên trì là phẩm chất giúp một người tiếp tục làm điều gì đó hoặc cố gắng làm điều gì đó bất chấp khó khăn trở ngại hoặc bị người khác phản đối.”

Vì sao nói kiên trì là “chìa khóa vàng” mở cánh cửa thành công?

Ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, bạn sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, áp lực và đã từng có suy nghĩ sẽ từ bỏ tất cả. Nhưng hãy nghĩ đến những “trái ngọt” mà bạn thu hoạch được cuối cùng, đó thành quả của cả quá trình cố gắng, sẽ là những thành công mà bạn hằng mong.

Sự thành thạo có được nhờ đức tính kiên trì

Tất cả sự chăm chỉ, tất cả sự nỗ lực không ngừng trong thời gian dài chắc chắn sẽ giúp bạn trở nên thành thạo và chuyên nghiệp hơn trong bất kỳ công việc nào. Bạn có thể không biết gì về may vá, hoặc bạn không thể giải được bài toán, không thể sử dụng máy tính, điều đó không quan trọng. Bởi vì, trên thực tế, không ai sinh ra đã làm được tất cả các công việc, không ai có thể làm chủ tất cả các máy móc thiết bị, không phải ai sinh ra cũng đã học giỏi ngay từ nhỏ. Điều này đòi hỏi một quá trình rèn luyện thường xuyên.

Có một điều chắc chắn rằng bất kỳ ai trong chúng ta cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thất bại và thậm chí đôi khi cảm thấy muốn bỏ cuộc khi bắt đầu một việc gì đó. Nếu không kiên trì và cố gắng trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm mỗi ngày thì rất khó có thể thực hiện được việc gì. Thành công chỉ mỉm cười khi bạn đặt ra cho bản thân mình một mục tiêu và nỗ lực chăm chỉ để đạt được điều đó. Có thể nói, để có kỹ năng thành thạo trong mọi công việc bạn cần phải rèn luyện cho mình đức tính kiên trì. Lúc này thì bạn có thể hiểu rõ hơn kiên trì là gì.

Kiên trì tiếp thêm sức mạnh trong thời điểm khó khăn

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể lường trước hay tránh khỏi những khó khăn, thử thách. Đặc biệt là những khi bạn vấp ngã trong công việc hay cuộc sống, cảm thấy vô cùng thất vọng và muốn bỏ cuộc. Những thử thách ấy chính là thước đo cho sự kiên trì, bền bỉ và dũng cảm của mỗi người.

Bạn đã từng suy nghĩ rằng nếu như mình quyết định từ bỏ ngay lúc đó, cơ hội sẽ không bao giờ đến? Ngay thời điểm đó, sự kiên trì chính là câu trả lời cho suy nghĩ việc bạn cần làm gì. Một ví dụ nhỏ, khi bạn đi phỏng vấn và bị trượt phỏng vấn 3 – 4 lần, chắc hẳn vào những lúc đó sẽ cảm thấy rất thất vọng và mông lung. Tuy nhiên, nếu như không giữ cho mình sự kiên định cùng lòng kiên trì mà bỏ cuộc thì cơ hội của bạn sẽ mãi không thể đến.

Sự kiên trì sẽ thúc đẩy bạn, dẫn bạn đi trên con đường theo đuổi ước mơ đến cùng và tạo động lực để bản thân không ngừng cố gắng. Như vậy, kiên trì là gì là câu hỏi bản thân bạn cần phải tự trải nghiệm và nắm bắt những cơ hội phía trước.

Kiên trì mang lại những giá trị tinh thần tích cực

Lạc quan là một trong những yếu tố giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống, theo đuổi những mục tiêu tốt đẹp và từ đó sẽ trở thành chiếc “chìa khóa vàng” mở ra những cánh cửa thành công trong tương lai. Đức tính kiên trì cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn và quyết định mức độ lạc quan của mỗi người. Trong cuộc sống, khi gặp phải những khó khăn khiến bạn vấp ngã, thất bại nhưng bạn không từ bỏ chính mình, bạn kiên trì đến cùng và bạn tin vào một điều rằng nhất định rồi sẽ thành công. 

Chính sự bền bỉ này sẽ tạo ra những suy nghĩ tích cực giúp bạn trở nên vui vẻ và tự tin hơn về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Bởi “Một suy nghĩ tích cực nhỏ nhất cũng có thể làm thay đổi cuộc sống”. Chỉ khi bạn giữ cho mình sự kiên trì cùng những suy nghĩ tích cực mới có thể đưa ra những phán đoán và quyết định chính xác nhất cho từng công việc.

Kiên trì giúp bạn vượt qua giai đoạn khủng hoảng

Ông cha ta xưa cũng nói “thất bại là mẹ thành công”, thất bại của mỗi người suy cho cùng cũng chỉ là một vấn đề, nhưng vấn đề không phải là không có cách giải quyết, mà là ở chính bản thân bạn. Bạn mạnh mẽ đứng dậy, tiến lên, thành công rồi cũng sẽ đến với bạn. 

Bạn có chắc những nhà lãnh đạo thành công, những doanh nhân nổi tiếng điều hành những công ty lớn ngày nay, họ chưa bao giờ thất bại? Bạn có chắc bản thân họ chưa bao giờ có thời gian sụp đổ trong sự nghiệp mà họ đã gây dựng? Để đi đến thành công ai rồi cũng sẽ phải trải qua những khó khăn mà mình không thể lường trước. Chính nhờ sự kiên trì và nhiệt huyết với mục tiêu của mình, bạn rồi sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, con đường theo đuổi thành công chắc chắn hơn và đạt được thành quả xứng đáng với sự chăm chỉ và bền bỉ mà bạn đã bỏ ra.

Rèn luyện đức tính kiên trì như thế nào?

Để đạt được những thành tựu cần phải trải qua một quá trình rèn luyện và tu dưỡng, đức tính kiên trì cũng thế. Vậy cách rèn luyện tính kiên trì là gì?

Xác định chính xác mục tiêu và ước mơ của bản thân

Người kiên trì cần biết chính xác những gì bản thân muốn làm, muốn đạt được. Bởi nếu chúng ta không biết mình đang đi đâu thì sẽ không thể đi xa trên con đường mình đã chọn được. Và ước mơ là la bàn cho những gì bạn dự định thực hiện.

Mục tiêu ở đây là những gì bạn muốn đạt được trong một khung thời gian cụ thể. Đặt mục tiêu giúp bạn có hướng đi rõ ràng hơn. 

Tạo lối sống kỷ luật cho chính bản thân

Một người có kỷ luật, suy nghĩ sẽ hiếm khi bị phân tâm bởi những tác động bên ngoài. Trước những khó khăn, thử thách, họ không bao giờ nản lòng và không bao giờ bỏ cuộc. Vì vậy, khi bạn rèn luyện tính kỷ luật cũng là lúc rèn luyện tính tính kiên trì. Bởi vì kỷ luật “bắt” bạn phải vững chí khi bạn sắp buông tay.

Yêu thương và trân trọng bản thân

Có những thời điểm, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, những lúc này hãy cho bản thân khoảng không gian riêng để có thể nghỉ ngơi. Bạn trân trọng và yêu thương chính mình sẽ tạo ra những động lực, nguồn năng lượng để làm những việc khác. 

Hãy chậm lại và lắng nghe suy nghĩ, cảm xúc của bản thân nhiều hơn. Bạn không thể làm tốt điều gì nếu cứ tiếp tục khi bỏ bê bản thân. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn dần cảm thấy nản lòng và từ bỏ. Kiên trì chính là đức tính có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo động lực và giúp kiên trì theo đuổi đam mê.

Nội dung bài viết trên đã giải đáp khá đầy đủ khái niệm kiên trì là gì, vì sao sự kiên trì lại có ý nghĩa qua trọng trên con đường đi đến thành công của mỗi người. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ là hành trang trên con đường phát triển bản thân của bạn. Như câu nói nổi tiếng của Samuel Johnson: “Những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì”.

Đoàn Loan

Sao chép thành công