Ngành y sĩ là gì? Có gì khác so với điều dưỡng?

Ngành Y sĩ là gì? Học ngành y sĩ có thể làm những công việc gì? Làm thế nào để trở thành một Y sĩ đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của bệnh viện? Dưới đây CareerLink sẽ “bật mí” cho bạn tất cả những điều cần biết về ngành nghề hấp dẫn này.

nganh y si la gi

Ngành y sĩ là gì?

Y sĩ là một ngành thuộc lĩnh vực Y khoa. Đây là ngành quan trọng, bất kỳ phòng khám hay cơ sở y tế nào cũng cần có y sĩ.

“Y sĩ là người hỗ trợ trực tiếp các bác sĩ trong quá trình thăm khám, chữa bệnh cũng như đảm bảo quy định, nề nếp của phòng khám”.

Mức lương trung bình của y sĩ hiện nay dao động từ khoảng 8 – 15 triệu đồng/tháng.

Vì sao y sĩ trở thành ngành nghề được nhiều người theo đuổi?

Vậy lợi ích của ngành Y sĩ là gì? Đây là ngành khá hot hiện nay vì nó mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn:

–  Có nhiều cơ hội việc làm: Bạn chỉ cần học 2 năm y sĩ đa khoa tại trường trung cấp chuyên nghiệp thì đã có thể trở thành y sĩ. Y sĩ có thể làm việc tại nhiều cơ sở khác nhau, chỉ cần cơ sở đó hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Phòng khám nha khoa, bệnh viện tư, bệnh viện công, cơ sở khám chữa bệnh đều cần có Y sĩ.

– Thu nhập ổn định: Đây là ưu điểm nổi bật của ngành Y sĩ nói riêng, và lĩnh vực Y tế nói chung. Nếu có nghiệp vụ giỏi, thái độ làm việc tốt chắc chắn sẽ nhận được mức thù lao tương xứng.

–  Cơ hội thăng tiến cao: Y sĩ có nhiều hướng phát triển trong công việc, tùy thuộc vào năng lực cũng như sở thích cá nhân. Y sĩ có thể phấn đấu để trở thành bác sĩ, giảng viên, quản lý văn phòng y tế…

– Nhận được sự tôn trọng của xã hội: Là ngành nghề hướng đến chăm sóc sức khỏe con người, nên Y sĩ nhận được sự kính trọng của người bệnh nói riêng và xã hội nói chung.

Sự khác nhau giữa điều dưỡng và y sĩ là gì?

Nhiều người chúng ta nhầm tưởng y sĩ và điều dưỡng là một nhưng đây là hai vị trí hoàn toàn khác nhau. Mặc dù điểm chung là cánh tay trái đắc lực phụ trợ cho bác sĩ nhưng y sĩ có trình độ chuyên môn cao hơn điều dưỡng. Họ có sự hiểu biết sâu sắc về các bệnh lý nên sẽ hỗ trợ tốt cho các bác sĩ tìm ra các giải pháp điều trị tốt nhất. Mặt khác, điều dưỡng nghiêng về chăm sóc và giúp đỡ bệnh nhân trong quá trình phục hồi sau điều trị.

Thêm một điềm khác biệt nữa giữa y sĩ và điều dưỡng là: y sĩ có chứng chỉ hành nghề được phép chuẩn đoán pháp đồ điều trị, thực hiện cấp cứu theo đúng lĩnh vực chuyên môn. Còn điều dưỡng thì không.

Công việc của y sĩ là gì?

Công việc của Y sĩ rất đa dạng, nó còn phụ thuộc vào sở thích công việc của từng cá nhân mỗi người. Vậy công việc của y sĩ là gì? Hiện nay Y sĩ có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau như sau:

– Công việc chuyên môn: Ở mỗi chuyên môn riêng Y sĩ cũng sẽ có nhiệm vụ đặc thù. Khi làm trong bộ phận nhãn khoa, nhi khoa, sản khoa Y sĩ sẽ có các nghiệp vụ khác nhau.

–  Công việc lâm sàng: Y sĩ đã có chứng chỉ hành nghề sẽ hỗ trợ bác sĩ thực hiện nhiệm vụ lâm sàng, đo chỉ số sinh tồn, đo điện tâm đồ, giải thích quy trình điều trị. Đây đều là công việc mà Y sĩ có thể làm.

– Công việc văn phòng: Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, đây cũng là công việc mà Y sĩ có thể đảm nhận. Đó chính là những việc hành chính văn phòng trong phòng khám, bệnh viện chẳng hạn như cập nhật thông tin bệnh nhân, đặt lịch hẹn, tư vấn điều trị, giải quyết tình huống nghiệp vụ…

–  Công việc bệnh viện: Công việc tại bệnh viện sẽ bao gồm cả nghiệp vụ chuyên môn và nhiệm vụ lâm sàng. Y sĩ lúc này sẽ có vai trò là kỹ thuật viên hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân.

Yêu cầu đối với ngành y sĩ

Y sĩ có vai trò đặc biệt quan trọng. Do đó một Y sĩ được tín nhiệm chắc chắn phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

Trình độ chuyên môn

Y sĩ phải tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung cấp được công nhận. Trong quá trình học, họ được về các môn giải phẫu học, sinh lý học… và thực hành tại phòng thí nghiệm lâm sàng…

Chứng chỉ hành nghề

Có giấy chứng chỉ hành nghề chứng tỏ y sĩ là người có khả năng và khả năng đó được sự công nhận của pháp luật.

Giao tiếp

Một y sĩ giỏi phải biết cách trò chuyện với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cả đồng nghiệp. Kỹ năng này giúp thông tin được truyền tải chính xác phù hợp với sự hiểu biết của người nghe.

Kỹ năng hành chính

Vì công việc có liên quan đến hành chính như đặt mua công cụ y khoa, lập hóa đơn… nên y sĩ cần có khả năng hành chính khá tốt. Thậm chí có khi y sĩ còn đảm nhận luôn trách nhiệm trả lời điện thoại, lên lịch thăm khám…

Thành thạo công việc trong phòng thí nghiệm

Ở các phòng khám nhỏ, y sĩ cần thành thạo các công việc trong phòng thí nghiệm bao gồm phân tích nước tiểu, mẫu máu…

Cơ hội việc làm ngành y sĩ với CareerLink

Bạn là một Y sĩ đang muốn tìm kiếm cơ hội việc làm? Bạn đã chán công việc cũ, muốn thay đổi môi trường làm việc tốt hơn? CareerLink là địa chỉ tuyển dụng, tìm kiếm việc làm trực tuyến hấp dẫn dành cho bạn.

Lý do nên lựa chọn CareerLink đồng hành trong quá trình tìm việc Y sĩ là gì?

– Đa dạng việc làm: CareerLink sẽ giúp bạn tìm được công việc làm y sĩ phù hợp với chuyên ngành nhanh chóng nhất.

– Uy tín: Đây là kênh uy tín được hàng triệu ứng viên và nhà tuyển dụng tin tưởng sử dụng. CareerLink đã kết nối cho rất nhiều Y sĩ tìm được công việc phù hợp với bản thân.

–  Thông tin hữu ích: CareerLink sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bên lề hữu ích như kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm phỏng vấn, kỹ năng để deal lương, cách viết đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng…

Như vậy bạn tìm hiểu y sĩ là gì cũng như những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời với nghề. Để tìm được công việc Y sĩ phù hợp với mức lương tương xứng, hãy truy cập và để lại hồ sơ của bạn ngay trên Careerlink.vn nhé.

Pha Lê

Sao chép thành công