Khu vực tuyển sinh là gì? Phân chia khu vực tuyển sinh đại học

Mỗi khi kỳ thi đại học đến, việc khu vực xét tuyển có nên ưu tiên cộng điểm hay không luôn là vấn đề gây tranh cãi. Một số thí sinh xét tuyển vào đại học sẽ được cộng 0,75 điểm cũng có một số khác sẽ không nhận được điểm nào. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Khu vực tuyển sinh là gì? Hãy cùng CareerLink tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Khu vực tuyển sinh là gì?

“Khu vực tuyển sinh ý chỉ các khu vực ưu tiên cho thí sinh thi đại học, đồng thời còn được hiểu là giới hạn tuyển sinh theo vị trí địa lý của một số trường đại học.”

Chẳng hạn, khu vực tiếp nhận các thí sinh dự thi ngành công an của Bộ Công an năm 2023 đã xác định rõ tỉnh nào thuộc khu vực phía Bắc và tỉnh nào thuộc khu vực phía Nam. Thí sinh thuộc khu vực nào thì phải nộp hồ sơ cho khu vực tuyển sinh đó.

Các khu vực tuyển sinh được phân chia dựa trên cơ sở nào?

Cơ sở để phân chia khu vực tuyển sinh là gì? Qua định nghĩa khu vực tuyển sinh có thể thấy cách xác định khu vực tuyển sinh như sau:

Khu vực điểm ưu tiên

Các khu vực được cộng điểm ưu tiên được xác định căn cứ vào nơi học tập và tốt nghiệp THPT của thí sinh.

Theo quy định tuyển sinh, thí sinh tiếp tục học và tốt nghiệp THPT ở khu vực nào sẽ được ưu tiên xét tuyển theo khu vực đó. Nếu bạn chuyển trường trong vòng 3 năm sau khi tốt nghiệp trung học, ưu tiên sẽ được ưu tiên cho khu vực bạn đã học lâu hơn.

Chia khu vực tuyển sinh theo phạm vi địa lý

Việc phân chia này tùy thuộc vào tỉnh nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu và việc nộp hồ sơ sẽ được thực hiện theo phân chia khu vực tuyển sinh của tỉnh mà người đó trực thuộc.

Có những khu vực tuyển sinh nào?

Có 4 khu vực tuyển sinh bao gồm:

Khu vực 1 (KV1): cộng 0,75 điểm

Vùng 1 là các xã của huyện 1, 2, 3 vùng dân tộc thiểu số và miền núi tương ứng với thời gian học trung học phổ thông, trung học cơ sở theo quy định hiện hành; các xã biên giới, xã an toàn vùng được đầu tư theo kế hoạch.

Khu vực 2 (KV2): cộng 0,25 điểm

Vùng 2 bao gồm các thị xã, thị trấn thuộc tỉnh; thị trấn và ngoại thành của các thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT): Cộng 0,5 điểm

KV2-NT là các khu vực không thuộc KV1, 2 và 3.

Khu vực 3 (KV3): Không có điểm ưu tiên

KV3 là các quận nội thành của trung tâm thành phố. Thí sinh ở KV3 sẽ không được tính điểm ưu tiên.

Phân chia những nhóm đối tượng ưu tiên tại khu vực tuyển sinh

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhóm ưu tiên tuyển sinh đại học được chia như sau:

Nhóm ưu tiên 1 (UT1): Cộng 2 điểm

  • Đối tượng 01: Công dân người Việt Nam là người dân tộc thiểu số đã cư trú lâu dài (trong thời gian học cấp 3, cấp 2) tại huyện.
  • Đối tượng 02: Công nhân trực tiếp sản xuất có thời gian làm việc liên tục trên 5 năm, trong đó ít nhất 2 năm là chiến sĩ được cấp tỉnh, cấp quốc gia công nhận và cấp giấy chứng nhận.
  • Đối tượng 03: Thương binh, bệnh binh và người được cấp “Chứng nhận chính sách thương binh được hưởng”; Quân đội; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân đã được phân công về Quận 1 và có thời gian phục vụ trên 12 tháng; Quân đội; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân đã phục vụ trên 18 tháng; Quân đội; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân đã xuất ngũ và được xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự theo quy định; con của người có công với cách mạng;
  • Đối tượng 04: Con liệt sĩ; Con thương binh giảm hơn 81% sức khỏe lao động; Con bệnh binh giảm hơn 81% sức khỏe lao động; Con của người tham gia cách mạng có bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động trên 81%; Con của người được nhận “Giấy chứng nhận của người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm khuyết tật” và người được nhận “Giấy chứng nhận của người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm khuyết tật” bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con anh hùng lực lượng vũ trang, con anh hùng lao động;

Nhóm ưu tiên 2 (UT2): Cộng 1 điểm

  • Đối tượng 05: Thanh niên xung phong được cử đi học; Quân đội; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân phục vụ ở quận 1 dưới 12 tháng và phục vụ ở quận 1 dưới 18 tháng; Chỉ huy, Phó chỉ huy trưởng quân khu xã, huyện, thị trấn; trung đội trưởng, trung đội trưởng của dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trên 12 tháng và đã thi tuyển vào ngành quân sự cơ sở. Thời gian ưu tiên lên tới 18 tháng, tính từ ngày ký quyết định xuất ngũ đến ngày dự thi hoặc đăng ký dự thi.
  • Đối tượng 6: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số thường trú ngoài địa bàn tuyển sinh quy định thuộc diện 01; Con của quân nhân thương tật, con của bệnh binh, con của người bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% theo chính sách như thương binh; Con của người hoạt động kháng chiến tiếp xúc với hóa chất độc hại có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Con cái của những người hoạt động cách mạng, kháng chiến bị kẻ thù cầm tù, đày ải; Con trai của một người có công với cách mạng.
  • Đối tượng 07: Người khuyết tật nặng có giấy chứng nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp giấy; Người lao động xuất sắc trong các lĩnh vực kinh tế được công nhận là công nhân, thợ giỏi cấp tỉnh, cấp bộ trở lên và được nhận bằng hoặc huân chương lao động sáng tạo do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hoặc Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cấp; Giáo viên đã giảng dạy trên 3 năm dự thi chuyên môn giáo dục; Điều dưỡng trung cấp, dược sĩ, trợ lý, kỹ thuật viên, bác sĩ, dược sĩ đã làm việc từ 3 năm trở lên có thể vào ngành y, dược.

Có nên cộng điểm ưu tiên vào khu vực tuyển sinh?

Cộng điểm tuyển sinh khu vực vẫn luôn là vấn đề gây nhiều tranh cãi, đặc biệt đối với các trường top đầu. Một số ý kiến đồng tình với việc cộng điểm ưu tiên nhưng cũng có ý kiến phản đối. Vậy việc cộng điểm cho các lĩnh vực ưu tiên tuyển sinh có phải là một ý kiến hay?

Xác định nhóm khu vực ưu tiên và cho điểm cộng trong tuyển sinh đại học là chính sách giáo dục hướng tới công bằng. Sự công bằng được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như điều kiện học tập, môi trường và cơ hội học tập khác nhau ở các khu vực khác nhau. Vì vậy, để bù đắp những bất lợi về địa lý, xã hội trong tuyển sinh đại học, đồng thời khuyến khích tinh thần ham học hỏi ở những nơi có điều kiện khó khăn, nhà nước quy định và tạo điều kiện cộng điểm.

Trên đây là tất cả những thông tin xoay quanh chủ đề khu vực tuyển sinh là gì. Sau khi đọc xong bài viết, mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn mình đang ở khu vực nào và được cộng điểm ra sao.

Loan Đoàn

Sao chép thành công