Khôn lỏi là gì? Ứng xử sao khi làm việc với người khôn lỏi?

Có một tính cách sẽ khiến bạn cực kỳ khó chịu khi tiếp xúc đó chính là tính khôn lỏi. Vậy bạn đã hiểu khôn lỏi là gì hay chưa? Và cách xử lý như thế nào khi phải làm việc hoặc tiếp xúc lâu dài với một người có tính khôn lỏi. Mọi câu hỏi sẽ được giải đáp ngay ở bài viết dưới đây.

Khôn lỏi là gì? Ứng xử sao khi làm việc với người khôn lỏi?

Khôn lỏi là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ đi vào định nghĩa của một người khôn lỏi.

“Khôn lỏi là đặc điểm tính cách của những người mong muốn được hưởng cái lợi trước mắt và sẽ dùng mọi thủ đoạn, mánh khóe để giành được lợi ích cho dù cách làm đó gây ảnh hưởng xấu đến người khác thì họ cũng không quan tâm.”

Và sự chiến thắng nhờ vào khôn lỏi thì hoàn toàn không xứng đáng cũng như cuộc đời chưa ai thành công nhờ khôn lỏi. Bởi vì những người có tính cách này luôn có 1 tâm lý giành giật mọi thứ trong cuộc sống và cuộc sống của những người này dĩ nhiên sẽ khó giàu có hoặc dư giả và họ cũng sẽ mất dần đi những mối quan hệ xung quanh, mất đi những cơ hội tốt trong cuộc sống.

Dấu hiệu nhận biết một người khôn lỏi

Sau khi đã đi qua định nghĩa của khôn lỏi là gì thì ở phần tiếp theo đây của bài viết bạn sẽ nhận biết được những dấu hiệu của người khôn lỏi. Trên thực tế, để nhận ra được một người mang tính khôn lỏi sẽ không quá khó khăn bởi họ sẽ có những đặc điểm dễ nhận biết sau đây:

Thích phóng đại và luôn cho rằng bản thân là giỏi nhất

Dấu hiệu đầu tiên của những người mang tính cách này là họ thường luôn cho rằng bản thân họ thật sự giỏi, thông minh hơn những người xung quanh, và họ thường thích phóng đại mức độ hiểu biết của mình cũng như luôn tự đắc về bản thân. Những người này cũng thường hay dùng các lời lẽ thiếu tôn trọng cũng như hay xem thường tài năng của người khác.

Thích giở trò hại người và gây chuyện bất chính

Những người khôn lỏi luôn có hàng trăm ngàn mánh khóe gây ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh. Họ luôn muốn đi những con đường tắt mà không muốn tốn công sức ra để rèn luyện cũng như học hỏi. Điều tệ hại hơn là họ sẵn sàng làm hại bạn, làm hại những người xung quanh như đồng nghiệp, bạn bè chỉ để đạt được mục đích chính của bản thân.

Tham lam và muốn mọi thứ của người khác biến thành của mình

Người khôn lỏi có bản tính vô cùng tham tham và muốn những thứ người khác đang sở hữu phải là của mình. Tuy nhiên thông thường tính cách tham lam của người khôn lỏi sẽ không được thể hiện rõ ràng mà họ sẽ sử dụng những công cụ hoặc hành động khéo léo để làm “mồi nhử dụ dỗ” đối phương, và cuối cùng họ sẽ thu về lợi ích và hưởng lợi nhiều nhất.

Sự khác nhau giữa khôn khéo, khôn ngoan và khôn lỏi là gì?

Nhiều người nhầm lẫn 3 khái niệm này nhưng chúng có nhiều điểm khác nhau, điển hình là những điều sau:

Khôn lỏi là tính cách của người chỉ biết lợi ích trước mắt, chỉ biết nghĩ cho bản thân mà không cần quan tâm đến người xung quanh. Ví dụ, một người khôn lỏi sẽ tìm một lí do hay giả vờ bị vấn đề gì đó để được thanh toán trước giữa một hàng dài người đang chờ đợi trong siêu thị.

Khôn ngoan chỉ người biết rõ điều đúng điều sai, bên nào có lợi và bên nào có hại để ra quyết định đúng đắn.

Khôn khéo chỉ hành động, lời ăn tiếng nói phù hợp để chiếm được cảm tình của người xung quanh.

Tính khôn lỏi trong kinh doanh

Có câu nói trong kinh doanh như thế này: “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” hoặc là câu “Khôn lỏi khó bền, chân thành mới là sự khôn ngoan cao cấp”. Trong làm ăn kinh doanh, chính sự hào phóng mới tạo dựng nên những mối quan hệ bền chặt và vững vàng. Còn ngược lại nếu so đo, tính toán nhiều trong kinh doanh thì làm việc với bất kỳ ai, bất kỳ đối tác nào cũng gặp nhiều bất lợi và trắc trở, khó đi đến thành công và không xây dựng được mối quan hệ bền vững.

Nhìn chung, trong kinh doanh chữ tín là một thứ vô cùng quan trọng và được đặt lên hàng đầu, nếu luôn tập trung vào việc tính toán hơn thua thì người khôn lỏi chỉ kiếm được chút ít tiền và lợi ích nhỏ trước mắt. Còn người mang trong mình sự chân thành, trí tuệ và chân chính thì mới được hưởng lợi ích lâu dài và thu về nguồn tiền bền vững. Vì vậy nếu đã làm kinh doanh cần phải có tầm nhìn xa, đừng vì chút khôn lỏi nhất thời mà hư hỏng mọi việc.

Cách ứng xử khi làm việc với người khôn lỏi

Những người khôn lỏi sẽ càng lấn lướt bạn khi bạn nhún nhường, vậy cách ứng xử với người khôn lỏi là gì? Nếu bắt buộc phải tiếp xúc và làm việc với những người này thì bạn nên áp dụng những cách dưới đây.

Phân chia công việc cụ thể và có kế hoạch rõ ràng

Thông thường những người mang tính cách khôn lỏi sẽ chọn cho mình những công việc nhẹ nhàng và ít phải chịu trách nhiệm. Họ sẽ luôn đẩy những phần việc khó khăn, nhiều trách nhiệm cho người khác. Trong môi trường công việc, một khi đã làm việc theo tập thể thì tất cả phải cùng nhau góp công sức và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc thì mới có thể hoàn thành tốt mọi việc được. Vì vậy nếu công việc được phân chia một cách cụ thể, mỗi người chịu trách nhiệm riêng trong phần việc của mình thì đương nhiên họ sẽ không thể nào đùn đẩy và thoái thác trách nhiệm đó được nữa.

Nếu như bạn không có quyền phân chia công việc thì hãy mạnh dạn, thẳng thắn đề xuất ý kiến cho người quản lý. Một người lãnh đạo giỏi sẽ luôn biết cách để xử lý những vấn đề này.

Tránh nói “Có” khi bị nhờ vả quá nhiều

Những người khôn lỏi thường có xu hướng muốn hưởng nhưng không muốn bỏ công sức. Khi làm việc chung với những người mang tính cách này bạn chắc chắn sẽ rơi vào trường hợp bị họ nhờ vả và đùn đẩy trách nhiệm rất nhiều.

Vì vậy khi cảm thấy mất quá nhiều thời gian để giúp họ, hoặc họ đã nhờ bạn những công việc quá khó rất nhiều lần thì hãy sẵn sàng nói “không” và thẳng thắn từ chối nếu bạn không thích và cảm thấy phiền. Bạn chỉ cần tỏ rõ thái độ cùng với sự kiên quyết thì người đồng nghiệp mang tính cách này sẽ biết khó mà tránh xa.

Trao đổi trực tiếp

Nếu bạn đã sử dụng rất nhiều cách để thể hiện sự tế nhị nhưng người đồng nghiệp khôn lỏi kia vẫn cố tình không hiểu và không thay đổi thì đừng ngần ngại gặp mặt và trao đổi trực tiếp với họ. Hãy nói cho họ hiểu rằng bạn vẫn luôn nhận ra những hành động khôn lỏi của họ, và hãy đề cập thẳng với họ rằng đây là một tính không tốt, họ nên chấm dứt hoặc bỏ ngay tính khôn lỏi này đi. Nói thế nhưng bạn cũng cần phải giữ một thái độ lịch sự cũng như tôn trọng đối phương để tránh những mâu thuẫn không đáng có xảy ra.

Luôn giữ thái đồ bình tĩnh trước những người khôn lỏi

Chắc chắn rằng trong cuộc sống hiện nay ai cũng đã đôi ba lần gặp và tiếp xúc với những người ích kỷ và khôn lỏi. Những người đó chỉ biết lợi dụng, chèn ép và nói xấu sau lưng người khác để hướng đến lợi ích của bản thân và gây bất lợi, ảnh hưởng đến cuộc sống của những người xung quanh. Để không đánh mất bản thân và lây nhiễm tính cách này khi phải tiếp xúc với những người như vậy chúng ta nên giữ thái độ bình tĩnh, ôn hòa trước họ và thái độ đó phần nào cũng có thể cảm hóa được họ.

Tuy làm việc chung với những người mang tính cách khôn lỏi vô cùng khó chịu nhưng nếu bạn biết cách ứng xử với người khôn lỏi là gì thì mọi chuyện sẽ được giải quyết một cách êm thấm. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn! 

Anh Thơ

Sao chép thành công