ISTJ là gì? ISTJ là người như thế nào?

Có thể khái niệm ISTJ khá lạ lẫm với rất nhiều người trong chúng ta thế nhưng đây lại là nhóm tính cách phổ biến nhất trên thế giới khi có đến 13% dân số thuộc nhóm tính cách này. Vậy ISTJ là gì và đâu là ưu – nhược điểm của nhóm tính cách này? Hãy cùng CareerLink tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

ISTJ là gì? ISTJ là người như thế nào?

ISTJ là gì?

ISTJ được ghép lại từ 4 chữ: Introversion (hướng nội), Sensing (nhạy cảm), Thinking (suy nghĩ), Judgement (phán đoán).

Theo nghiên cứu của phương pháp trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator), ISTJ thuộc nhóm tính cách hướng nội. Họ là những người chú trọng vào những chi tiết nhỏ nhặt hơn là nhìn vào toàn cảnh của một vấn đề và yêu cầu tính chính xác rất cao khi làm một điều gì đó.

Thay vì bị tác động và chi phối bởi cảm xúc, ISTJ là những người sống thiên về lý trí hơn. Nhờ vậy họ luôn có một cái đầu lạnh để đưa ra những quyết định một chính xác khi đứng trước một vấn đề nào đó.

Nhìn chung, người thuộc nhóm tính cách ISTJ (ISTJ personality) là những người thực tế, luôn nghiêm túc trong mọi việc, sống có nguyên tắc và đặc biệt tôn trọng sự thật.

Kiểu tính cách ISTJ không hiếm. Đây là một trong những tính cách phổ biến nhất, chiếm khoảng 11 đến 14% dân số. ISTJ nam chiếm 14-19%, ISTJ nữ chiếm 7-10%.

 “ISTJ là những người hướng nội, nghĩa là họ có xu hướng tập trung vào thế giới nội tâm của mình và lấy năng lượng từ việc ở một mình hoặc trong các nhóm nhỏ.”

ISTJ là người như thế nào trong cuộc sống?

ISTJ là những người sống tối giản và rất ngăn nắp, họ không chạy theo những thứ xa hoa, hào nhoáng bên ngoài mà chú trọng đến giá cả và độ bền của mọi thứ hơn cả. Từ khi còn nhỏ, ISTJ đã là những đứa trẻ ham học hỏi và không quá thích thú với những món đồ, những xu hướng mới mẻ.

Trong cuộc sống, ISTJ thường mang nét lạnh lùng và không quá nhiệt tình trong các mối quan hệ. Tuy nhiên, với những người thân thiết thì ISTJ là những người bạn trung thành và đáng tin cậy, rất coi trọng lời hứa và luôn đặt danh dự lên hàng đầu.

Biểu hiện của ISTJ trong công việc

Là những người gắn liền với 2 từ “trách nhiệm”, khi đảm nhận bất kỳ công việc nào đó ISTJ luôn làm bằng thái độ nghiêm túc, chăm chỉ và luôn tuân thủ những quy định, những trình tự có sẵn. Đặc biệt, họ có khả năng ghi nhớ chi tiết đáng ngưỡng mộ.

Cũng vì những đặc điểm này các ISTJ thường có xu hướng lựa chọn những công việc/công ty có tính chất ổn định. Họ thường gắn bó lâu dài và cống hiến cả đời cho một doanh nghiệp với mong muốn đảm bảo nguồn thu nhập và ổn định cuộc sống thay vì chạy theo đam mê hay tìm kiếm những môi trường tốt hơn những điều họ đang có ở hiện tại. Nhờ lòng trung thành và tinh thần trách nhiệm cao, ISTJ thường nhận được sự tín nhiệm và được đề bạt lên vị trí lãnh đạo dù bản thân họ không chủ động tranh giành vị trí này.

Ưu điểm của tính cách ISTJ là gì?

Có nguyên tắc, có kế hoạch 

Là một nét đặc trưng trong tính cách, ISTJ rất giỏi trong việc lập kế hoạch và lịch trình. Vì lẽ đó, trước khi làm bất cứ việc gì ISTJ sẽ luôn lập kế hoạch rõ ràng về thời gian và thứ tự công việc ưu tiên. Điều đó đồng nghĩa với việc họ rất giỏi quản lý thời gian và trễ deadline là khái niệm không bao giờ tồn tại trong từ điển của họ. 

Luôn chú ý đến chi tiết

Có thể đây không phải một nét tính cách được lòng mọi người trong cuộc sống nhưng đấy chính là ưu điểm khiến ISTJ rất được tin tưởng trong công việc. Đối với họ, không có bất cứ một con số hay sự kiện gì là điều đương nhiên nên họ sẽ tự mình kiểm tra để đánh giá xem chúng có thể ảnh hưởng xấu đến công việc hay không. Họ có khả năng phát hiện ra các lỗ hổng, các lỗi sai dù là nhỏ nhặt nhất – những điều người bình thường rất dễ bỏ qua. 

Sự kiên trì

Có thể ISTJ không tài năng, không giỏi giang bằng người khác nhưng sự kiên trì, bền bỉ, không dễ dàng bỏ cuộc chính là đức tính nổi bật và quý báu khiến nhóm tính cách ISTJ luôn khiến người khác phải thán phục và dễ dàng gặt hái thành công trong sự nghiệp.

Lòng trung thành

Bảo vệ và tự vệ là bản năng của nhóm tính cách ISTJ. Họ không coi sự trung thành và chữ tín là trách nhiệm mà đó là điều họ sẵn sàng làm và thực sự muốn làm. Chính vì vậy một khi đã cam kết với một tổ chức, ISTJ sẽ hết mực trung thành và tận tuỵ. Không chỉ có vậy, họ cũng là những người bảo vệ đáng tin cậy của gia đình, bạn bè và Tổ quốc.

Điểm yếu trong tính cách

Bên cạnh các điểm mạnh, tính cách ISTJ cũng có những yếu điểm nhất định. Vậy các điểm yếu trong tính cách ISTJ là gì?

Khó thay đổi

ISJT là những người khá khó tính và cố chấp trong mắt người khác vì họ truyền thống và khó tiếp thu những điều mới mẻ. Họ thường e ngại trước những thay đổi và cảm thấy căng thẳng, thậm chí phản kháng nếu bị thúc ép làm theo những phương pháp mới.

Bướng bỉnh

ISTJ là những người kiên định và bền bỉ nhưng đôi khi, họ kiên định đến mức bướng bỉnh và ngoan cố. Vì quá tin tưởng vào nhận định của bản thân, họ rất dễ trở nên cố chấp, giáo điều. 

Dễ cảm thấy tội lỗi

Khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch mà mình đưa ra, ISTJ dễ dàng cảm thấy căng thẳng, cảm thấy thất bại, họ suy nghĩ quá nhiều và thường tự đổ lỗi cho bản thân vì họ không chấp nhận việc cuộc sống diễn không theo kế hoạch hay những gì mà họ mong muốn.

Thiếu tinh tế 

Sự thực tế và tôn trọng sự thật quá mức khiến ISTJ thường xuyên đưa ra những nhận xét hay quan điểm quá thẳng thắn, không quan tâm đến cảm xúc của người khác. Điều đó khiến họ dễ dàng làm tổn thương ai đó. Đối với họ, nói ra sự thật là điều nên làm hơn là làm hài lòng người khác. 

Những người nổi tiếng thuộc kiểu tính cách ISTJ

Những ISTJ nổi tiếng bao gồm Nữ hoàng Elizabeth II, Tổng thống Harry Truman, Tỉ phú Warren Buffett, Nữ hoàng Victoria, Tổng thống George HW Bush và ông trùm kinh doanh và nhà từ thiện John D. Rockefeller.

Mẹo để tương tác với ISTJ

Nếu bạn đang tương tác với ISTJ, có một số mẹo có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả. Ví dụ, hãy rõ ràng và cụ thể trong giao tiếp của bạn, vì ISTJ thích các sự kiện và chi tiết cụ thể hơn các khái niệm trừu tượng. Ngoài ra, hãy tôn trọng thói quen của họ, đồng thời tránh làm họ ngạc nhiên với những thay đổi bất ngờ hoặc yêu cầu vào phút chót.

Khi giao tiếp với ISTJ, cũng có thể hữu ích khi tập trung vào các sự kiện và dữ liệu hơn là cảm xúc hoặc cảm giác. ISTJs thích phân tích logic và ra quyết định hơn, và họ có thể ít tiếp thu những lời kêu gọi tình cảm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng ISTJ có cảm xúc và có thể hưởng lợi từ sự hỗ trợ về mặt cảm xúc, ngay cả khi họ không thể hiện cảm xúc của mình giống như những người khác.

ISTJ thích hợp làm nghề gì?

ISTJ là những nhân viên lý tưởng theo đúng khuôn mẫu: họ luôn đúng giờ, luôn chuyên nghiệp, tận tụy và thường đảm nhận nhiều công việc nhất có thể. Như đã nói, họ thường chọn những nghề ổn định và an toàn cho tương lai của họ thay vì chạy theo những lý tưởng, giấc mơ. Một số nghề nghiệp phù hợp với ISTJ có thể kể đến:

  • Chuyên viên logistic
  • Người lập dự toán chi phí
  • Thợ điện công nghiệp
  • Kỹ thuật điện
  • Kỹ sư cơ khí
  • Kỹ thuật hóa học
  • Chuyên gia phân tích tài chính

ISTJ là những người đáng tin cậy nhưng cũng là những người rất dễ mất lòng người khác. Đó là điều khó tránh khỏi bởi vì trong cuộc sống không một ai có thể hài lòng tất cả mọi người. Nếu đã hiểu ISTJ là gì tin rằng bạn cũng rất mong muốn có thể kết bạn hoặc trở thành đối tác trong công việc của một ISTJ đúng không nào? Nếu chẳng may ISTJ làm bạn phiền lòng, hãy ghi nhớ những thông tin trên đây để thấu hiểu và thông cảm cho họ nhé!

Trang Đoàn

Sao chép thành công