Back pay là gì? Trường hợp nào sẽ được nhận tiền back pay?

Người lao động nên biết và hiểu thuật ngữ back pay là gì. Cần nắm rõ những trường hợp được nhận khoản tiền này. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho bản thân mình khi tham gia lao động tại các doanh nghiệp hiện nay. Cùng tìm hiểu chi tiết nội dung liên quan đến Back Pay với Careerlink.vn ngay thôi nào!

Back pay là gì?

“Back pay là tiền quá hạn mà người sử dụng lao động nợ nhân viên cho công việc đã thực hiện trước đó nhưng chưa được trả”.

Phần tiền lương trả chậm back pay bao gồm khoản chênh lệch khi doanh nghiệp phải trả về vấn đề sai sót trong quá trình tính lương có thể là tính thiếu hoặc tính nhầm; tiền lương tăng do được thăng chức; khen thưởng; và các khoản tiền khác…. 

Hoặc có thể cuối tháng doanh nghiệp đã giữ lại một phần tiền lương mà không có lý do chính đáng. Sau đó, sang tháng mới thì doanh nghiệp trả bù vào tiền lương của người lao động đó chính là back pay. 

Để dễ hình dung hơn về khái niệm back pay là gì, các bạn hãy xem ví dụ dưới đây:

– Ví dụ 1: Tháng 5 anh Quang được thăng chức lên làm quản lý của doanh nghiệp M. Và khoản tiền lương tháng 5 cũng được tăng lên nhưng kế toán quên chưa tính. Vậy số back pay chênh lệch tháng 5 sẽ phải cộng thêm vào tháng 6.

– Ví dụ 2: Chị Hoa làm việc tại công ty may X, tuy nhiên chị đã nghỉ việc và công ty chưa thanh toán số tiền tương ứng với số giờ làm tại công ty. Và đó là khoản nợ mà công ty X đang nợ chị Hoa một khoản tiền back pay mà chị đáng được hưởng. 

Những ai sẽ nhận được back pay?

Có thể nói back pay là cách khắc phục những sai sót trong hoạt động thanh toán tiền lương của doanh nghiệp cho đội ngũ nhân viên của mình. Dưới đây là các đối tượng được nhận tiền tiền lương trả chậm (back pay):

– Nhân viên chính thức của doanh nghiệp: đây là đối tượng đầu tiên được nhận tiền tiền lương trả chậm doanh nghiệp chi trả. 

– Nhân viên hợp đồng: những lao động hợp đồng với doanh nghiệp nếu quá trình tính lương thưởng xảy ra sai sót cũng sẽ nhận được số tiền tương ứng.

– Những lao động làm việc theo hình thức thời vụ: mặc dù là lao động thời vụ nhưng doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm chi trả back pay nếu có sự cố về tiền lương, phụ cấp.

– Cộng tác viên, Freelancer: nếu đội ngũ nhân sự này có hợp đồng lao động thì vẫn sẽ được doanh nghiệp thanh toán đầy đủ khoản back pay.

Trường hợp nào được nhận tiền back pay?

Người lao động bị doanh nghiệp sa thải đột ngột

Trường hợp đầu tiên được nhận tiền lương trả chậm đó là những nhân viên bị buộc thôi việc và sa thải đột ngột với những lý do “trên trời” không chính đáng. Do đó, người lao động hoàn toàn có quyền được nhận back pay tương ứng với khoảng thời gian đã làm việc tại doanh nghiệp.

Hiện có không ít các công ty/doanh nghiệp áp dụng chiêu trò này để “quỵt tiền lương” của người lao động. Với tình huống này thì các bạn có thể nhờ đến pháp luật can thiệp để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bản thân.   

Nhân viên thời vụ trở thành nhân viên chính thức

Một số trường hợp lao động được hưởng back pay mà không hề biết đến điều đó. Tiêu biểu nhất là trường hợp người lao động được chuyển từ nhân viên thời vụ hoặc nhân viên hợp đồng thành sang nhân viên chính thức. 

Điều này cũng sẽ khiến tiền lương của người lao động gia tăng do có thêm một khoản bổ sung theo mức lương chênh lệch mới. Nghĩa là tiền lương tháng sau cần được cộng bù theo đúng trách nhiệm và vị trí của người đó.   

Mức lương doanh nghiệp trả thấp hơn mức tối thiểu

Có nhiều doanh nghiệp vẫn đang trả lương cho người lao động thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đã được quy định. Nếu bạn đang trong trường hợp này, thì ngay lập tức làm việc với lãnh đạo, kế toán để được hưởng back pay. Vì đây chính là quyền lợi chính đáng mà các bạn được nhận.

Bắt đầu từ tháng 6/2024 đến tháng 12/2024, mức lương tối thiểu vùng được thay đổi như sau:

VùngMức lương tối thiểu/ tháng (Đơn vị tính: VND)Mức lương tối thiểu/ giờ (Đơn vị: đồng/giờ)
Vùng I4.960.00023.800
Vùng II4.410.00021.200
Vùng III3.860.00018.600
Vùng IV3.450.00016.600

Căn cứ vào bảng lương tối thiểu vùng mới nhất 2024 ở trên. Nếu bạn là người lao động nếu mức lương của người lao động làm ở bất kỳ doanh nghiệp nào nếu thấy thấp hơn quy định thì có thể yêu cầu doanh nghiệp phải thanh toán khoản tiền lương trả chậm cho mình.

Doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng sai quy định

Trường hợp người lao động bị doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật thì hoàn toàn được hưởng một khoản back pay. Khoản tiền đền bù chấm dứt sai hợp đồng được tính từ ngày chấm dứt hợp đồng cho đến ngày yêu cầu bồi thường theo đúng thỏa thuận và quy định. 

Tuy nhiên, người lao động muốn được nhận tiền lương trả chậm này cần lưu ý đó là cần phải có đầy đủ các giấy tờ liên quan như hợp đồng lao động, bảng lương….

Thanh toán tiền back pay bằng những hình thức nào?

Các hình thức thanh toán back pay là gì? Đó là: 

– Bổ sung vào tiền lương tháng sau cho nhân viên/người lao động: hình thức thanh toán tiền lương trả chậm này được áp dụng với những nhân viên đang làm việc tại công ty/doanh nghiệp. 

– Thanh toán một khoản riêng cho nhân viên/người lao động: hình thức trả tiền back pay này phù hợp với những người lao động đang làm việc hoặc đã nghỉ việc. 

Tùy theo quy mô, quy định của từng công ty/doanh nghiệp mà có thể lựa chọn một trong hai hình thức chi trả tiền lương trả chậm cho người lao động. Dù áp dụng theo hình thức nào cũng được miễn sao số tiền đền bù chính xác cho người lao động theo đúng quy định của luật pháp là được.

Mức chi trả back pay hiện nay là bao nhiêu? 

Hiện không có quy định mức chi trả tiền lương trả chậm ở một mức cụ thể nào. Số tiền back pay của người lao động được doanh nghiệp đền bù sẽ khác nhau tùy thuộc vào lý do của mỗi người.

Nếu bạn đang trong trường hợp cần thanh toán tiền lương trả chậm thì hãy liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp bạn làm việc để có câu trả lời chính xác nhất từ đơn vị chủ quản của mình.

Tất tần tật những thông tin liên quan đến back pay là gì đã được giới thiệu đầy đủ ở bài viết trên. Đây là khoản tiền mà người lao động được nhận nhưng để được thanh toán số tiền lương trả chậm này, các bạn cần phải có đầy đủ các giấy tờ liên quan. Để tham khảo nhiều thông tin hữu ích liên quan đến định hướng nghề nghiệp, xin việc làm, bạn đọc vui lòng truy cập website Careerlink.vn mỗi ngày nhé.

Thúy Vui

Sao chép thành công