Job posting là gì? Bí quyết để đăng tin tuyển dụng thành công

Với những ai làm HR, chắc hẳn không lạ gì với job posting. Ai trong ngành nhân sự cũng có thể tạo job posting nhưng không phải ai cũng biết tạo một job posting thu hút và tiếp cận được nhiều ứng viên chất lượng. Nếu bạn không biết job posting là gì và cách để đăng tin tuyển dụng hiệu quả thì cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây nhé.

Job posting là gì?

“Job posting là đăng tin tuyển dụng – một trong những nhiệm vụ của phòng nhân sự khi cần tuyển dụng nhân sự mới cho doanh nghiệp.”

Job posting có vai trò rất quan trọng trong việc thu hút các ứng viên chất lượng. Với sự cạnh tranh mạnh mẽ trong việc tìm kiếm nhân tài hiện nay đòi hỏi các HR phải luôn nỗ lực tạo ra job posting thật ấn tượng.

Khác với mô tả công việc tập trung vào các nhiệm vụ, yêu cầu, quyền hạn liên quan đến công việc và có vẻ đơn điệu, job posting hướng đến việc quảng cáo thương hiệu tuyển dụng nhiều hơn. Điều này có nghĩa là phải tốn một khoản phí nhất định cho việc này. Do đó, HR buộc phải có những job posting thu hút trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

Để tạo được các job posting ấn tượng, bạn cần trả lời được các câu hỏi sau:

Nội dung tin tuyển dụng có tạo ra ảnh hưởng mạnh để giúp công ty tìm được ứng viên phù hợp hay không?

Các thông tin trong job posting có đủ thú vị, hấp dẫn ứng viên hay không?

Các phúc lợi liên quan đến vị trí tuyển dụng được thể hiện trong job posting có khiến ứng viên cảm thấy muốn nộp hồ sơ ngay lập tức hay không?

Trả lời được những câu hỏi trên sẽ giúp bạn tìm thấy những điều cần thiết để tạo ra job posting hiệu quả.

Vai trò của job posting đối với doanh nghiệp

Khi đã phân biệt được sự khác nhau giữa job description và job posting là gì thì bạn sẽ thấy rằng đây là yếu tố rất quan trọng đối với sự thành công trong việc tuyển dụng các ứng viên chất lượng. Một job posting hiệu quả sẽ giúp:

  • Công ty thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng có chất lượng;
  • Ứng viên hiểu được các thông tin quan trọng về vị trí tuyển dụng;
  • Công ty nhanh chóng tuyển được ứng viên phù hợp với chi phí thấp nhất;
  • Loại bỏ bớt ứng viên không đạt yêu cầu;
  • Doanh nghiệp được ứng viên đánh giá cao vì sự chuyên nghiệp.

Cho dù bạn đang tuyển dụng cho bất kỳ vị trí nào thì viết job posting một cách ấn tượng giúp bạn thu hút được những nhân tài hàng đầu.

Đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và ứng viên, job posting giúp tin tuyển dụng được nhiều người biết đến vị trí doanh nghiệp cần tuyển. Đồng thời, đây cũng là công cụ hiệu quả giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu tuyển dụng uy tín.

Bí quyết để tạo job posting thành công

Hãy cùng tham khảo các bí quyết để viết job posting thành công nhé.

Tạo tiêu đề thu hút

Tiêu đề là điều đầu tiên mà ứng viên sẽ nhìn thấy khi đọc tin tuyển dụng. Một tiêu đề ấn tượng sẽ khiến ứng viên tò mò và nhấp vào để tìm hiểu sâu hơn. Nhiều người không có ý định tìm việc nhưng vẫn có thể muốn xem nếu tiêu đề tin tuyển dụng thực sự hấp dẫn.

Nếu bạn đang tuyển dụng nhân viên Marketing thì đừng chỉ viết đơn giản “Cần tuyển nhân viên Marketing” mà hãy biến tấu một chút, chẳng hạn như “Bạn có muốn cùng nhóm ABC thực hiện các dự án Markting tầm cỡ?”. Chỉ cần thay đổi cách diễn đạt, bạn sẽ tạo được một tiêu đề mới lạ và gây tò mò hơn. Vì vậy hãy sáng tạo hơn để nhận về các kết quả đáng kinh ngạc nhé.

Truyền tải những lợi ích mà công việc mang lại

Để thuyết phục được ứng viên nộp hồ sơ thì ngoài tiêu đề, bạn cần chuẩn bị thật tốt phần nội dung, cụ thể là cho thấy rõ ràng những lợi ích họ nhận được sau khi làm việc cho công ty.

Ai đi làm cũng quan tâm đến những quyền lợi sẽ nhận được. Vì vậy, bạn cần nói rõ những điểm nổi bật về đãi ngộ, phúc lợi của bạn so với các công ty khác và đặt chúng ở phần đầu của tin tuyển dụng. Thường các yếu tố như có thể làm việc từ xa, không làm thêm giờ, được tham gia đào tạo và tạo cơ hội phát triển sự nghiệp… sẽ thu hút được nhiều sự chú ý của ứng viên.

Lựa chọn văn phòng phù hợp

Nghiêm túc, chuyên nghiệp là điều bạn cần thể hiện trong tin tuyển dụng để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp đáng tin cậy. Hãy sử dụng những từ ngữ sinh động để tạo cảm giác thân thiện, thay vì rập khuôn máy móc.

Bạn cũng có thể dựa vào vị trí tuyển dụng, tính chất công việc để sử dụng văn phong phù hợp. Chẳng hạn như đối với vị trí cấp cao thì văn phong cần đơn giản, chuyên nghiệp, từ ngữ thể hiện được tầm quan trọng của vai trò.

Cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết

Ngoài việc đảm bảo các yếu tố trên, bạn cần kiểm tra các thông tin cần thiết như:

Tên công tin, địa chỉ và thông tin người liên hệ;

Chức danh công việc, bộ phận làm việc, nơi làm việc…

Trình bày rõ mức lương thay vì chỉ để mức lương thương lượng. Điều này sẽ khiến ứng viên tin tưởng hơn vào tin tuyển dụng cũng như có sự đánh giá vị trí đó có phù hợp với mong muốn của họ hay không.

Yêu cầu công việc: thông thường các thông tin bạn cần đưa ra ở phần này bao gồm học vấn, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng… Nếu vị trí không đòi hỏi kinh nghiệm thì cần nói rõ lộ trình đào tạo để ứng viên có thể hiểu rõ hơn về trách nhiệm và có kế hoạch chuẩn bị.

Chèn các từ khóa liên quan: đây được xem là cách hiệu quả để tin tuyển dụng của bạn tiếp cận nhiều ứng viên hơn. Tin tuyển dụng nên chứa các từ khóa liên quan đến công việc và các từ ngữ mà ứng viên sẽ dùng để tìm kiếm vị trí đó. Càng có nhiều từ khóa, cơ hội ứng viên tiếp cận job posting càng cao.

Một job posting có nội dung hấp dẫn sẽ giúp bạn thu hút được nhiều ứng viên tiềm năng nơn. Hi vọng với những chia sẻ job posting là gì cùng cách đăng tin hiệu quả, bạn sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí bằng cách tuyển dụng được ứng viên phù hợp trong thời gian ngắn.

Vân Phạm

Sao chép thành công