Editor là gì? Tố chất của một editor được “săn đón”

Editor là gì? Công việc của họ ra sao? Tất tần tật những thông tin xoay quanh vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Editor là gì? Tố chất của một editor được “săn đón”

Editor là gì?

“Editor là người có trách nhiệm xem xét, sửa đổi và thực hiện các thay đổi trên một sản phẩm nào đó trước khi nó được phổ biến đến công chúng”.

Editor (biên tập viên) là nghề rất phổ biến hiện nay và được nhiều người quan tâm bởi tính chất công việc cũng như mức lương xứng đáng. Thường ngày, chúng ta có thể gặp rất nhiều editor khác nhau trong nhiều lĩnh vực như phim ảnh, tạp chí, thiết kế… Họ là những editor chuyên nghiệp, chịu trách nhiệm sản xuất, chỉnh sửa nội dung phù hợp với mọi đối tượng khán giả.

Công việc của một editor bao gồm những gì?

Công việc của một editor là biên tập và nâng cao chất lượng các tác phẩm như phim, video, nhạc, ảnh, sách, báo, tạp chí, website… Trách nhiệm một editor cụ thể bao gồm:

  • Xem và chọn tài liệu cần chỉnh sửa.
  • Tổ chức và sắp xếp lại nội dung của tác phẩm sao cho logic, phù hợp.
  • Kiểm tra và chỉnh sửa lỗi chính tả, ngữ pháp.
  • Cải thiện cấu trúc trong tác phẩm.
  • Đưa ra các đề xuất nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm.
  • Thực hiện các chỉnh sửa cuối cùng trước khi tác phẩm được xuất bản hoặc phân phối.
  • Chỉnh sửa nội dung bằng các công cụ phần mềm như Adobe Premiere, Final Cut Pro, Avid Media Composer, Photoshop…
  • Hợp tác với các bên liên quan để có kết quả như mong muốn

Các loại editor phổ biến

Editor truyện là gì?

Là một biên tập viên truyện, bạn có thể làm việc trong một nhà xuất bản hoặc làm việc tự do. Nhiệm vụ của bạn bao gồm đọc và đánh giá bản thảo để có thể xuất bản, chỉnh sửa tác phẩm, có thể bao gồm sửa ngữ pháp và chính tả, đồng thời đưa ra phản hồi cho tác giả. Trách nhiệm của bạn cũng có thể bao gồm việc tạo bìa sách và làm việc trực tiếp với bộ phận tiếp thị trước khi xuất bản.

Video editor là gì?

Với tư cách là video editor, bạn sẽ sử dụng các ứng dụng phần mềm máy tính cắt và ghép các cảnh thô để tạo nội dung video, thêm âm thanh và đồ họa. Video editor thường cộng tác với đạo diễn hoặc nhà sản xuất để đảm bảo sản phẩm cuối cùng phù hợp với tầm nhìn của họ.

Xem thêm: Việc Làm Video Editor tại Careerlink.vn

Content editor là gì?

Content editor không chỉ đảm bảo rằng nội dung của bạn đúng ngữ pháp và tất cả các từ trong một đoạn nhất định đều viết đúng chính tả. Họ phải đảm bảo rằng những gì được đăng trên trang web, blog và các trang mạng xã hội có tác động nhiều nhất đến người đọc.

Các hãng sản xuất, công ty phát thanh truyền hình, phòng tin tức và những công ty khác đều dựa vào người chỉnh sửa video để tạo ra những video chất lượng.

Photo editor là gì?

Photo editor điều chỉnh, thay đổi hoặc nâng cao ảnh phim, ảnh in hoặc ảnh kỹ thuật số. Mặc dù việc chỉnh sửa ảnh trước đây được thực hiện bằng tay nhưng giờ đây hầu như tất cả đều được thực hiện bằng phần mềm máy tính như Adobe Lightroom hoặc Photoshop. Photo editor sẽ xem xét ảnh và thực hiện các điều chỉnh cho phù hợp với mục đích của ảnh cũng như sửa mọi lỗi trong ảnh, chẳng hạn như mắt đỏ hoặc ánh sáng chói. Chỉnh sửa ảnh cũng là quá trình lựa chọn và định vị ảnh để xuất bản kỹ thuật số hoặc in.

Editor là gì trong SEO?

Trong content SEO, việc tạo nội dung và xây dựng backlink là hai yếu tố quan trọng, được thực hiện bởi editor. Ngoài ra, việc này đòi hỏi khả năng cấu trúc và tối ưu hóa nội dung SEO một cách hiệu quả. Đối với doanh nghiệp có website chứa số lượng bài viết lớn, editor phải kiểm tra, biên tập, cải tiến nội dung bài viết để đảm bảo chất lượng, chính tả, ngữ pháp, giúp người đọc tiếp thu thông tin dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, editor cần phối hợp với nhân viên SEO để lên kế hoạch backlink từ các bài viết, website khác một cách tối ưu nhất. Nếu một editor làm tốt cả hai điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng và thứ hạng của trang web, cũng như tăng lưu lượng truy cập đáng kể. Tuy nhiên, để thành công trong công việc này, các editor cần có kiến ​​thức về cấu trúc bài viết và kỹ năng xây dựng nội dung chuyên nghiệp.

Những tố chất của một editor được “săn đón”

Mỗi lĩnh vực editor sẽ cần những kỹ năng riêng nhưng có một số điểm chung. Hãy cùng tìm hiểu tố chất chung của editor là gì nhé.

Kỹ năng chỉnh sửa bài viết

Nếu bạn là editor trong lĩnh vực Content Marketing thì kỹ năng chỉnh sửa văn bản hoặc bài viết là vô cùng quan trọng. Bạn cần phải có con mắt tinh tường trong việc tìm ra những lỗi chính tả, lỗi diễn đạt trong hàng ngàn chữ của một bài viết, sau đó chỉnh sửa và trình bày một cách tinh tế và mượt mà hơn. Điều này không chỉ đòi hỏi tầm nhìn editor nhạy bén mà còn đòi hỏi vốn từ vựng phong phú và kiến ​​thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực.

Kỹ năng ngữ pháp và chính tả tốt

Dù bạn là editor ở lĩnh vực nào thì bạn cũng phải luôn chú ý sửa lỗi chính tả, ngữ pháp vì đây là những lỗi rất phổ biến và thường khiến sản phẩm trở nên thiếu chuyên nghiệp. Phát triển khả năng nắm vững ngữ pháp và chính tả trong tiếng Việt và tiếng Anh bằng cách đọc nhiều sách, báo hoặc nghiên cứu tài liệu trực tuyến. Ngoài ra, luyện viết thường xuyên là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng ngữ pháp và chính tả của bạn.

Có tính cẩn thận, tỉ mỉ

Công việc của editor có đặc trưng là biên tập, chỉnh sửa từng chi tiết trong bài viết, hình ảnh, TVC hay video để tạo ra sản phẩm hoàn thiện nhất để ra mắt công chúng. Vì vậy, editor cần thực hiện cẩn thận từng bước và xử lý tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ để sản phẩm sau khi xuất bản trở nên hoàn hảo và hiệu quả nhất.

Có khả năng quản lý

Để hoàn thiện một sản phẩm, editor không phải lúc nào cũng phải làm việc một mình mà còn phải làm việc với nhiều đồng nghiệp khác. Vì vậy, bạn cần rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng làm việc nhóm để điều phối công việc một cách tốt nhất và đảm bảo mọi việc được hoàn thành đúng thời hạn.

Tinh thần trách nhiệm cao

Chỉnh sửa, biên tập là một bước cực kỳ quan trọng trong quá trình hoàn thiện sản phẩm, vì đây là bước cuối cùng trước khi ra mắt. Vì vậy, các editor phải hiểu rõ vai trò của mình và nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc một cách cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo thành phẩm không có lỗi. Editor có trách nhiệm và chủ động thường được giao phụ trách các dự án lớn và quan trọng của công ty.

Nhanh chóng nắm bắt các xu hướng mới 

Để thu hút được nhiều người xem nhất cho video, editor cần biết cách bắt kịp xu hướng một cách nhanh chóng và kịp thời. Bạn cần cập nhật thường xuyên hơn các tin tức mới và video thịnh hành, sau đó chỉnh sửa nội dung của mình cho phù hợp.

Sự phát triển của nghề editor trong tương lai

Chắc hẳn khi tìm hiểu về nghề editor bạn sẽ thấy được tương lai, triển vọng của nghề này cũng như hướng phát triển chung.

Về công việc

Editor là một công việc khá tự do, vì bạn có thể chọn làm việc tại nhà hoặc làm việc lâu dài tại một doanh nghiệp, tổ chức. Ngày nay, nhiều editor chọn làm việc tự do để chủ động kiểm soát thời gian của mình. Đây sẽ là lợi thế nếu bạn đang theo đuổi hoặc mong muốn kiếm thêm thu nhập ngoài công việc chính. Tuy nhiên, việc phải đối mặt với nhiều deadline có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của bạn.

Về triển vọng trong nghề

Trong thời đại công nghệ số ngày nay, khả năng phát triển của editor là vô cùng mạnh mẽ. Hầu như bất kỳ dự án tiếp thị kinh doanh nào cũng yêu cầu đến vị trí này.

Mức lương của editor là bao nhiêu?

Trên thực tế, mức lương và cơ hội việc làm của bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu thị trường và khả năng của người xin việc, và biên tập viên chắc chắn cũng không ngoại lệ. Đối với nghề biên tập, bạn sẽ nhận được mức lương tương xứng với khả năng và nỗ lực của mình.

Với mỗi editor trung bình sẽ nhận mức lương khoảng 10 – 20 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, điều này còn dựa trên khá nhiều yếu tố như môi trường làm việc, khả năng làm việc…

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu thêm về định nghĩa editor là gì, những tố chất của một editor tài giỏi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm định hướng hữu ích trên con đường tìm kiếm công việc mơ ước của mình.

Đoàn Loan

Sao chép thành công