Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn “Em có ứng tuyển ở nơi nào khác?”

Nếu bạn được hỏi liệu có đang phỏng vấn ở các công ty khác hay không, nhà tuyển dụng có thể đang rất quan tâm đến việc tuyển dụng bạn. Thế nên, bạn cần tham khảo kinh nghiệm trả lời phỏng vấn câu hỏi này để tăng thêm cơ hội sớm tìm được việc.

Trả lời theo phong cách ngang ngược: Thế ngoài em ra công ty có phỏng vấn ứng viên nào khác hay không?

Hay trung thực, có sao nói vậy: Dạ có, hiện tại em đã phỏng vấn tại công ty A cho vị trí B và đang chờ kết quả hoặc Dạ có chứ anh. Chiều nay em còn đi phỏng vấn thêm vài ba chỗ nữa, trong đó có công ty mà em rất thích.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn “Em có ứng tuyển ở nơi nào khác?

Không không không. Tất cả đều không nhé các ứng viên hỡi. Dù trông có vẻ đơn giản nhưng nhìn kỹ, đằng sau câu hỏi này là đầy rẫy sự thăm dò. Do đó, nếu chỉ trả lời một cách vô tư mà không áp dụng các chiến lược đúng đắn thì câu trả lời của bạn khó có thể được đón nhận.

Trước khi đi sâu tìm hiểu kinh nghiệm trả lời phỏng vấn theo cách tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng, hãy cùng khám phá lý do tại sao họ hỏi điều đó.

Trước tiên, nhà tuyển dụng muốn xác nhận rằng bạn có thực sự quan tâm đến vai trò này, tại công ty này hay không. Tiếp theo, họ muốn xem bạn có phải là ứng viên đang được “săn đón” và đáng mong chờ hay không.

Ngoài ra, họ cũng muốn tìm bằng chứng cho thấy quá trình tìm kiếm việc làm của bạn đã được cân nhắc kỹ lưỡng và tập trung, thay vì thích đâu thì nộp hồ sơ ở đấy. Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn có các ứng viên đã nhắm mục tiêu cụ thể khi tìm việc, chứ không phải ứng tuyển vào bất cứ vị trí nào được nhìn thấy.

Cuối cùng, họ muốn biết liệu bạn có mong đợi sớm nhận được lời mời làm việc hay không. Điều này là để họ có thể đẩy nhanh quá trình ra quyết định nếu muốn thành công chiêu mộ được bạn.

Như vậy, có thể thấy rằng đây không phải là câu hỏi mẹo để cố tình gây khó dễ cho bạn mà nó được hỏi vì những lí do chính đáng theo quan điểm của nhà tuyển dụng.

“Việc tìm hiểu các kinh nghiệm trả lời phỏng vấn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người có tổ chức, chu đáo và có khả năng xử lý áp lực – tất cả những điều đó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt ban đầu.”

Vậy thì nên nói điều gì trong trường hợp bạn ứng tuyển nhiều công ty cùng lúc?

Có một kinh nghiệm trả lời phỏng vấn mà mình muốn nhấn mạnh là: Câu trả lời phải truyền tải được rằng công ty bạn đang phỏng vấn là lựa chọn số một của bạn dù có nhiều “mối” khác cũng đang “dòm ngó”.

Hãy giải thích rằng bạn đang tích cực khám phá các lựa chọn khác và mặc dù bạn có nhiều cuộc phỏng vấn đang chờ đợi nhưng đây là vị trí mà bạn hào hứng nhất. Chẳng hạn như: “Ngoài công ty anh thì em vẫn đang phỏng vấn một số công ty khác ạ. Tuy nhiên, hiện tại em vẫn trong quá trình tìm hiểu và cân nhắc vì bản thân em vẫn mong muốn tìm kiếm một môi trường thực sự phù hợp, nơi em có thể phát huy hết năng lực cũng như có nhiều cơ hội phát triển bản thân, đồng thời có thể gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Em nhận thấy, công ty của anh là nơi em có thể biến các mục tiêu của mình thành hiện thực”.

Trong trường hợp, bạn đã nhận được lời mời làm việc thì cũng đừng giấu diếm. Bằng cách cho thấy bạn đã được tuyển dụng nhưng vẫn tham gia ứng tuyển nghiêm túc, bạn chứng tỏ công ty vẫn chiếm vị trí số một trong lòng bạn.

Khi bạn xác nhận đã ứng tuyển và được mời phỏng vấn ở nơi khác, đôi khi nhiều nhà tuyển dụng sẽ muốn biết thêm thông tin về các công ty đó. Mặc dù bạn nên cởi mở về việc liệu bạn có đang phỏng vấn ở nơi khác hay không và các cuộc phỏng vấn đó kéo dài bao lâu, nhưng bạn không bắt buộc phải cung cấp thông tin chi tiết cụ thể tên nhà tuyển dụng, chức danh công việc, số lượng vị trí ứng tuyển hoặc thời điểm các cuộc phỏng vấn đã và đang diễn ra. Thay vào đó, theo kinh nghiệm trả lời phỏng vấn của mình, bạn có thể trả lời như sau:

“Các công ty em đang phỏng vấn cũng giống như công ty của anh (chị), là những tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực X. Tuy nhiên, em muốn tôn trọng quyền riêng tư của họ và em cũng sẽ làm như vậy với công ty anh (chị) nếu có công ty khác hỏi rằng em đã phỏng vấn ở đâu khác”. 

 Và phải nói gì nếu đây là công ty duy nhất bạn đang phỏng vấn?

Quay trở lại lí do tại sao nhà tuyển dụng lại quan tâm đến quá trình tìm kiếm việc làm của bạn diễn ra như thế nào, một trong số đó là vì họ muốn một ứng viên được săn đón. Thế nên, đừng tỏ ra chán nản hoặc thất vọng với câu trả lời “Dạ không ạ!”

Nếu bạn đã ứng tuyển vào một số nơi và đây là vị trí duy nhất đã tiến tới giai đoạn phỏng vấn, bạn không nên tiết lộ thông tin này cho nhà tuyển dụng vì nó nghe như thể bạn không được công ty nào khác quan tâm cũng như bạn không còn hi vọng nào khác.

Thay vào đó, bạn có thể giải thích rằng bạn đang ứng tuyển có chọn lọc vào các vị trí cụ thể với các nhà tuyển dụng cụ thể và đây là vị trí đầu tiên mà bạn thực sự quan tâm vì nó phù hợp với kỹ năng, kinh nghiệm và tiềm năng của bạn. Chẳng hạn như: “Vì em đặc biệt quan tâm đến vị trí này và qua những thông tin trên fanpage và website của công ty thì em nhận thấy môi trường làm việc của mình rất trẻ và năng động, đề cao tính sáng tạo và hiệu quả công việc thay vì những quy củ gò bó, điều đó vô cùng phù hợp với tính cách của em nên em đã nộp hồ sơ ứng tuyển. Mặc dù em sẽ cân nhắc các vị trí khác tương tự nhưng hiện tại mối quan tâm của em là ở vai trò này và ở công ty của anh (chị)”.

Hoặc bạn có thể nói đơn giản rằng mình mới bắt đầu tìm việc và mọi thứ vẫn tràn đầy hứa hẹn: “Em vẫn đang trong giai đoạn đầu tìm việc nên chỉ mới nhận các cuộc trao đổi qua điện thoại. Cũng có nhiều công ty hứa sẽ gọi lại khi họ có lịch phỏng vấn chính xác và em đang trong thời gian chờ đợi”.

Như mình đã nói, bạn không cần phải nói rõ mọi chi tiết trong quá trình tìm việc của bản thân nhưng đừng vì vậy mà đưa ra câu trả lời không đi vào trọng tâm, cho thấy bạn không mấy quan tâm đến vị trí ứng tuyển hoặc nói dối rằng đang có hàng chục lời mời làm việc đang cần bạn xem xét. Những lời nói dối sẽ dẫn đến nhiều lời nói dối hơn và có thể khiến bạn gặp rắc rối sau này.

Thay vào đó, câu trả lời của bạn phải giúp bạn trở thành một ứng viên lý tưởng, đáng được tuyển dụng. Nếu áp dụng tốt kinh nghiệm trả lời phỏng vấn trên, bạn sẽ có câu trả lời 10 điểm không có nhưng bất cứ khi nào được hỏi, “Bạn có phỏng vấn với công ty nào khác không?”

Trang Đoàn

Sao chép thành công