Quản trị rủi ro là gì? 5 bước quản trị rủi ro hiệu quả

Trong thế giới tài chính, quản trị rủi ro là gì? Quản trị rủi ro đề cập đến việc xác định trước các rủi ro tiềm ẩn, phân tích chúng và thực hiện các bước phòng ngừa để giảm / hạn chế rủi ro.

Khi một người đưa ra quyết định đầu tư, họ phải đối mặt với một số rủi ro tài chính. Lượng rủi ro này phụ thuộc vào loại công cụ tài chính. Những rủi ro tài chính này có thể là lạm phát cao, biến động trên thị trường vốn, suy thoái, phá sản…

Để giảm thiểu và kiểm soát việc đầu tư gặp phải những rủi ro như vậy, nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư phải đưa ra chiến lược quản trị rủi ro. Việc không coi trọng quản trị rủi ro trong khi đưa ra quyết định đầu tư có thể gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động đầu tư trong thời kỳ bất ổn tài chính của nền kinh tế. Các mức độ rủi ro khác nhau đi kèm với các loại tài sản khác nhau.

Ví dụ, một khoản tiền gửi cố định được coi là một khoản đầu tư ít rủi ro hơn. Mặt khác, đầu tư vào vốn cổ phần được coi là một sự mạo hiểm đầy rủi ro. Trong khi lên chiến lược quản lý rủi ro, các nhà đầu tư cổ phiếu và nhà quản lý quỹ có xu hướng đa dạng hóa danh mục đầu tư để giảm thiểu rủi ro.

“Quản trị rủi ro là quá trình xác định, đánh giá rủi ro và lập một kế hoạch để giảm thiểu hoặc kiểm soát những rủi ro đó và tác động tiềm tàng của chúng đối với một doanh nghiệp.”

 

Quy trình quản trị rủi ro

Các bước quản trị rủi ro là gì? Có năm bước cơ bản được thực hiện để quản trị rủi ro, các bước này được gọi là quy trình quản lý rủi ro.

Bước 1: Xác định rủi ro

Bước đầu tiên là xác định những rủi ro mà doanh nghiệp phải chịu trong môi trường hoạt động của mình. Có nhiều loại rủi ro khác nhau – rủi ro pháp lý, rủi ro môi trường, rủi ro thị trường, rủi ro pháp lý, và nhiều hơn nữa. Điều quan trọng là xác định càng nhiều các yếu tố nguy cơ này càng tốt.

Nếu doanh nghiệp có giải pháp quản lý rủi ro, tất cả thông tin này sẽ được đưa trực tiếp vào hệ thống. Ưu điểm của cách tiếp cận này là các bên liên quan có thể truy cập và nhận biết các rủi ro này.

Bước 2: Phân tích rủi ro

Một khi rủi ro đã được xác định, nó cần được phân tích. Phạm vi rủi ro phải được xác định. Điều quan trọng là phải hiểu mối liên hệ giữa rủi ro và các yếu tố khác nhau trong doanh nghiệp.

Để xác định mức độ nghiêm trọng của rủi ro, cần phải xem rủi ro ảnh hưởng đến bao nhiêu chức năng kinh doanh. Có những rủi ro có thể đưa toàn bộ doanh nghiệp vào bế tắc nếu hiện thực hóa, trong khi có những rủi ro chỉ gây bất tiện nhỏ.

Khi một giải pháp quản lý rủi ro được triển khai, một trong những bước cơ bản quan trọng nhất là lập bản đồ rủi ro cho các tài liệu, chính sách, thủ tục và quy trình kinh doanh khác nhau. Điều này có nghĩa là hệ thống sẽ có sẵn một khung đánh giá rủi ro và cho bạn biết tác động sâu rộng của từng rủi ro.

Bước 3: Đánh giá hoặc xếp hạng rủi ro

Rủi ro cần được xếp hạng và ưu tiên. Hầu hết các giải pháp quản trị rủi ro đều có các loại rủi ro khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rủi ro.

Việc xếp hạng rủi ro là rất quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng thể về mức độ rủi ro của toàn tổ chức. Doanh nghiệp có thể dễ bị ảnh hưởng bởi một số rủi ro cấp thấp, nhưng có thể không cần đến sự can thiệp của quản lý cấp trên.

Mặt khác, chỉ cần một trong những rủi ro được xếp hạng cao nhất là đủ để yêu cầu can thiệp ngay lập tức.

Bước 4: Xử lý rủi ro

Mọi rủi ro cần được loại bỏ hoặc kiềm chế càng nhiều càng tốt. Điều này được thực hiện bằng cách kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực. Vấn đề là cuộc thảo luận nên được chia thành nhiều chuỗi email khác nhau, trên các tài liệu và bảng tính khác nhau và nhiều cuộc gọi điện thoại khác nhau.

Trong giải pháp quản lý rủi ro, tất cả các bên liên quan có thể được gửi thông báo từ bên trong hệ thống. Cuộc thảo luận về rủi ro và giải pháp khả thi có thể diễn ra từ bên trong hệ thống. Quản lý cấp trên cũng có thể theo dõi sát sao các giải pháp được đề xuất và tiến độ thực hiện trong hệ thống, thay vì mọi người liên hệ với nhau để nhận thông tin cập nhật.

Bước 5: Theo dõi và xem xét rủi ro

Không phải tất cả các rủi ro đều có thể được loại bỏ – một số rủi ro luôn hiện hữu. Rủi ro thị trường và rủi ro môi trường chỉ là hai ví dụ về rủi ro luôn cần được theo dõi.

Nếu bất kỳ yếu tố hoặc rủi ro nào thay đổi, nó sẽ hiển thị ngay cho mọi người. Giám sát rủi ro cũng cho phép doanh nghiệp của bạn đảm bảo tính liên tục.

Mẹo để quản trị rủi ro hiệu quả hơn

Tránh rủi ro bằng cách lường trước

Quản lý và giảm thiểu rủi ro là điều quan trọng. Lảng tránh, phủ nhận và hy vọng chúng sẽ biến mất hầu như không bao giờ có tác dụng. Hãy suy nghĩ về những rủi ro và lập kế hoạch trước khi chúng xảy ra.

Học hỏi từ quá khứ

Hãy suy nghĩ rộng hơn và hiểu những vấn đề mà doanh nghiệp của bạn đã gặp phải trong quá khứ. Phân loại rủi ro và tham khảo những biện pháp khắc phục đã hoạt động trong các dự án trước đây.

Giải quyết các rủi ro cao trước tiên

Tối đa hóa nguồn lực cho các nhiệm vụ có rủi ro cao và hoãn các nhiệm vụ rủi ro thấp. Quản lý dự án là nghệ thuật giảm thiểu rủi ro đến mức có thể chấp nhận được, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách giảm những điều không chắc chắn nhất.

Sử dụng các cách tiếp cận lặp đi lặp lại, theo từng giai đoạn để giảm thiểu rủi ro

Hãy chia các nhiệm vụ lớn hơn thành các phân đoạn nhỏ hơn. Rủi ro liên quan đến một phân đoạn nhỏ của dự án thấp hơn nhiều so với rủi ro tiềm ẩn trong toàn bộ quá trình.

Kiểm tra quá trình lập kế hoạch

Rất nhiều rủi ro đến từ quy trình lập kế hoạch dự án kém. Nếu bạn lập kế hoạch dự án tốt, bạn sẽ giảm thiểu rủi ro. Kiểm tra quy trình lập kế hoạch dự án của bạn một cách cẩn thận và tuân theo các phương pháp hay nhất. Bạn sẽ cắt đứt tận gốc được nhiều rủi ro!

Hi vọng với cách giải thích quản trị rủi ro là gì trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trâm Nguyễn

Sao chép thành công