Từng bước trút bỏ vỏ bọc nhút nhát, kém tự tin vào bản thân

Sự tự tin vào bản thân dẫn lối chúng ta đến thành công và khiến chúng ta trở thành tâm điểm của sự chú ý. Nhưng bạn có biết những người tràn đầy tự tin mà bạn thầm ngưỡng mộ, xuýt xoa chỉ 30% là bẩm sinh, 70% còn lại hoàn toàn do rèn luyện mà thành?

Nếu sự tự tin hoàn toàn có thể rèn luyện được, dám hỏi bạn có muốn, có sẵn sàng trút bỏ lớp vỏ bọc nhút nhát hiện có để lột xác thành một con người tự tin và chính thức mở ra thời kỳ tỏa sáng của chính mình?

Tại sao bạn cứ mãi là một người nhút nhát, kém tự tin vào bản thân?

Người thiếu tự tin thường cảm thấy ngại khi phải nói lên tiếng nói của chính mình, không dám trình bày quan điểm riêng, thậm chí chẳng dám một mình đứng lên giữa lúc đám đông xung quanh đang ngồi. Họ chỉ đóng một vai quần chúng mờ nhạt trong tập thể, không cần ai nhớ mặt đặt tên và rất sợ phải trở thành tâm điểm của đám đông. Đừng nghĩ rằng họ chưa từng khao khát trở thành người nổi bật, chỉ là họ không dám thực hiện điều đó mà thôi.

Như bạn Mỹ Lệ, Nhân viên dịch thuật chia sẻ “Nhiều người nghĩ rằng mình nhút nhát ít nói là do mình không biết gì để nói nhưng không phải vậy. Mình nhút nhát không có nghĩa là mình kém cỏi về mặt nào đó hoặc thiếu kỹ năng. Mình có rất nhiều điều để đóng góp lắm chứ, chỉ là mình không cảm thấy đủ thoải mái để lên tiếng. Trong các cuộc họp mình cũng muốn phản bác ý kiến của ai đó lắm chứ nhưng nghĩ đến cảnh mọi ánh mắt đều đổ dồn vào mình, soi xét từ trong ra ngoài thế là mình ngồi im luôn”.

Đồng ý rằng mỗi người có một lẽ sống riêng, có người muốn là chim bay trên trời, có người muốn là cá bơi lội dưới sông. Nhưng sinh nhật mỗi năm còn đến một lần, yêu một người cảm thấy không hợp vẫn có thể chia tay để tìm kiếm hạnh phúc mới, công việc này không làm nữa vẫn còn vị trí khác đang đợi, duy chỉ có cuộc đời là chúng ta chỉ được sống một lần duy nhất mà thôi. Nào có ai muốn làm người kém cỏi mãi đâu? Đã như vậy tại sao không thử biến bản thân trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý, dù chỉ một lần trong đời?

Từng bước trút bỏ vỏ bọc nhút nhát, kém tự tin vào bản thân

“Nhút nhát khiến mình khó bắt chuyện với những người mới. Nó cũng ngăn cản mình lên tiếng bảo vệ quyền lợi của bản thân và chứng tỏ giá trị của mình. Cái gì dồn ép quá thì cũng đến lúc phải bung ra. Rồi mình cũng nhận ra rằng cần phải thoát khỏi vỏ ốc và không để nó tiếp tục kìm hãm mình dẫu biết rằng sẽ mất rất nhiều tâm sức”, Mỹ Lệ bày tỏ.

“Tự tin vào bản thân là một thành phần quan trọng để sống một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn. Hiểu được lợi ích của sự tự tin là một bước quan trọng để bạn có cuộc sống tốt nhất.”

Hãy dũng cảm đặt bản thân vào những tình huống không có đường lùi

“Đây là cách mà mình chọn để từng bước trở nên tự tin vào bản thân hơn”, Mỹ Lệ chia sẻ. “Khi bạn đặt bản thân vào những tình huống mà tự tin là lựa chọn duy nhất, bạn sẽ nhận ra tiềm năng của mình là vô hạn và năng lực nội tại của bạn vượt xa ranh giới của những vách ngăn hạn hẹp mà bạn đã tự dựng nên”.  

Chẳng hạn như tình huống của mình: khi công ty tổ chức một sự kiện và cần lắm một MC cây nhà lá vườn, các đồng nghiệp thiện lành đều lũ lượt từ chối vì nhận thấy bản thân không đủ khả năng đảm đương sứ mệnh cao cả, còn mình lại được một đồng nghiệp hảo tâm tiến cử với sếp nhờ sở hữu chất giọng ngọt ngào cùng chút khả năng văn chương. Sếp không cho mình cơ hội từ chối, trực tiếp ấn định mình trở thành người dẫn dắt chương trình. Bản thân mình vô cùng tự tin về chất giọng và khả năng “chơi đùa” cùng ngôn ngữ nhưng lại mắc chứng bệnh sợ hãi trước đám đông.

Tiến không được, lùi không xong vì không thể cãi lời sếp, cũng không muốn sự kiện đổ bể, mình chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuẩn bị lời dẫn, luyện tập hàng chục lần trước gương và bước lên sân khấu mặc cho tim đập nhanh, nhịp thở rối loạn cùng gương mặt ửng đỏ vì ngại ngùng. Lúc đầu mình cứ như gà mắc tóc vì ảnh hưởng tâm lý cộng thêm chưa có kinh nghiệm nhưng đứng lâu trên sân khấu, mình cảm thấy thoải mái hơn, lời dẫn cũng trôi chảy hơn và mình chợt nhận ra đám đông bên dưới không hề đáng sợ như mình vẫn nghĩ.

Nếu bạn không đủ dũng khí để tự đặt bản thân vào những tình huống không có đường lùi thì hãy cho đồng nghiệp xung quanh bạn cơ hội “vô tình” chứng kiến những mặt tài hoa của bạn, những năng lực thiên phú của bạn để một ngày nào đó, họ sẽ góp một cánh tay, một tiếng nói trong việc đẩy bạn vào những hoàn cảnh mà tự tin là lựa chọn duy nhất bạn có.

Ai đó đã nói càng sợ cái gì thì làm nhiều rồi sẽ hết sợ và quả là đúng như vậy. Một lần, rồi hai ba lần nói trước đông người, mình cảm thấy tự tin vào bản thân hơn. Mình không còn lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình, không còn tập trung quá nhiều vào những lời chỉ trích. Có bị chê thì sao chứ? Mình vẫn ở đây, trái đất vẫn quay và mọi thứ vẫn ổn. Khi điều tồi tệ nhất có thể xảy ra trong một tình huống, và bạn đã vượt qua nó, bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể xử lý mọi thứ.

Các bạn à, chẳng mấy ai sinh ra đã là người tự tin, đa phần mọi người trở nên tự tin vào bản thân nhờ quá trình rèn luyện miệt mài của chính họ mà thôi. Người ta tài giỏi thật đấy, nhưng bạn cũng chẳng hề thua kém. Họ đã xé toang cái vỏ bọc nhút nhát thì bạn hoàn toàn cũng có thể làm được.”- Mỹ Lệ nhắn nhủ.

Trang Đoàn

Sao chép thành công