Nhất quán là gì? Vì sao nhất quán là yếu tố giúp bạn thành công?

Để hiểu đúng nhất quán là gì và cách nhất quán giúp bạn vươn đến thành công nhanh chóng, hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Nhất quán là gì?

Nhất quán là khái niệm dùng để chỉ sự hài hòa, hòa hợp, thống nhất với nhau giữa các bộ phận, thành phần, cá thể, cá nhân… trong cùng một hệ thống, một tập thể. Sự thống nhất này diễn ra tự nhiên và hoàn toàn không xảy ra mâu thuẫn.

Đây là một trong những tố chất quan trọng để dẫn đến thành công. Chính nhờ sự nhất quán, mỗi người có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức khi tiến hành, triển khai một kế hoạch, một mục tiêu nào đó. Trong tất cả mọi tình huống, hoàn cảnh, sự kiện… người có tính nhất quán luôn được đánh giá là vững vàng. Do vậy họ thường được lãnh đạo xem trọng và đánh giá cao.

Tuy nhiên, sự nhất quán cần phải được hiểu theo chiều hướng tích cực, hướng đến mục đích đúng đắn. Những biểu hiện nhất quán tiêu cực kiểu nhất quán đi muộn, nhất quán trễ deadline, nhất quán hời hợt trong công việc… thật sự là cách hiểu sai lầm. Nó chỉ khiến mọi thứ trở nên trì trệ, tồi tệ hơn.

Vì sao nhất quán trong tư tưởng và hành động giúp đạt đến thành công?

Những người có tố chất nhất quán thường dễ dàng và nhanh chóng đạt được thành công. Vì sao có thể khẳng định được như vậy? Dưới đây là những lý giải cụ thể:

Tính nhất quán giúp thiết lập lòng tin, sự yêu mến của những người xung quanh

Thông thường, đa số cá nhân có được tố chất nhất quán thường hoàn thành mọi nhiệm vụ một cách xuất sắc. Sự nhất quán của họ luôn thể hiện trong cả mọi tư tưởng lẫn hành động. Họ luôn kiên định một lý tưởng và mục tiêu nên sẽ đến đích theo con đường ngắn nhất. Họ cũng không làm việc cực đoan, lúc này lúc nọ hay “sáng nắng chiều mua”. Chính điều này đã khiến những người xung quanh luôn cảm thấy yêu mến và tin tưởng họ.

Một nhà lãnh đạo giỏi rất cần tính nhất quán. Bởi lẽ họ chỉ thành công khi có được trọn vẹn sự tin yêu của tập thể, của những người xung quanh.

Tính nhất quán tạo ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh

Một cá nhân nhất quán trong mọi tư tưởng và hành động sẽ có sức ảnh hưởng tốt đến những người xung quanh. Họ có khả năng lan truyền sự tích cực này cho những cá nhân khác trong tập thể. Đặc biệt, người lãnh đạo có tính nhất quán sẽ tạo gương sáng cho đội ngũ nhân viên cấp dưới học hỏi và rèn luyện theo.

Tính nhất quán giúp các cá nhân đạt được những chuẩn mực cao

Những người luôn nhất quán trong từng hành động, suy nghĩ, tư tưởng… thường tự đặt cho bản thân những chuẩn mực nhất định. Và tất nhiên, những chuẩn mực này thường cao hơn những chuẩn mực cơ bản, thông thường. Với những nhà lãnh đạo, đây là một vấn đề có tính tất yếu. 

Tính nhất quán giúp mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn

Trong mọi tình huống, hoàn cảnh, sự việc… tính nhất quán luôn là tố chất hàng đầu, được đánh giá rất cao. Khi mỗi cá nhân rèn luyện cho mình tính nhất quán, họ luôn cố gắng kiểm soát tình huống, sửa chữa lỗi lầm, cải thiện phương án… theo một hệ thống chung. Đấy cũng chính là lúc họ trở nên hoàn thiện hơn trong mắt mọi người xung quanh.

Tính nhất quán giúp mỗi cá nhân có thể trở thành một nhà lãnh đạo xuất chúng

Nếu muốn trở thành một nhà lãnh đạo thành công, trước hết, mỗi cá nhân cần phải biết nhất quán trong mọi hành động và tư tưởng. Với 5 hệ quả tích cực kể trên, sự nhất quán sau cùng sẽ giúp họ hoàn thành xuất sắc mọi thứ. Và theo lẽ tự nhiên, họ sẽ được người xung quanh tôn trọng, yêu mến và tín nhiệm, trở thành vị lãnh đạo xuất chúng.

Biểu hiện của người có tính nhất quán

Như đã nói ở phần nhất quán là gì, một cá nhân có tố chất nhất quán thường thống nhất trong tất cả mọi phương diện từ lời nói, hành động, suy nghĩ, tư tưởng, quyết định, kế hoạch, chủ trương… Đối với họ, mọi việc đều hòa hợp với nhau, kết hợp với nhau chặt chẽ, không bao giờ nảy sinh mâu thuẫn.

Ví dụ như một doanh nghiệp cần thể hiện tính nhất quán trong xây dựng thương hiệu từ tên gọi, logo, màu sắc chủ đạo cho đến sản phẩm… Hay một người có tính nhất quán thì nghĩ sao làm vậy, luôn ổn định tư tưởng trong mọi tình huống và cách xử lý công việc. Nhờ đó, anh ta sẽ không bị người khác cho là “ba phải” hay “sớm nắng chiều mưa”.

Phương pháp rèn luyện tố chất nhất quán là gì?

Để có được tố chất nhất quán, các cá nhân có thể tự rèn luyện bằng những phương pháp đơn giản như sau.

Luôn hoàn thành lời hứa của bản thân

Một cá nhân có tố chất nhất quán không thể hứa mà không giữ lời. Hứa là phần đầu của vấn đề. Hoàn thành lời hứa là giai đoạn phía sau. Nếu hứa nhưng không thực hiện, rõ ràng bạn đã không hề có sự thống nhất giữa đầu và cuối, giữa đầu và cuối dường như đang mâu thuẫn nhau. Do vậy, để rèn luyện tố chất nhất quán, trước hết, hãy luôn hoàn thành tốt lời hứa mà bản thân đã đặt ra.

Luôn giữ bản tính thật thà và trung thực

Giữ được bản tính thật thà và trung thực sẽ giúp bạn rèn luyện tốt cho bản thân tính nhất quán. Điều đó có nghĩa là, bạn nói về điều gì, bạn sẽ làm giống hệt như thế. Khi rèn luyện được tính cách này, bạn không những nhanh chóng thành công và còn dễ dàng được mọi người xung quanh yêu mến.

Gìn giữ bản thân và không gian xung quanh gọn gàng, sạch sẽ

Đây là một trong những cách thức đơn giản và dễ dàng để bản thân mỗi người có thể rèn luyện tính nhất quán. Không một ai có tố chất nhất quán lại giữ một dáng vẻ luộm thuộm, nhếch nhác. Cũng không một ai có tố chất nhất quán lại sống trong một không gian bừa bãi, lộn xộn. Do vậy, hãy giữ gìn bản thân và không gian xung quanh gọn gàng, sạch sẽ để góp phần rèn luyện tố chất nhất quán.

Luôn làm việc một cách khoa học, logic

Để có thể đưa ra những kế hoạch thông minh, những quyết định chính xác, để giải quyết vấn đề hợp lý… mỗi cá nhân cần giữ cho mình một thói quen làm việc khoa học, logic. Khi mọi thứ được hoàn thành một cách khoa học, logic… tất cả mọi thứ sẽ trở nên hòa hợp, thống nhất, không mâu thuẫn. Từ đó, tố chất nhất quán của cá nhân cũng được rèn luyện và trở nên hoàn thiện hơn.

Qua những chia sẻ về nhất quán là gì và cách nhất quán có thể giúp bạn thành công, bạn sẽ có thêm lí do để trau dồi và rèn luyện tố chất này.

Pha Lê

Sao chép thành công