Luyện kỹ năng thuyết trình một cách dễ dàng nhất

Kỹ năng thuyết trình hiện nay là một trong những kỹ năng được nhắc đến nhiều nhất trong số những kỹ năng thông thường. Có được một bài thuyết trình hiệu quả không chỉ là mong muốn của những sinh viên ngồi trên giảng đường đại học mà còn là mong muốn của rất nhiều nhân viên hiện nay. Hôm nay, CareerLink.vn giới thiệu đến bạn những cách thức chuẩn bị hiệu quả để có được một bài thuyết trình tốt nhất.

Nghiên cứu kỹ về vấn đề cần thuyết trình

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình và đạt tới trình độ xuất sắc, bạn cần phải biết cách trình bày như chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn đang nói đến. Bạn càng nghiên cứu về vấn đề bạn thuyết trình càng nhiều, bạn sẽ càng trở nên tự tin. Và khi đã tự tin, bạn sẽ có thể thuyết trình tốt hơn nhiều đấy.

Hiểu khán giả của bạn

Nếu bạn muốn “đánh bóng” kỹ năng của mình, bạn cần hiểu ai sẽ là khán giả của bạn. Nếu bạn biết mình sẽ thuyết trình cho các bạn trong lớp, bạn cần nghĩ đến những bí kíp hoặc kế hoạch gì để khiến các bạn của bạn hứng thú khi nghe bạn thuyết trình. Nếu người nghe là đối tác hoặc khách hàng tiềm năng, bạn cần chú ý làm nổi bật những điều mà bên phía đối tác hoặc khách hàng quan tâm nhất, thường là những gì họ có được trong một dự án hay trong một thỏa thuận chung.

Lập kế hoạch chi tiết về giới hạn thời gian thuyết trình

Quá trình thuyết trình nào cũng có thời gian xác định, bạn cần thực hiện bài thuyết trình của mình phù hợp với thời gian giới hạn đó. Như vậy bạn có thể thoải mái trình bày bài thuyết trình thay vì phải cố gắng nói thật nhanh để kịp thời gian hoặc để lại quá nhiều thời gian “chết” vào cuối bài trình bày. Thời lượng bài thuyết trình của bạn càng gần khớp với giới hạn thời gian, bạn sẽ càng thoải mái trình bày tư liệu của mình hơn và kỹ năng thuyết trình của bạn sẽ được rèn luyện nhiều hơn.

Xem xét sử dụng công nghệ

Bạn có thể sử dụng kỹ thuật công nghệ như âm nhạc, máy chiếu, v.v để nhấn mạnh những quan điểm của bạn và thu hút khán giả. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều kỹ thuật, chúng có thể gây ra tác dụng ngược. Vì vậy, nếu đã quyết định sử dụng kỹ thuật công nghệ, bạn cần chắc chắn là chúng sẽ giúp bạn thu hút khán giả và thuyết trình một cách tự tin hơn thay vì chỉ là công cụ để bạn lẩn tránh khán giả.

Có bố cục thuyết trình chặt chẽ

Bạn sẽ có thể cải thiện kỹ năng của mình nếu có một cấu trúc trình bày hợp lý và tổ chức tốt bởi vì tất cả việc bạn phải làm đều đã được nêu ra rõ ràng trước mắt bạn. Ví dụ: Mở đầu: Liên kết với khán giả và giới thiệu những ý chính bạn sẽ đề cập. Nội dung chính: Sử dụng những ví dụ, sự kiện, câu chuyện, dữ liệu cụ thể giúp minh họa quan điểm của bạn. Kết luận: Kết thúc bài thuyết trình của bạn trong khi tóm tắt lại các ý chính.  

Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Điều quan trọng nhất là cần phải luyện tập thuyết trình. Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng ghi nhớ từng từ trong bài thuyết trình của mình bởi vì bạn sẽ có vẻ là đã tập dợt quá nhiều và bạn sẽ lúng túng nếu quên mất nội dung hoặc bị hỏi những câu hỏi bất ngờ. Thay vào đó, bạn nên luyện tập vừa đủ để cảm thấy thoải mái với chủ đề đó, mặc dù không nhớ từng từ một nhưng bạn vẫn có thể phân tích thêm từ ý chính.

Sử dụng những cách này, bạn sẽ nâng cao kỹ năng thuyết trình của mình bước đầu và có tiền đề cho việc phát triển khả năng trong thời gian về sau. Những bước chuẩn bị cơ bản lúc nào cũng quan trọng, bạn cần phải làm tốt những điều này, sau đó mới có thể tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình.

Thu Hiền

Sao chép thành công