HTKK là gì? Hướng dẫn cách tải và sử dụng phần mềm HTKK

Khi được hỏi phần mềm HTKK là gì thì có thể nhiều người làm việc trong lĩnh vực kế toán có thể dễ dàng trở lời. Tuy nhiên đối với dân ngoại đạo hoặc nhân viên mới vào nghề đây quả thực là điều khá mơ hồ. Vậy HTKK là gì, tác dụng và cách sử dụng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

HTKK là gì?                                                     

Phần mềm HTKK có nghĩa là HỖ TRỢ KÊ KHAI, là phần mềm hỗ trợ kê khai thuế dành cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp có trách nhiệm nộp thuế. Đây là phần mềm do Tổng cục thuế phát triển mà doanh nghiệp có thể sử dụng để kê khai thuế miễn phí đồng thời có thể in ra các tờ khai có mã vạch đính kèm khi cần thiết.

Ưu điểm của phần mềm HTKK là gì? 

Tối giản các thủ tục kê khai và nộp thuế

Theo quy trình đóng thuế trước đây, kế toán sẽ phải đến cơ quan thuế nhà nước có địa điểm tại địa phương để làm các thủ tục kê khai chứng từ và nộp thuế. Quy trình cũ này làm mất nhiều thời gian của kế toán doanh nghiệp bởi thời gian chờ và hoàn thiện thủ tục pháp lý. Từ khi có sự tham gia của phần mềm HTKK, kế toán có thể bỏ qua quy trình trên và hoàn thiện các công đoạn một cách đơn giản hơn rất nhiều. 

Giảm thiểu chi phí in ấn

Với các thủ tục kê khai thuế cũ, các chứng từ hóa đơn đều phải in ra giấy trình ký, và nộp lưu trữ giấy tờ. Với phần mềm HTKK, việc khai báo thuế online không yêu cầu bản cứng của tờ khai nên doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí in ấn cũng như giấy tờ.  

Tiết kiệm thời gian cho cả doanh nghiệp và cán bộ thuế nhà nước

Việc khai báo online qua mạng giúp các tổ chức giảm thiểu được thời gian di chuyển, chờ đợi, điền viết tay các giấy tờ. Các cán bộ thuế giảm thời gian giải quyết vấn đề nhờ mọi dữ liệu đã rõ ràng.

Doanh nghiệp và nhà nước chủ động hơn trong các giao dịch điện tử

Sự có mặt của phần mềm HTKK thúc đẩy quá trình tiếp cận với các giao dịch điện tử do các thao tác kê khai nộp thuế tiến hành online. Nhờ đó cơ quan thuế cũng có thể giảm tải khối lượng công việc cần giải quyết phát sinh liên quan đến các hoạt động nộp thuế của doanh nghiệp.

Tiết kiệm tài nguyên quốc gia

Việc giảm thiểu chi phí in ấn cũng như các thông tin đều được lưu trữ trên các hệ thống kho dữ liệu trực tuyến giúp tiết kiệm giấy, mực, điện chính là những yếu tố tưởng chừng là nhỏ nhưng lại là tài nguyên quý giá của quốc gia.

Hướng dẫn tải về phần mềm HTKK 

Sau khi biết được lợi ích của phần mềm HTKK là gì, có thể bạn sẽ muốn sử dụng ngay phải không. Nhưng hãy chú ý một chút. Phần mềm HTKK có thể sử dụng là phần mềm được cập nhật mới nhất từ Tổng cục thuế, các phần mềm phiên bản cũ hơn có thể gặp vấn đề trong quá trình sử dụng. Do vậy người kê khai nên lưu ý trước khi tiến hành công việc.  

Phiên bản mới nhất bạn có thể tải về để kê khai thuế là HTKK 4.4.5 được cập nhật ngày 15/9/2020.

Cách cài đặt phần mềm HTKK để kê khai thuế

Các bước cài đặt cụ thể: 

Tải về phần mềm kê khai thuế HTKK bản 4.4.5 

Bước 1: Gỡ bỏ phiên bản phần mềm HTKK cũ đã được cài đặt trước đó (nếu chưa từng dùng phần mềm thì bỏ qua bước này)

Bước 2: Tìm link tải phần mềm bằng cách gõ vào ô tìm kiếm của google với cụm từ khóa “Download phần mềm HTKK phiên bản 4.4.5” và tải về máy.

Bước 3: Giải nén file vừa tải về máy.

Giải nén và cài đặt tập tin vừa tải về

Bước 1: Nhấn chọn file vừa tải về 

Bước 2: Chọn mục HTKK v4.4.5

Bước 3: Click vào file setup.exe để máy chạy trình cài đặt

Bước 4: Trình cài đặt hiện ra, bạn hãy nhấn Tiếp tục 

Bước 5: Chọn Cài đặt 

Sau khi thấy tín hiệu cài đặt xong, bạn nhấn hoàn thành.

Các bước đăng nhập và kê khai thông tin doanh nghiệp bằng phần mềm HTKK là gì?

Bước 1: Đăng nhập

Khởi chạy phần mềm HTKK từ biểu tượng hiển thị trên Desktop.

Đăng nhập hệ thống bằng mã số thuế của doanh nghiệp, tổ chức nhấn “Đồng ý”

Bước 2: Khai báo thông tin chung về doanh nghiệp 

Nhập thông tin doanh nghiệp hoặc người nộp thuế theo bảng mẫu, những ô có dấu * là thông tin bắt buộc phải điền.

Có nhiều mục khác nhau nằm trong phần thông tin cần kê khai thuế ví dụ: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân… Doanh nghiệp cần kê khai loại thuế nào thì bấm chọn vào thư mục thuế tương ứng và nhập thông tin của doanh nghiệp vào.

Những chức năng cần biết: 

Phần “Công cụ” trong phần mềm có:

+ Đăng ký danh mục: gồm biểu thuế tài nguyên – biểu thuế tiêu thụ đặc biệt cung cấp thông tin mức thuế áp dụng cho từng loại hàng hóa, dịch vụ.

+ Tra cứu tờ khai: giúp người dùng tra cứu thông tin về tờ khai đã khai trước đó.

+ Sao lưu – phục hồi dữ liệu: chọn file -> Save nếu cần sao lưu, chọn file -> Open nếu muốn phục hồi.

Phần “Trợ giúp”: hỗ trợ thông tin cho người dùng về hướng dẫn sử dụng chi tiết phần mềm và một số mẫu bảng kê, tờ khai dùng cho công việc kê khai thuế.

Trên đây là một số thông tin tham khảo để các bạn có thể hiểu phần mềm HTKK là gì và sử dụng thành công phần mềm kê khai thuế trực tuyến. Hy vọng sau khi đọc xong bài này các bạn có thể hoàn thành các nghiệp vụ kế toán nhanh chóng thuận tiện hơn nhờ trợ thủ đắc lực này. 

Hà Phương

Sao chép thành công