Những cú sốc dành cho lính mới công sở

Vượt qua những vòng thi tuyển “gay cấn” để nhận được việc làm, tưởng chừng như một thiên đường mở ra đối với những nhân viên mới. Tuy nhiên, khó khăn và thử thách vẫn chưa dừng lại ở đó. Là một lính mới, nhất là lại mới ra trường, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi những “cú sốc” khi bắt đầu làm việc tại một môi trường công sở nào đó. Muốn trụ vững trong môi trường làm việc mới, bạn đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây:

Kiến thức ở trường không áp dụng được vào thực tế

Hoàn toàn tự tin vào khả năng, kiến thức đã được học, nhiều lính mới công sở không khỏi “vỡ mộng” khi đối diện với những hiện thực công việc hoàn toàn khác xa với lý thuyết. Môi trường công sở với những đặc thù và kiến thức chuyên môn riêng luôn là những khó khăn với nhân viên mới. Khi đó, những lý thuyết được học ở trường dương như trở nên lạc hậu và không thể áp dụng vào thực tế. Đây là cú sốc lớn nhất mà rất nhiều người gặp phải.

Không phải ai cũng là đồng nghiệp thân thiết

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn luôn mơ về một môi trường công sở với những đồng nghiệp cởi mở, thân thiện. Tuy nhiên, sự thật thì chẳng như bạn vẫn hằng mơ ước. Sẽ có những người luôn ghen ghét, cạnh tranh trực tiếp, cũng sẽ có những người ngầm nói xấu sau lưng bạn. Có tới cả nghìn lẻ một lí do để bạn bị ghét: do được sếp quý hơn, do bạn mặc một bộ quần áo đẹp hoặc do bạn giỏi hơn họ. Vì vậy đừng sống trong thế giới màu hồng để rồi sốc trước môi trường cạnh tranh khốc liệt chốn công sở.

Chẳng phải lương nghìn đô

Rất nhiều sinh viên khi mới ra trường đều tưởng nhầm rằng với bằng cấp sáng chói hay kinh nghiệm trong quá khứ có thể khiến bạn nhận được mức lương cao ngất. Tuy nhiên thực tế là mức lương khởi điểm của hầu hết nhân viên mới, nhất là những người vừa ra trường, thường không cao. Thậm chí trong quá trình thử việc, bạn cũng không nhận được 100% lương được hứa hẹn. Chẳng công ty nào sẵn sàng trả cho bạn hàng đống tiền nếu bạn không mang lại cho họ nguồn lợi gấp mười hay trăm lần. Bạn cần một quá trình làm việc và cống hiến hết mình trong công việc thì mức lương mới được nâng cao dựa trên thành quả lao động. Đó là điều bạn cần thấu hiểu trước khi bắt đầu làm việc để tránh những thất vọng ban đầu.

Mô tả công việc không phải là tất cả

Khi ứng tuyển vào một công ty, chắc chắn điều đầu tiên bạn quan tâm đó chính là mô tả công việc bạn cần làm. Tuy nhiên, có những lúc mô tả công việc trong thông báo tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp chỉ là một phần nhỏ những gì bạn phải làm. Có hàng tá công việc “không tên” mà một nhân viên mới như bạn phải thực hiện. Đó là quy định bất thành văn mà bạn buộc phải chấp nhận thực tế. Nếu biết được điều này, bạn sẽ không cảm thấy bị thất vọng và chán nản khi công việc mình làm hoàn toàn khác xa với điều bạn tưởng tượng. Hãy cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao với một tinh thần tích cực, cầu thị, dần dần bạn sẽ được giao cho những công việc quan trọng và đúng chuyên môn hơn.

Người có nhiều mối quan hệ nhất chứ không phải người giỏi nhất đôi khi sẽ thắng

Andrew Carnegie – ông vua ngành sắt thép của Mỹ từng nói “Tri thức của các chuyên gia chỉ chiếm 15% trong thành công của họ, 85% còn lại phụ thuộc vào các mối quan hệ xã hội. Điều ngày càng ngày càng được chứng thực trong cuộc sống hiện nay. Kỹ năng được coi là số một đối với công việc thời hiện đại đó là kỹ năng tạo dựng và giữ vững các mối quan hệ. Chính vì vậy, bạn phải ghi nhờ rằng dù bạn tài giỏi, thông minh đến đâu đi chăng nữa mà không có các mối quan hệ nơi công sở thì bạn cũng khó thành công. Đừng tự mãn vào những thành tích, bằng khen khi ngồi trên ghế nhà trường. điều này giúp bạn nhận ra mình đang đứng ở đâu khi bắt đầu công việc.

Không phải lúc nào bạn cũng được về đúng giờ

Tất nhiên, mỗi công ty sẽ có quy định thời gian làm việc. Tuy nhiên đừng lầm tưởng rằng bạn sẽ đến chỗ làm vào lúc 8-9h sáng và được ra về vào lúc 5h chiều. Bạn chỉ được ra về khi đã hoàn thành công việc, thậm chí đôi lúc dù đã làm xong công việc của mình, bạn cũng cần chờ sếp ra về rồi mới được rời văn phòng. Là nhân viên mới, bạn sẽ thường xuyên phải ở lại muộn để hoàn thành công việc và tất cả những gì bạn có thể làm là phải cố gắng để làm quen với thực tế khắc nghiệt này.

Cuộc sống riêng của bạn giờ là của chung

Là một “mà mới”, chắc chắn cuộc sống riêng tư của bạn sẽ bị đặt lên bàn mổ xẻ, phân tích. Bạn sẽ phải đối mặt với hội buôn dưa lê công sở, nơi có những người luôn rình rập, soi mói từng hành động, việc làm của bạn. Các hoạt động hàng ngày của bạn, thời gian bạn đến cơ quan và ra về, thậm chí các trang web bạn truy cập… đều có thể bị soi. Vì vậy điều bạn phải làm là cố gắng hoàn thành tốt công việc, thực hiện giờ giấc nghiêm túc và tránh gây ra những tin đồn bất lợi ngay trong thời gian đầu. Tự bảo vệ bản thân là cách giúp bạn tránh được những phiền toái không đáng có.

Trong nền kinh tế thay đổi từng ngày như hiện nay, những nhân viên mới sẽ không bao giờ tìm được cho mình một chỗ đứng nếu không biết cách phấn đấu và tự rèn luyện. Để làm được điều đó, bạn cần thấu hiểu và nắm vững những quy tắc không được dạy trong trường học. Vượt qua những cú sốc ban đầu, bạn sẽ có thêm tự tin để bắt đầu công việc. Chúc bạn thành công.

Phương Thảo

Sao chép thành công