7 cách tối ưu hóa hiệu quả cho người lần đầu làm việc từ xa

Bạn vừa nhận được công việc từ xa trong thời gian giãn cách và đang tìm cách để tối ưu hóa hiệu quả, sáng tạo, tràn đầy cảm hứng cũng như đáp ứng tất cả những kỳ vọng mà bạn đã đặt ra cho mình với phong cách làm việc mới này?

Dưới đây là một số gợi ý về cách bạn có thể áp dụng cho bản thân để đạt được thành công.

Giao tiếp thường xuyên

Giao tiếp là chìa khóa để thành công trong bất kỳ công việc nào và khi làm việc từ xa, đây thậm chí còn là một tài sản quan trọng. Vì không có đồng nghiệp hoặc người quản lý bên cạnh nên bạn cần tham gia các cuộc gặp 1:1 với họ hàng tuần để hiểu rõ về mục tiêu, kế hoạch sắp tới và nhiệm vụ hàng ngày của mình.

Hãy nói cho mọi người biết cảm xúc, suy nghĩ của bạn và nêu rõ tiến độ bạn đã đạt được trong tuần, mục tiêu nào bạn đã vượt qua và bạn đang thực hiện nhiệm vụ nào. Khi bạn không có mặt tại văn phòng, người quản lý có thể khó nhận biết công việc của bạn, vì vậy đừng ngại tự mình đưa ra các mốc quan trọng.

Đầu tư vào công nghệ

Bất kỳ nhân viên từ xa nào cũng cho rằng wifi ổn định là yếu tố không thể thiếu đối với sự thành công của họ, nhưng có nhiều điều để đạt được hiệu quả hơn là kết nối internet. Cùng với việc đảm bảo thực hiện các cuộc gọi video mà không bị mất tín hiệu, bạn nên xem xét những công cụ và công nghệ bạn cần để thực hiện tốt công việc.

Ví dụ, nhiều nhân viên từ xa đầu tư vào một cặp tai nghe chống ồn tuyệt vời để họ có thể làm việc bất kể mức độ tiếng ồn xung quanh. Những người khác nhận thấy rằng bàn phím và chuột không dây, hoặc thậm chí là màn hình thứ hai, là yếu tố không thể thiếu để tối ưu hóa hiệu quả.  

Tạo không gian làm việc giúp bạn sáng tạo và đạt năng suất

Bạn khó có thể sáng tạo hoặc đạt năng suất cao nếu không cảm thấy thoải mái trong không gian mình đang làm việc. Vì vậy, lời khuyên là hãy thử nghiệm một chút ở nơi bạn cảm thấy mình có thể làm việc tốt nhất. Một số ngày đó có thể là ban công và những ngày khác có thể ở phòng khách. Bất kể bạn quyết định làm việc ở đâu, hãy đảm bảo rằng đó là nơi bạn cảm thấy có thể nỗ lực hết mình.

“Nếu chưa quen với làm việc tại nhà, bạn có thể nhận thấy rằng mình cần phải thay đổi thói quen để làm việc từ xa một cách thành công.”

Tìm ra cách bạn làm việc tốt nhất

Cùng với việc thiết lập một không gian làm việc thích hợp, bạn cần tính đến phong cách làm việc của mình khi bắt đầu làm việc từ xa. Nếu bạn làm việc hiệu quả nhất trong im lặng, tai nghe chống ồn sẽ là công cụ hữu dụng. Nếu bạn cảm thấy được tiếp thêm sinh lực bởi âm thanh đặc biệt dễ chịu, những bản nhạc hòa tấu có thể là một lựa chọn tốt.

Những điều khác cần xem xét là liệu bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi sáng hay buổi tối và liệu bạn có được thúc đẩy bằng cách nghỉ giải lao ngắn trong ngày hay thời gian nghỉ ngơi vào buổi trưa dài hơn. Làm việc trong khoảng thời gian hiệu quả nhất là ưu điểm của công việc từ xa và bạn nên tận dụng tốt điều này.

Biết khi nào nên nghỉ ngơi

Đây có thể là một trong những khía cạnh thách thức nhất đối với người mới bắt đầu làm việc từ xa, vì thế giới ngày càng trở nên kết nối. Mặc dù bạn có thể nhận được email và thông báo trò chuyện vào bất kỳ giờ nào nhưng điều quan trọng là phải tạo thói quen rời khỏi công việc vào cuối ngày.

Như đã chia sẻ, lợi thế của công việc từ xa là có sự linh hoạt để làm việc khi bạn có năng suất cao nhất, vì vậy hãy cẩn thận khi thiết lập tiêu chuẩn rằng bạn luôn sẵn sàng 24/7.

Đừng ngại đặt câu hỏi

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu một công việc mới, việc đặt câu hỏi có thể hơi đáng sợ. Bạn nghĩ rằng không nên làm phiền đồng nghiệp hoặc sợ phải đưa ra một câu hỏi “ngớ ngẩn”. Sự thật là, không có câu hỏi nào là ngớ ngẩn và để học được những điều mới, bạn cần phải đặt câu hỏi. Đừng ngại hỏi vì đồng nghiệp hoặc sếp luôn muốn nghe ý kiến ​​của bạn, đặc biệt là khi làm việc từ xa.

Hãy nhớ rằng hành động và kết quả của bạn được quan tâm nhiều hơn

Khi làm việc ở văn phòng là mọi người có xu hướng nghĩ rằng nếu bạn đến sớm và ở lại muộn có nghĩa là bạn đang làm việc chăm chỉ. Điều này đúng trong một số trường hợp. Nếu bạn mắc sai lầm hoặc trì hoãn trong nhiều ngày làm việc, đó có thể là lý do chính xác khiến bạn cần phải ở lại muộn.

Không giống như nơi công sở, khi làm việc ở nhà, mọi người sẽ đánh giá bạn vì những gì đã hoàn thành chứ không phải thời gian nghỉ trưa cực ngắn hoặc làm việc thâu đêm suốt sáng như thế nào.

Bây giờ bạn đang làm việc từ xa, cuộc sống sẽ khác một chút. Tuy nhiên, nếu bạn dựa vào các mẹo đã liệt kê để tối ưu hóa hiệu quả ở trên, quá trình chuyển đổi từ phong cách làm việc văn phòng sang làm việc từ xa sẽ diễn ra suôn sẻ và dễ dàng đạt được thành công.

Đặng Hảo

Sao chép thành công