6 bước trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp

Trả lời thư mời nhận việc một cách chuyên nghiệp là điều cần thiết cho dù bạn có kế hoạch chấp nhận, từ chối, đàm phán hoặc yêu cầu thêm thời gian suy nghĩ.

Có lẽ email hay cuộc gọi thông báo lời mời làm việc chính thức từ nhà tuyển dụng luôn là một trong những điều được trông đợi nhất đối với người tìm việc. Kèm với sự vui sướng và hồi hộp trước thử thách mới, bạn sẽ cảm nhận được một chút dư vị ngọt ngào lâng lâng của việc chinh phục thành công cột mốc mới trong sự nghiệp.

Thế nhưng, hãy tạm gạt bỏ những cảm xúc phấn khích ấy để thực hiện các bước trả lời thư mời nhận việc một cách chuyên nghiệp và tạo được ấn tượng tốt đẹp ngay cả trước khi bạn đặt chân tới văn phòng mới theo gợi ý sau đây nhé!

Lưu ý khi trả lời thư mời nhận việc

Đưa ra lời cảm ơn chân thành nhất

“Thủ tục” cơ bản nhất này rất tiếc đôi khi vẫn bị bỏ qua, nhất là với những ứng viên mới đi làm. Việc đầu tiên bạn cần làm là cảm ơn người đưa ra thông báo trực tiếp cho bạn và cả những người bạn đã gặp gỡ trong quá trình tuyển dụng, dù bạn có định chấp nhận lời mời làm việc đó hay không. Đồng thời, đừng quên thể hiện cảm giác phấn khích, vui mừng với lời đề nghị đó. Việc nhỏ này giúp thể hiện thái độ lịch sự và sự trân trọng của bạn dành cho nhà tuyển dụng mà nếu bạn bỏ qua, rất có thể họ sẽ có ấn tượng không được tốt lắm về bạn.

Nếu lời đề nghị được thực hiện qua điện thoại, hãy đề nghị một văn bản chính thức

Một số công ty sẽ liên hệ qua điện thoại hoặc gửi email với tư cách cá nhân để đưa ra lời đề nghị việc làm với ứng viên, sau đó sẽ là một email hoặc thư xác nhận chính thức, nhưng bạn cần chắc chắn bước này sẽ diễn ra. Một thư mời làm việc chính thức nên bao gồm, ít nhất, tên của vị trí, ngày bắt đầu, tiền lương và chi tiết về lợi ích. Điều này sẽ xác nhận rằng bạn đã nhận được công việc chính thức và cho bạn cơ hội xem xét các chi tiết một cách kỹ lưỡng hơn nhằm đảm bảo bạn hoàn toàn hiểu được những gì được cung cấp. Chắc chắn việc này không những không khiến nhà tuyển dụng thấy phiền, mà còn thể hiện bạn là một người cẩn thận, chu đáo trong công việc.

Đảm bảo rằng bạn biết thời hạn để đưa ra câu trả lời

Hoàn toàn bình thường khi hỏi nhà tuyển dụng đâu là thời hạn cuối cùng để bạn đưa ra câu trả lời thư mời nhận việc. Nếu họ nói rằng họ cần câu trả lời ngay lập tức thì đó có thể là một dấu hiệu xấu bởi tạo áp lực không phải là cách tạo ấn tượng tốt nhất. Một nhà tuyển dụng có trách nhiệm luôn muốn ứng viên tiềm năng của họ có thời gian suy nghĩ để đưa ra quyết định lớn như thế này, và thời gian phù hợp đó sẽ là 1 đến 2 ngày.

Sẵn sàng để thương lượng

Một khi bạn có các chi tiết về tiền lương, lợi ích và mô tả công việc, hãy quyết định xem đó có phải là điều bạn mong muốn không. Đây là cơ hội của bạn để thương lượng lại. Hãy chuẩn bị sẵn những câu hỏi phù hợp khi đàm phán mức lương, và hãy nhớ rằng bạn nên có thái độ hợp tác, không đối đầu hay quá gay gắt.

Khi bạn đã sẵn sàng nói đồng ý, hãy đảm bảo đã hiểu tất cả mọi thứ

Hãy lặp lại các chi tiết của đề nghị, bao gồm tiền lương, ngày bắt đầu và bất kỳ điểm nào bạn đã thương lượng với nhà tuyển dụng. Điều này giúp đảm bảo bạn đã nắm rõ mọi thứ và không có những bất ngờ khó chịu vào ngày làm việc đầu tiên.

Sau khi đồng ý, hãy “chốt” lại toàn bộ những gì cần chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên

Vậy là bạn đã sẵn sàng cho thử thách mới. Trước khi bắt đầu, hãy hỏi về các bước tiếp theo. Chẳng hạn có bất kỳ giấy tờ nào bạn cần phải mang theo không hay bạn có thể chuẩn bị cho ngày đầu tiên làm việc như thế nào? Thời gian nào bạn nên đến vào ngày bạn bắt đầu?… Điều này sẽ không chỉ giúp bạn nhận được thông tin cần thiết cho ngày làm việc đầu tiên mà còn cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người chủ động và thực sự hào hứng khi bắt đầu làm việc với công ty.

Mẫu trả lời thư mời nhận việc

Mẫu trả lời thư mời nhận việc trong trường hợp bạn đồng ý công việc

Kính gửi anh/chị [tên nhà tuyển dụng]

Tôi rất cảm ơn anh/chị đã gửi lời mời làm việc cho tôi ở vị trí… tại công ty… Tôi rất vui mừng khi chính thức chấp nhận lời đề nghị và bắt đầu làm việc với nhóm.

Như đã thảo luận, mức lương của tôi sẽ bắt đầu ở mức… bao gồm [chế độ ngày nghỉ có lương và các lợi ích khác]

Anh/ chị vui lòng cho tôi biết nếu có bất cứ điều gì tôi có thể cung cấp trước ngày bắt đầu làm việc vào ngày 8/3/2010.

Cảm ơn anh/chị một lần nữa.

Trân trọng!

[Tên của bạn]

Mẫu trả lời thư mời nhận việc trong trường hợp bạn từ chối công việc

Nếu bạn nhận được một lời đề nghị tốt hơn hoặc đơn giản đây là công việc không dành cho bạn, bạn có thể từ chối hoàn toàn lời đề nghị. Bạn không bắt buộc phải giải thích lí do nếu bạn không muốn nhưng bạn sẽ được đánh giá cao hơn khi đưa ra một lý do ngắn gọn và lịch sự. Nói rằng bạn đã chấp nhận một công việc khác là lí do hợp lý trong khi nói rằng bạn không thích nhà tuyển dụng thì chắc chắn bạn sẽ làm mất cảm tình với họ.

Kính chào anh, chị [tên nhà tuyển dụng]

Trước tiên, tôi xin cảm ơn về lời đề nghị công việc và thời gian anh/chị đã dành để trao đổi với tôi trong cuộc phỏng vấn. Tôi biết tìm kiếm ứng viên cho công việc này là công việc khá khó khăn đối với nhóm của bạn.

Rất tiếc là tôi phải từ chối vị trí […] tại thời điểm này. Tôi đã chấp nhận một lời đề nghị phù hợp hơn với tôi trước đây một ngày.

Tôi xin chúc bạn và các thành viên trong công ty mọi điều tốt đẹp nhất và tôi hy vọng chúng ta có thể duy trì liên lạc trong tương lai.

Trân trọng,

[Tên của bạn]

Mẫu trả lời thư mời nhận việc trong trường hợp bạn muốn đàm phán

Nếu khi xem xét đề nghị, mức lương hoặc lợi ích hoặc chức danh công việc khác với những gì bạn mong đợi hoặc nếu bạn xứng đáng hơn, bạn có thể đàm phán.

Trong phản hồi của bạn, hãy nói lên những lo lắng của bạn và yêu cầu thời gian cho một cuộc gọi điện thoại hoặc gặp gỡ với nhà tuyển dụng. Hãy chuẩn bị cho cuộc trò chuyện với đề nghị cụ thể của bạn, nhưng hãy nhớ đặt câu hỏi thay vì đưa ra yêu cầu.

Kính gửi anh/chị [tên nhà tuyển dụng],

Cảm ơn anh/chị rất nhiều vì đã gửi lời mời làm việc cho tôi ở vị trí… tại công ty… Tôi rất vui mừng vì sắp được làm việc cùng với đội nhóm của anh/chị.

Tôi nhận thấy mức tiền thưởng trong thư thấp hơn so với những gì chúng ta đã thảo luận trong buổi phỏng vấn. Anh/chị có thời gian rảnh vào ngày mai để thảo luận lại về vấn đề này với tôi không?

Một lần nữa xin cảm ơn anh/chị.

[Tên của bạn]

Mẫu thư trả lời thư mời nhận việc trong trường hợp bạn cần thêm thời gian suy nghĩ

Bạn có thể yêu cầu có thêm thời gian suy nghĩ về lời mời làm việc. Tuy nhiên, hãy gửi phản hồi này trong vòng 24 giờ và đưa ra thời điểm bạn có câu trả lời cuối cùng.

Kính gửi anh/chị [tên nhà tuyển dụng],

Cám ơn anh/chị rất nhiều vì đã gửi lời mời làm việc cho tôi ở vị trí… tại công ty… Tôi rất vinh dự khi được trao cơ hội này và cảm thấy mình được đánh giá cao bởi công ty.

Tôi đang cân nhắc cẩn thận các chi tiết về vị trí và muốn có thêm thời gian để đưa ra quyết định. Tôi sẽ gửi câu trả lời cuối cùng vào…

Cảm ơn anh/chị

[Tên của bạn]

Nhận được lời mời làm việc là một trải nghiệm thú vị, vì vậy hãy thoải mái thể hiện sự nhiệt tình của bạn đồng thời dành thời gian để đàm phán những điều tốt nhất có thể. Hãy nhớ đọc lại nội dung trả lời thư mời nhận việc của bạn, bày tỏ sự đánh giá cao và trả lời trước hạn chót của công ty. Nhưng trước đó cần đảm bảo rằng bạn đã xem xét tất cả các khía cạnh của công việc bởi vì mục đích cuối cùng của bạn là hài lòng với lời đề nghị mà bạn chấp nhận.

Sao chép thành công