Viết đơn xin thực tập thế nào để tăng cơ hội được tuyển dụng?

Hướng dẫn cách viết đơn xin thực tập và mẫu đơn xin thực tập đơn giản nhưng hiệu quả giúp nâng cao cơ hội được tuyển dụng.

Thực tập là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về công việc mà không cần phải cam kết làm việc lâu dài. Cho dù bạn đang là sinh viên năm 3 hay sắp sửa tốt nghiệp thì thực tập đều cung cấp cho bạn kinh nghiệm nhằm giúp bạn quyết định xem đó có phải là con đường sự nghiệp dành cho mình hay không. Vậy làm cách nào để bạn được nhận vào thực tập? Giống như hầu hết các vị trí việc làm khác, bạn sẽ bắt đầu bằng cách ứng tuyển. Đối với bất kỳ công việc nào bạn ứng tuyển ngay bây giờ hoặc trong tương lai, bạn có thể sẽ cần gửi ít nhất CV và đơn xin thực tập.

Trong khi CV xin việc thể hiện trình độ học tập, kỹ năng thì thư xin việc truyền tải tính cách và sự nhiệt tình của bạn dành cho công việc cũng như cho thấy mục tiêu và năng lực mà bạn có thể mang lại cho sự nghiệp tương lai.

Dưới đây là hướng dẫn về cách viết đúng chuẩn và mẫu đơn xin thực tập chuyên nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

Cách viết đơn xin thực tập hiệu quả

Định dạng chính xác

Đơn xin thực tập là một kiểu thư tín thương mại chính thức, vì vậy bạn nên định dạng nó một cách chính xác, ngay cả khi bạn gửi nó qua email. Một định dạng đơn xin việc bao gồm:

Thông tin liên lạc của bạn;

Ngày tháng năm (gửi thư);

Tên người nhận;

Địa chỉ của người nhận;

Lời chào;

Nội dung thư;

Lời chào kết thúc;

Chữ ký (nếu gửi qua email).

Hãy gửi đơn đến người nhận cụ thể (điều này có thể tìm thấy trong tin đăng tuyển dụng) thay thì người nhận chung chung như Trưởng phòng tuyển dụng hoặc Đại diện phòng Nhân sự. Điều này sẽ giúp đơn xin thực tập của bạn trở nên cá nhân hơn và tạo được dấu ấn tốt với nhà tuyển dụng.

Giải thích lý do tại sao bạn phù hợp với vai trò

Không giống như công việc toàn thời gian, thực tập là cơ hội để bạn học hỏi về nghề nghiệp tương lai. Đó là lý do tại sao bạn nên nhấn mạnh trải nghiệm này sẽ giúp bổ sung và phát triển các kỹ năng bạn đã có ra sao. Đồng thời, đừng quên đề cập đến các khía cạnh mà bạn ngưỡng mộ ở công ty và cách chúng phù hợp với nguyện vọng cá nhân của bạn.

Không chỉ nêu lí do tại sao cơ hội thực tập này có lợi cho bạn mà bạn cần nói rõ những lợi ích bạn có thể mang đến khi làm việc cho công ty. Hãy nhớ rằng, bạn có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các ứng viên đủ điều kiện khác, vì vậy bạn cần phải thực sự nổi bật.

Bao gồm các khóa học có liên quan và kinh nghiệm ngoại khóa

Khi ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh, công ty sẽ không mong đợi bạn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành. Vì vậy, hãy tập trung vào những trải nghiệm mà bạn có như các khóa học, tham gia câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa trong đơn xin thực tập. Điều quan trọng là chứng minh rằng những điều này hữu ích đối với vị trí ứng tuyển và là điều mà nhà tuyển dụng sẽ rất quan tâm.

Mô tả kỹ năng, sử dụng các từ khóa thích hợp

Mặc dù bạn chưa hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để ứng tuyển vào vị trí chính thức nhưng có thể bạn có nhiều kỹ năng mềm như quản lý thời gian, tổ chức sắp xếp và giao tiếp. Hãy chắc chắn đề cập đến các kỹ năng hàng đầu của bạn để tăng sức hút cho đơn xin thực tập. Ngoài ra, đưa vào các từ khóa quan trọng được liệt kê trong tin đăng tuyển cũng có thể giúp hồ sơ của bạn được tìm thấy vì doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống lọc hồ sơ để xác định các ứng viên phù hợp.

Kiểm tra lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy

Đọc qua đơn xin thực tập của bạn ít nhất 2 lần để tìm ra và khắc phục lỗi chính tả hoặc lỗi đánh máy. Đọc to bức thư cũng có thể giúp bạn phát hiện các lỗi diễn đạt hoặc các từ ngữ chưa phù hợp.

Một số điều lưu ý khi viết đơn xin thực tập

Tạo đơn xin thực tập riêng cho từng vị trí

Công ty sẽ biết nếu bạn gửi cùng một lá thư cho tất cả các vị trí. Do đó, hãy cố gắng làm cho thư của bạn càng cụ thể và duy nhất cho từng nhà tuyển dụng càng tốt. Bằng cách này, bạn sẽ thể hiện rõ ràng rằng bạn thực sự muốn trở thành một thực tập sinh ở đó. Nếu việc tạo một lá thư hoàn toàn mới cho từng công việc là quá khó khăn thì bạn cũng nên chỉnh sửa thư theo đặc thù của vị trí và doanh nghiệp bằng cách chú ý đến sứ mệnh và bao gồm các chi tiết thú vị mà bạn đã tìm thấy.

Tránh lặp lại CV

Bạn chắc chắn sẽ gửi CV cùng lúc với đơn xin thực tập, vì vậy bạn không cần trình bày lại chính xác cùng một thông tin. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều thực sự quan trọng, đặc biệt là những thành tựu liên quan trực tiếp đến vị trí mà bạn ứng tuyển và sự nghiệp mà bạn hướng đến.\

Nếu tin đăng tuyển không yêu cầu đơn xin thực tập, bạn cũng nên gửi

Đơn xin thực tập là cơ hội để nói rõ hơn về bản thân bạn với nhà tuyển dụng. Cho nên ngay cả khi không được yêu cầu, bạn cũng nên luôn luôn gửi đi một lá đơn xin thực tập để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn toàn tâm toàn ý cho vị trí thực tập này.

Mẫu đơn xin thực tập chuẩn cho sinh viên

Tên của bạn

Địa chỉ của bạn

Email của bạn

Số điện thoại của bạn

Ngày tháng năm

Tên người nhận

Tên công ty

Địa chỉ của công ty

Kính gửi anh/chị [tên nhà tuyển dụng],

Tôi viết thư này với mong muốn nhận được cơ hội thực tập ở [tên công ty] với [tên vị trí] đã được đăng trên [tên trang web]. Triển vọng thực tập với công ty rất thú vị đối với tôi vì nó sẽ là một khởi đầu tuyệt vời cho mục tiêu nghề nghiệp của tôi và vì công ty của anh/chị được đánh giá rất cao về sự đổi mới, chuyên nghiệp và tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thông qua lần thực tập này, tôi hy vọng sẽ được học hỏi nhiều hơn trong [lĩnh vực thực tập của bạn] trong khi đóng góp một phần sức lực cho công ty. Là một sinh viên của [tên khóa học] từ [trường cao đẳng / đại học], tôi đã thành thạo các khía cạnh học thuật và một số kỹ năng cần thiết của lĩnh vực này. Tôi hy vọng sẽ áp dụng những điều đã học vào thực tế trong lần thực tập này dưới sự hướng dẫn của một cố vấn tuyệt vời.

Tôi đã đính kèm CV cùng với thư này để anh/chị có cái nhìn chi tiết về các khóa học và dự án tôi đã thực hiện. Tôi mong muốn có thêm nhiều kiến thức trong lĩnh vực này từ các chuyên giàu kinh nghiệm ở quý công ty và hy vọng sớm nhận được hồi âm từ anh/chị.

Cảm ơn anh/chị đã dành thời gian và sự quan tâm.

Trân trọng, 

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm vững được kỹ thuật viết đơn xin thực tập và có thể tạo ra một lá đơn hiệu quả, tăng cơ hội tìm được vị trí thực tập như ý muốn.

 

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công