Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp về thư giới thiệu xin việc

“Có CV là đủ rồi cần gì thư giới thiệu xin việc”, mình tin chắc rằng mình không phải là người tìm việc duy nhất nghĩ như vậy. Mỗi lần tìm việc mới là mỗi lần mình điên cuồng lùng sục “các mẹo viết thư xin việc” trên Google. Tay thì viết nhưng trong lòng lại tự hỏi Tại sao các công ty vẫn yêu cầu thư xin việc khi họ có thể tìm thấy tất cả các thông tin họ cần bằng cách đọc CV hay truy cập vào các mạng xã hội thông qua các đường link mình đã đặt sẵn trong đó? Càng nghĩ mình càng cảm thấy những lá thư xin việc là cổ lỗ sĩ, không cần thiết và gây phiền phức.

Chia sẻ điều này trên một diễn đàn nghề nghiệp, mình muốn té ngửa khi nhiều thành viên là HR cho thấy họ thích thư giới thiệu xin việc ra sao và nó có giá trị thế nào trong quá trình tuyển dụng. Trong đó có ý kiến: “Nếu không có thư xin việc, tôi không biết tại sao ứng viên đó lại muốn làm việc với chúng tôi! Đôi khi thư xin việc nói lên nhiều điều hơn cả CV. Đặc biệt nếu ứng viên trẻ mới vào nghề hoặc muốn thay đổi nghề nghiệp, tôi cần họ cho thấy họ có thể nhanh chóng thích ứng với lĩnh vực mới ra sao và những gì họ sẽ mang đến cho doanh nghiệp”.

Chỉ vài từ đó thôi đã khiến mình hoang mang, lập trường về thư xin việc ban đầu bị lung lay. Để làm rõ ngọn ngành, mình đã tìm đến chị Khánh Huyền, Trưởng phòng Nhân sự cùng anh Khương Duy, Chuyên viên tuyển dụng và được anh chị giải đáp các vấn đề xung quanh thư xin việc mà lâu nay mình (và có thể là nhiều người) vẫn còn thắc mắc.

Giải đáp 4 thắc mắc thường gặp về thư giới thiệu xin việc

Nhà tuyển dụng có thực sự đọc thư giới thiệu xin việc không ạ?

Chị Khánh Huyền: Một số thì có, còn một số thì không, và đó là lý do tại sao chúng ta không thể cho rằng thư xin việc là không cần thiết. Biết đâu được thư xin việc chính là yếu tố quyết định bạn có được phỏng vấn hay không. Cẩn tắc vô ưu. Để chắc chắn, hãy luôn gửi thư xin việc kèm theo CV. Thư xin việc là cơ hội để bạn giải thích lí do tại sao bạn muốn công việc này và tại sao bạn muốn làm nó ở công ty này. Đây là hai trong số những điểm quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy và việc thể hiện chúng sẽ quyết định hồ sơ của bạn sẽ đi đâu về đâu. Hơn nữa, một lá thư xin việc được viết chỉn chu còn cho thấy bạn có thể viết một tài liệu chuyên nghiệp, đây là kỹ năng đáng mơ ước cho bất kỳ vai trò nào.  

Anh Khương Duy: Tôi nghĩ rằng nhà tuyển dụng có đọc thư giới thiệu xin việc, nhưng có lẽ họ đọc rất nhanh, từ 5 – 7 giây thôi, nhất là khi họ có quá nhiều hồ sơ cho một vị trí. Tôi cho rằng các ứng viên nên gửi thư xin việc ngay cả khi thông tin tuyển dụng không hề nhắc đến. Nó sẽ giúp bạn trở nên đặc biệt hơn vì nó chia sẻ các lợi ích mà bạn có thể mang đến cho doanh nghiệp – những điều không được viết trong CV.

“Thư giới thiệu xin việc của bạn phải tạo được ấn tượng tốt nhất, bởi vì đó là điều có thể giúp bạn có được một cuộc phỏng vấn”.

Theo anh chị thì điều mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm trong thư xin việc là gì?

Chị Khánh Huyền: Họ đang tìm kiếm thông tin chưa có trong CV của bạn. Cụ thể là bạn có điểm gì khác biệt với các ứng viên còn lại và bạn sẽ đóng góp được gì khi ở vị trí mới. Giả sử bạn đang ứng tuyển vị trí Giám đốc kinh doanh thì điều mà nhà tuyển dụng chờ đợi trong thư xin việc có thể như thế này: “Với vai trò hiện tại là Cửa hàng trưởng tại công ty X, tôi đã tăng số lượng khách hàng mới lên 120% trong vòng chưa đầy 12 tháng, điều này đã giúp doanh nghiệp tăng 35% doanh thu năm 2022. Tôi tự tin rằng tôi có thể mang lại mức độ thành công này cho công ty của anh/chị và giúp công ty trở thành một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh nhất của khu vực Y.”

Anh Khương Duy: Thư giới thiệu xin việc của bạn cần làm nổi bật rõ ràng và ngắn gọn ba điều. Thứ nhất, bạn hiểu công việc là gì. Thứ hai, bạn có thể thực hiện công việc bằng cách liên hệ các kỹ năng được nêu trong CV với các nhiệm vụ trong mô tả. Và thứ ba là lý do bạn muốn công việc này. Đừng bỏ qua điều cuối cùng bởi nó sẽ phần nào cho thấy sự nhiệt tình cũng như sự phù hợp về văn hóa của bạn với doanh nghiệp và đây là yếu tố rất quan trọng để cả hai bên có thể gắn kết lâu dài.

Một bức thư giới thiệu xin việc nên dài bao nhiêu và nên được cấu trúc như thế nào?

Anh Khương Duy: Thư xin việc không nên dài quá một trang A4 và nên có ba phần. Trong đoạn mở đầu, hãy nêu lý do tại sao bạn biết bạn sẽ tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp và tại sao bạn muốn công việc đó. Tiếp theo, dẫn chứng một đến hai ví dụ về các dự án bạn đã thực hiện, kết quả và tác động bạn đã tạo ra. Kết thúc là lời kêu gọi hành động nhằm mục đích thu hút sự quan tâm. Một vài câu như “Nếu anh/chị muốn biết thêm các thiết kế mà em đã thực hiện, em rất sẵn lòng gửi đường link qua email hoặc có thể nó chuyện trực tiếp” có thể khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng và khiến họ muốn nhanh chóng đặt cuộc hẹn.

Chị Khánh Huyền: Tôi cũng đồng ý thư xin việc không quá một mặt A4 và nên ngắn gọn, súc tích. Thư xin việc của bạn chỉ có vài giây để tạo ảnh hưởng, vì vậy hãy đặt những điều thú vị nhất lên đầu tiên. Định dạng này sẽ có lợi cho bạn.

Anh chị có mẹo gì để viết thư xin việc thu hút nhà tuyển dụng không?

Chị Khánh Huyền: Các nhà tuyển dụng đều bận rộn, vì vậy bất cứ điều gì ứng viên làm để giúp họ tiết kiệm thời gian đều sẽ được đánh giá cao. Hãy nghĩ về thư xin việc như một trailer và CV như một bộ phim. Tralier được thiết kế để ngay lập tức thu hút sự chú ý và khiến người khác muốn xem phim. Muốn vậy trailer cần ngắn gọn và nhanh chóng cho thấy lý do tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho vai trò.

Anh Khương Duy: Muốn một lá thư xin việc thu hút, theo mình là nên tập trung vào những điều khiến bạn trở nên nổi bật so với người khác. Bên cạnh đó là kết hợp các từ khóa mà bạn đã xác định trong bản mô tả công việc nếu chúng thực sự phù hợp với nền tảng và thế mạnh của bạn. Trong quá trình viết, hãy sử dụng các từ đơn giản và câu ngắn gọn. Các nhà tuyển dụng thường phải “bơi” trong “biển” hồ sơ xin việc, vì vậy “càng ngắn càng tốt” là điều rất quan trọng.

Hóa ra, thư giới thiệu xin việc quan trọng hơn mình từng nghĩ. Nó không tầm thường một chút nào mà còn có thể là “kỳ đà cản mũi” hoặc lực đẩy giúp chúng ta đến với công việc mơ ước. Vì điều này mà dù có mất thời gian hay khó khăn đi nữa mình cũng sẽ đầu tư thời gian hơn để có một lá thư xin việc xịn xò cho mỗi lần tìm việc mới. Còn bạn thì sao, nếu điều duy nhất cản trở bạn đạt được công việc yêu thích là một lá thư mô tả chi tiết bạn tuyệt vời như thế nào, thì bạn có dành thời gian để viết nó không?

Trang Đoàn

Sao chép thành công