Marketing trực tiếp là gì? 4 bước Marketing trực tiếp hiệu quả

Ngày nay, Marketing là một hoạt động quan trọng của các doanh nghiệp thuộc bất kể lĩnh vực nào. Trong đó, Marketing trực tiếp là một trong những phương thức Marketing phổ biến nhất. Vậy Marketing trực tiếp là gì? Có những hình thức Marketing trực tiếp nào? Cách xây dựng chiến lược Direct Marketing hiệu quả? Cùng CareerLink giải đáp những thắc mắc thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Marketing trực tiếp là gì? 

“Marketing trực tiếp (Direct Marketing) là hình thức quảng cáo mà doanh nghiệp gửi thông điệp trực tiếp đến một nhóm khách hàng mà họ đang mong muốn tiếp cận.”

Marketing trực tiếp khác với các phương tiện quảng cáo truyền thống. Với quảng cáo truyền thống, doanh nghiệp sẽ truyền tải thông điệp qua các bảng quảng cáo, báo tin, chương trình truyền hình, sau đó người xem sẽ tìm kiếm sản phẩm và doanh nghiệp. Trong Marketing trực tiếp, thông điệp quảng cáo được chuyển giao một cách trực tiếp và cá nhân hóa đến khách hàng mục tiêu.

Có hai loại công cụ tiếp thị trực tiếp chính, bao gồm:

 • Công cụ truyền thống: Thư trực tiếp (Direct mail) – bưu thiếp, Brochure/catalog (Đặt hàng qua thư), Tiếp thị qua điện thoại (Telemarketing), Bản tin (Newsletter), Phiếu giảm giá (Coupon), Quảng cáo phản hồi trực tiếp, Door to door marketing (tiếp thị tận nhà).
 • Công cụ hiện đại: Gửi thư điện tử (Email Marketing), Gửi tin nhắn (SMS Marketing), Mạng xã hội (Social Media).

Xem thêm: Tuyển dụng, Việc Làm Marketing tại Careerlink.vn

Các hình thức Marketing trực tiếp

Dưới đây là một số hình thức phổ biến của Marketing trực tiếp:

Thư trực tiếp

Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ gửi thư, tờ rơi, hoặc bưu phẩm trực tiếp đến địa chỉ của khách hàng. Thư trực tiếp thường chứa thông điệp quảng cáo và có thể đi kèm với các ưu đãi đặc biệt, giảm giá, hoặc thông tin chi tiết về sản phẩm/dịch vụ.

Email marketing

Email marketing là hình thức doanh nghiệp sử dụng email để gửi thông điệp quảng cáo trực tiếp đến hộp thư của khách hàng. Email marketing thường bao gồm các chiến lược như gửi newsletter, thông báo khuyến mãi, hay thông tin về sản phẩm mới.

Cuộc gọi điện thoại

Đây là hoạt động doanh nghiệp liên hệ với khách hàng tiềm năng qua điện thoại để bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Hình thức này có thể tạo ra một số lượng lớn khách hàng tiềm năng mới và cũng là một công cụ hữu ích để theo dõi các chiến dịch tiếp thị trực tiếp.

Tiếp thị qua SMS

SMS marketing cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng cá nhân và gửi tin nhắn đến số lượng lớn khách hàng với chi phí thấp.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ tin nhắn ngắn (SMS) để gửi thông báo bán hàng, liên kết trang web, lời nhắc cuộc hẹn, thông báo giao hàng hoặc tin nhắn cá nhân khác tới khách hàng của mình.

Tiếp thị tận nhà

Tiếp thị tận nhà liên quan đến việc phân phát các tờ rơi được thiết kế cẩn thận thông qua hộp thư và tờ rơi. Hình thức này lý tưởng với các doanh nghiệp địa phương cung cấp sản phẩm và dịch vụ nhờ khả năng tiếp cận được nhiều người.

Social media marketing

Social media marketing là một công cụ tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp. Các nền tảng social media cũng giúp khách hàng dễ dàng chia sẻ nội dung của bạn, từ đó tăng phạm vi tiếp cận nội dung của bạn theo cấp số nhân. 

Ngoài ra, hình thức này còn có khả năng khuyến khích khách hàng đưa ra phản hồi bằng cách để lại feedback – đây là dữ liệu quan trọng trong tiếp thị.

Tổ chức các sự kiện

Tổ chức các sự kiện như hội thảo, buổi triển lãm hay các hoạt động quảng cáo trực tiếp để tương tác với khách hàng.

Lợi ích của Marketing trực tiếp

Marketing trực tiếp mang lại nhiều lợi ích cho các khách hàng và doanh nghiệp. Cụ thể thì lợi ích của Marketing trực tiếp là gì?

Đối với khách hàng

Marketing trực tiếp mang lại nhiều lợi ích to lớn cho khách hàng, cụ thể:

 • Khách hàng có thể dễ dàng mua sắm qua nhiều kênh khác nhau như điện thoại, email, đặt hàng qua website… mà không tốn quá nhiều thời gian.
 • Thông qua Marketing trực tiếp, khách hàng nhận được sự tư vấn, chăm sóc tận tình từ đội ngũ nhân viên hỗ trợ. Điều này giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ mà họ quan tâm.
 • Marketing trực tiếp cũng thường đi kèm với các chương trình khuyến mãi lớn, giúp khách hàng có nhiều cơ hội nhận được những ưu đãi phù hợp với nhu cầu của mình.

Đối với doanh nghiệp

Nhiều công ty tích cực sử dụng Marketing trực tiếp trong hoạt động thực tế của họ với nhiều lợi ích quan trọng. Bạn có biết đối với doanh nghiệp, lợi ích của Marketing trực tiếp là gì không? Đó là:

 • Tiếp cận khách hàng nhanh chóng: Doanh nghiệp có thể tương tác và tiếp cận khách hàng trực tiếp qua nhiều kênh khác nhau mà không cần thông qua người trung gian. Các kênh tương tác trực tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng có thể là số điện thoại, email, mạng xã hội, thư từ, gặp mặt trực tiếp…
 • Thiết lập data khách hàng: Thông qua việc tương tác trực tiếp với khách hàng, công ty sẽ thu thập được một lượng lớn thông tin hữu ích phục vụ cho hoạt động marketing như thông tin cá nhân của khách hàng, nhu cầu và mối quan tâm hiện tại và tương lai của họ, phản hồi của khách hàng…
 • Cá nhân hóa: Với Marketing trực tiếp, các nhà tiếp thị có thể điều chỉnh thông điệp và chiến lược tiếp cận khách hàng của mình cho phù hợp. Nhờ đó, khách hàng cảm thấy được quan tâm nhiều hơn và có xu hướng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.
 • Đo lường chính xác hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị: Marketing trực tiếp giúp doanh nghiệp đo lường chính xác kết quả của các chiến dịch tiếp thị. Dựa trên dữ liệu thu thập được, họ có thể đưa ra những đánh giá chính xác để điều chỉnh và tối ưu hóa cho phù hợp.
 • Xây dựng thương hiệu bền vững: Một trong những mục tiêu của chiến dịch marketing trực tiếp là tạo dựng và duy trì mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp và khách hàng, thúc đẩy hiệu quả nhận diện thương hiệu và giúp thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Các bước xây dựng chiến lược Marketing trực tiếp

Có 4 bước xây dựng chiến lược Marketing trực tiếp hiệu quả, bao gồm:

Đặt mục tiêu

Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu rõ chiến lược Marketing trực tiếp của mình, cho dù đó là mục tiêu xây dựng mối quan hệ với khách hàng hay mục tiêu bán hàng.

 • Mục tiêu là duy trì và xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Trên thực tế, chi phí để duy trì một khách hàng thấp hơn nhiều so với chi phí tìm kiếm khách hàng mới. Vì vậy, đây là mục tiêu hoàn toàn phù hợp giúp doanh nghiệp tăng trưởng và tiết kiệm chi phí marketing.

 • Mục tiêu bán hàng

Với việc cung cấp nội dung giới thiệu, mô tả sản phẩm hoặc các ưu đãi bán hàng hấp dẫn, thú vị trực tiếp tới khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu bán hàng của mình thông qua hình thức tiếp thị này.

Xây dựng kho dữ liệu

Một chiến lược tiếp thị thành công phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống dữ liệu chất lượng. Cách tốt nhất để có một hệ thống dữ liệu chất lượng là doanh nghiệp phải tự xây dựng thông qua các quy trình bán hàng, khuyến mãi và liên hệ online hoặc offline. Dữ liệu chất lượng cao yêu cầu thông tin đầy đủ về khách hàng như tên khách hàng, lịch sử mua hàng, thông tin liên hệ, đặc điểm tâm lý, hành vi…

Lựa chọn hình thức Marketing trực tiếp

Tùy vào mục tiêu và sản phẩm/dịch vụ của mình, doanh nghiệp sẽ lựa chọn công cụ marketing trực tiếp phù hợp.

Đo lường và điều chỉnh

Đo lường giúp doanh nghiệp đánh giá mức hiệu suất thực tế so với mục tiêu đã đặt ra, từ đó bắt đầu đưa ra những quyết định điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh định nghĩa Marketing trực tiếp là gì. Đừng quên truy cập vào CareerLink.vn để tìm hiểu thêm nhiều thuật ngữ thú vị khác và tìm kiếm các cơ hội việc làm phù hợp với bản thân nhé.

Đoàn Loan

Sao chép thành công