Ứng xử thế nào khi bạn bị thôi việc?

Một ngày đẹp trời đến văn phòng, bạn nhận được giấy yêu cầu thôi việc từ phía công ty. Đó có phải là thảm họa với bạn hay không? Và bạn sẽ ứng xử ra sao? Ứng xử bình tĩnh và thông minh là lời khuyên từ các chuyên gia CareerLink.vn khi các bạn rơi vào trường hợp này.

Giữ bình tĩnh tâm lý

Đừng bực bội, nóng nảy hay kiếm cớ gây chuyện khi đối mặt với tai ương bất ngờ. Hãy làm chủ tình huống trong mọi trường hợp nhận quyết định nghỉ việc.

Nếu vẫn còn cảm giác tức tối, giận dữ, hãy im lặng, nghỉ một thời gian ở nhà tìm thăng bằng khi tìm kiếm công việc mới.

Thẳng thắn trao đổi

Hãy sắp xếp một buổi trao đổi thật thẳng thắn với lãnh đạo công ty bạn. Tìm hiểu xem tại sao họ muốn bạn ra đi. Xử sự nhã nhặn để nhận được câu trả lời chân thành nhất. Biết đâu bạn sẽ biết ưu và nhược điểm bản thân để khắc phục cho công việc sau.

Cố gắng bàn giao công việc vui vẻ

Hãy tạo cho mình vẻ ngoài bình thường, bàn giao công việc đầy đủ để tránh mất thời gian thảo luận tiếp khi bạn ra đi. Thái độ khó chịu, phát ngôn bừa bãi, nói xấu sếp chỉ làm cho sự việc tệ hơn.

Nếu đủ lý trí, hãy gửi thông điệp nghỉ việc qua email, sms hay trực tiếp cho mọi người. Điều này để lại khá nhiều ấn tượng tốt cho các đồng nghiệp cũ, sếp và khách hàng. 

Tuyệt đối không sao chép số liệu, tài liệu quan trọng

Việc sao chép các tài liệu, danh sách liên hệ khách hàng nội bộ là hành vi vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Cố tình gây cản trở kinh doanh công ty không hề mang lại cho bạn công việc cũ, hay giải quyết được vấn đề ở thời điểm hiện tại. Thậm chí, bạn có thể bị truy tố trước pháp luật. Ngoài ra, việc làm này có thể khiến bạn bị đánh giá bởi nhân cách và đạo đức không tốt, tạo vết nhơ trong hồ sơ xin việc.

Cân nhắc kỹ khi đưa ra kiện cáo

Việc buộc thôi việc của bạn có thể không công bằng, truy cập đủ chứng cứ cáo buộc công ty cũ chiếm rất nhiều thời gian và tiền bạc của bạn. Nên tham vấn ý kiến luật sư về quyền lợi bạn nhận được sau vụ kiên tụng. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng cách này, bởi không nhà tuyển dụng nào muốn nhân viên đã từng “nổi tiếng” trong các vụ kiện lao động.

Đề nghị cung cấp thư giới thiệu từ sếp

Làm đúng tuần tự các lời khuyên trên sẽ khiến sếp ấn tượng, thoải mái giúp cho bạn bản lý lịch tốt hay viết lá thư giới thiệu có lợi. Tài liệu nghỉ việc hợp pháp này đóng vai trò khá quan trọng cho việc xin việc sau này.

Nên tạo cho sếp cũ cảm giác thoải mái, chủ động đề nghị được tự viết thư giới thiệu, sếp chỉ cần xem và ký.

Dũng cảm đối mặt và vượt qua thử thách

Tự kiềm chế bản thân và cố gắng chấp nhận nhẹ nhàng, buộc thôi việc chỉ là một rủi ro trên bước đường sự nghiệp của bạn.

Hãy tận hưởng thời gian rãnh rồi, và nạp lại năng lượng. Lên kế hoạch bắt đầu lại chiến dịch tìm việc. Bạn có thể tìm đến các trang web giới thiệu việc làm uy tín như www.careerlink.vn để tìm một khởi đầu mới. 

Bạn còn có nhiều cơ hội để chứng tỏ mình. Biết đâu may mắn, bạn tìm được công việc tốt hơn, có nhiều mối quan hệ làm ăn, có thể công ty cũ trở thành khách hàng của bạn, hay tình cờ ông chủ cũ giờ thành đối tác hay nhân viên dưới quyền của bạn- tất cả giả thuyết thú vị này điều có thể xảy ra.

Salem Ohgna

Sao chép thành công