Sở đoản là gì? Cách trả lời hay về sở đoản khi phỏng vấn

Sở đoản là gì là điều ứng viên rất hay được hỏi trong các cuộc phỏng vấn. Tuy đây là một câu hỏi phổ biến nhưng cũng khá nhiều người bối rối khi phải trả lời. Để hiểu rõ hơn về sở đoản cũng như cách trả lời thông minh trước nhà tuyển dụng, hãy cùng cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Sở đoản là gì? Cách trả lời hay về sở đoản khi phỏng vấn

Sở đoản là gì?

“Sở đoản là điểm yếu là những hạn chế hoặc khuyết điểm của một người về một khía cạnh cụ thể nào đó.”

Trong cuộc sống và công việc, mỗi người đều có thể có những sở đoản riêng, ví dụ như hay quên, run sợ trước đám đông, thiếu kỹ năng quản lý thời gian… Điều này gây ảnh hưởng đến công việc và mối quan hệ với những người xung quanh. 

Sở đoản có thể được cải thiện và thay đổi thông qua việc học tập, rèn luyện và nỗ lực. Việc nhận ra những sở đoản là rất quan trọng để phát triển bản thân và đạt được thành công trong cuộc sống.

Cách xác định sở đoản của bản thân

Để tìm ra sở đoản hay còn gọi là khuyết điểm của mình, chúng ta cần sử dụng nhiều phương pháp. Hãy cùng tìm hiểu các cách xác định sở đoản là gì nhé.

Tự hỏi chính mình

Thực tế, không ai hiểu bạn hơn chính bạn. Để xác định sở đoản của mình, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi như: Điều tồi tệ nhất bạn từng làm là gì? Bạn ghét nhất điều gì? Bạn không giỏi vấn đề gì?… Sau khi đặt những câu hỏi này, hãy tự mình trả lời.

Đây là nền tảng quan trọng để tìm ra gốc rễ của điều bạn thực sự thích và giỏi cũng như điều bạn không thích và không giỏi. Dựa vào đó bạn có thể xác định được sở đoản của mình là gì.

Hỏi ý kiến ​​mọi người xung quanh

Mọi người xung quanh có xu hướng nhìn nhận chúng ta một cách khách quan và đánh giá khả năng, kỹ năng cũng như tính cách của chúng ta một cách trung thực hơn. Họ có thể đưa ra ý kiến, nhận xét, đề xuất để giúp bạn nhận ra khuyết điểm của mình để từ đó tìm cách giải quyết và cải thiện.

Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ một người tích cực và đáng tin cậy. Nếu bạn xin lời khuyên từ những người bạn không quen biết hoặc những người có thái độ tiêu cực, họ có thể đưa ra những nhận xét không chính xác và tác động tiêu cực đến tinh thần của bạn.

Đánh giá lại kết quả công việc/hoạt động đã hoàn thành

Thông qua việc đánh giá kết quả công việc hoặc hoạt động, bạn có thể hiểu được một cách khách quan về điểm yếu của bản thân. Nếu bạn không làm tốt một công việc nào đó, hãy tự hỏi các câu hỏi: Tại sao mình không làm tốt việc này? Những yếu tố nào khiến mình thất bại? Khi tìm ra nguyên nhân bạn có thể khắc phục được vấn đề.

Thực hiện các bài kiểm tra

Các bài kiểm tra khám phá bản thân có thể cho thấy rõ tính cách và sở đoản của mỗi người. Chẳng hạn như sinh trắc vân tay, phân tích SWOT, DISC, MBTI test…

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các bài kiểm tra này chỉ là công cụ phụ trợ và không thể xác định hết sở đoản của mỗi người. Vì vậy, trắc nghiệm chỉ có thể được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ, kết hợp với việc hiểu rõ bản thân thông qua hoạt động thực tế và trải nghiệm.

Tại sao nhà tuyển dụng lại quan tâm đến sở trường, sở đoản?

Ngoài những câu hỏi về kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm… nhà tuyển dụng thường đặt những câu hỏi phỏng vấn liên quan đến sở trường, sở đoản của ứng viên. Vậy lí do mà họ muốn tìm hiểu về sở trường, sở đoản là gì? Bởi đó là yếu tố họ dùng để đánh giá hiệu quả công việc và khả năng thích ứng với tình huống của bạn.

Khi nhà tuyển dụng biết được sở trường, sở đoản của bạn, họ sẽ cho bạn cơ hội làm việc nếu sở trường đó đóng góp cho công việc và sở đoản không có tác động tiêu cực. Họ có thể giúp bạn khắc phục điểm yếu và phát huy tối đa điểm mạnh của mình.

Ngược lại, nếu điểm mạnh không thể áp dụng và điểm yếu gây cản trở công việc của bạn thì có thể bạn sẽ không được tuyển. Nếu bạn bị từ chối thì không phải là điều quá tồi tệ, vì đây là cơ hội giúp bạn hiểu rõ chính mình. Bạn có thể cải thiện để tăng cơ hội được tuyển dụng vào lần tiếp theo hoặc có thể lựa chọn công việc phù hợp hơn với thế mạnh của mình.

Cách trả lời phỏng vấn về sở đoản thật khéo léo

Sở đoản là điều mà nhiều người không muốn nhắc đến. Tuy nhiên, đây là câu hỏi phỏng vấn mà ai cũng gặp phải. Sở đoản của bạn là một trong những tiêu chí để đảm bảo bạn thực sự phù hợp với vị trí công việc đó hay không. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể tham khảo để đưa ra câu trả lời về sở đoản thật khéo mà không làm mất cơ hội được tuyển dụng.

Đừng nói rằng bạn không có bất kỳ điểm yếu nào

Khi người phỏng vấn hỏi về điểm yếu của bạn, trên hết họ đang tìm kiếm sự tự nhận thức. Họ muốn biết liệu bạn có thể nhìn rõ bản thân mình và xác định những lĩnh vực cần cải thiện hay không.

Việc nói rằng bạn không có bất kỳ điều gì cần cải thiện cho thấy bạn thiếu sự tự nhận thức hoặc chưa chuẩn bị cho một câu hỏi phỏng vấn cực kỳ phổ biến.

Nói về các điểm yếu không ảnh hưởng đến công việc

Trong câu trả lời cho câu hỏi “Sở đoản của bạn là gì?”, điều quan trọng là không đề cập đến điểm yếu thực sự. Nói cách khác, bạn nên đề cập đến một kỹ năng hoặc đặc điểm không quan trọng đối với vị trí bạn đang phỏng vấn.

Chọn điều gì đó có thể được cải thiện

Chìa khóa để nói về sở đoản của bạn trong bối cảnh phỏng vấn là chọn điểm yếu có thể cải thiện theo thời gian và nỗ lực.

Ví dụ: nếu bạn xác định việc thiết lập sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống là một trong những điểm yếu của mình, bạn có thể nói về việc bạn đang nỗ lực sử dụng giờ nghỉ trưa để đi dạo và ra khỏi văn phòng như thế nào, hoặc cam kết rời văn phòng lúc 5 giờ chiều ít nhất hai lần một tuần để dành nhiều thời gian hơn cho con cái.

Đừng quá căng thẳng

Nói ra điểm hạn chế của mình là điều không thoải mái. Đó là một trong những lý do khiến việc nói về điểm yếu là một trong những câu hỏi phỏng vấn đáng sợ nhất.

Tuy nhiên, rất có thể bạn đang suy nghĩ quá nhiều về câu hỏi này. Chúng ta có xu hướng trở thành nhà phê bình tồi tệ nhất của chính mình và đào sâu vào lỗi lầm của mình hơn bất kỳ người ngoài cuộc nào. Hãy tự nhận thức và xác định những cách bạn đang cải thiện sở đoản của mình và mọi thứ sẽ ổn thôi.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ hơn về sở đoản là gì cũng như cách trả lời thuyết phục nhà tuyển dụng. Đừng quên truy cập CareerLink mỗi ngày để không bỏ lỡ những mẹo phỏng vấn hay và những công việc mới hấp dẫn nhé.

Loan Đoàn

Sao chép thành công