Nhân viên butler là gì? Công việc, kỹ năng và mức lương

Trong các khách sạn 5 sao có một vị trí gọi là butler, có nhiệm vụ làm hài lòng của khách hàng VIP khi sử dụng dịch vụ tại đây. Hôm nay trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu nhân viên butler là gì và công việc cụ thể của họ như thế nào nhé.

Nhân viên butler là gì?

“Nhân viên butler được xem như là quản gia trong các khách sạn, có công việc chính là chăm lo, bao quát các vấn đề liên quan đến khách hàng VIP trong thời gian lưu trú.”

Các khách hàng VIP luôn có yêu cầu cao, thậm chí là khác lạ so với các khách hàng bình thường. Họ cũng là người đem lại doanh thu cao cho khách sạn nên các khách sạn thường cung cấp butler để đáp ứng nhu cầu của họ. Butler đảm bảo cho các khách hàng VIP có cảm giác thoải mái, có trải nghiệm tuyệt với nhất khi sử dụng bất cứ dịch vụ nào của khách sạn.

Butler thường có măt tại các khách sạn 5 sao hoặc khu nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế.

Công việc của nhân viên butler là gì?

Các butler sẽ chịu trách nhiệm cho những công việc gì? Nếu bạn đang có định hướng theo đuổi công việc này thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

Chuẩn bị phòng cho khách

Butler sẽ chuẩn bị phòng khách sạn cho khách trong suốt thời gian sử dụng dịch vụ tại đây, cụ thể là phục vụ nước uống, khăn lạnh, ga trải giường, đồ dùng và các thiết bị cần thiết khác.

Đáp ứng các yêu cầu của khách

Một nhiệm vụ khác của butler là đáp ứng các yêu cầu của khách hàng như đặt chỗ trong nhà hàng, phục vụ thức ăn tận phòng khi có nhu cầu… Đáp ứng và làm hài lòng khách VIP là ưu tiên hàng đầu của butler, phần nào giúp khách có được trải nghiệm tuyệt vời trong thời gian lưu trú.

Sắp xếp, thu dọn hành lý và đặt vé máy bay

Ngoài các nhiệm vụ trên, butler còn giúp khách VIP sắp xếp, thu dọn hành lý cho khách từ lúc họ mới đến và lúc rời đi, đồng thời đặt xe hay vé máy bay khi có yêu cầu.

Nhìn qua, công việc của butler sẽ bao gồm nhiều vị trí kết hợp nhau như lễ tân, nhân viên buồng phòng, phục vụ, y tế, chăm sóc khách hàng…

Kỹ năng cần có của butler

Kỹ năng sắp xếp, tổ chức

Đây là kỹ năng rất quan trọng trong quá trình làm việc của butler, giúp họ thực hiện các yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Vì thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau và các yêu cầu của khách hàng có thể đến bất ngờ nên bạn cần phải biết ưu tiên điều gì cần thực hiện trước, điều gì cần làm sau để mọi việc được trơn tru, suôn sẻ.

Rèn được kỹ năng sắp xếp, bày trì cũng giúp bạn phục vụ khách hàng VIP một cách linh động, dễ dàng và nhờ đó bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả và chiếm được thiện cảm của khách hàng, khiến họ quay trở lại vào những lần sau.

Giao tiếp tốt

Nói đến kỹ năng cần thiết của nhân viên butler là gì thì không thể không nhắc đến giao tiếp.

Giao tiếp tốt giúp bạn hiểu được cộng việc mà mình sẽ thực hiện cũng như giúp bạn cung cấp dịch vụ cho khách hàng một cách tuyệt vời. Tùy vào từng tình huống mà cuộc trò chuyện của bạn và khách sẽ khác nhau. Nhưng điều quan trọng là cần giao tiếp rõ ràng, ngắn gọn và chính xác để khách hàng cảm thấy hài lòng về dịch vụ.

Tỉ mỉ, cẩn thận

Chú ý đến từng chi tiết là yếu tố cần thiết để phục vụ tốt khách hàng khi đến lưu trú. Là một butler, bạn sẽ làm việc trong môi trường sang trọng, nơi có kỳ vọng cao về dịch vụ chất lượng. Bằng việc quan tâm đến chi tiết, bạn có thể phát hiện và điều chỉnh các lỗi nhỏ để đảm bảo khách hàng có cảm giác hài lòng nhất.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Nắm vững kỹ năng chăm sóc khách hàng cũng là điều rất cần thiết cho vị trí butler. Một nụ cười tươi, thái độ nhiệt tình, cẩn thận, chu đáo sẽ khiến khách hàng có đánh giá tích cực về khách sạn, họ sẽ quay lại hoặc giới thiệu cho nhiều người khác. Điều này sẽ đem đến sự thành công nhất định cho khách sạn trong quá trình hoạt động.

Xử lý tình huống

Sẽ luôn có nhiều tình huống không lường trước được xảy ra trong quá trình thực hiện công việc butler nên bạn cần biết cách xử lý chúng một cách hiệu quả.

Bạn sẽ tiếp xúc với rất nhiều khách hàng có tính cách khác nhau, trong đó có cả khách hàng khó tính, đưa ra yêu cầu quá cao hoặc có thái độ không tốt. Trong những tình huống này, bạn cần bình tĩnh, tìm ra cách giải quyết ổn thỏa theo hướng tốt nhất. Điều này đòi hỏi bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề, khéo léo xử lý để không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng lẫn của khách sạn.

Khả năng ngoại ngữ

Vì là công việc trong môi trường quốc tế nên bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc nhiều du khách đến từ nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Do đó, khả năng ngoại ngữ là điều không thể thiếu để cung cấp dịch vụ hoàn hảo.

Tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác sẽ giúp bạn giao tiếp dễ hơn, hiểu rõ mong muốn của khách hàng để phục vụ tốt hơn, tận tình hơn và để lại ấn tượng tích cực.

Ngoài ra còn có các tố nhất khác mà butler cần có như sức khỏe tốt, có khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh chóng, có khả năng chịu áp lực cao.

Mức lương của butler

Mức lương của butler là bao nhiêu, thu nhập có cao không là những thắc mắc của nhiều người quan tâm tìm việc làm butler.

Theo nhiều khảo sát, butler có mức lương cơ bản khoảng 7-9 triệu đồng/tháng. Tùy vào mô hình công ty và địa điểm làm việc mà mức lương này có sự khác nhau. Ngoài ra, butler còn có thêm các khoản tip từ khách hàng nếu phục vụ tốt, nhờ đó mức thu nhập có thể lên đến 16 triệu đồng/tháng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề nhân viên butler là gì và công việc cần thực hiện ở vị trí này, hi vọng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích trong quá trình định hướng nghề nghiệp.

Huỳnh Trâm

Sao chép thành công