Mindfulness là gì? 5 lợi ích của mindfulness ít người biết

Mindfulness là gì? Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến nhiều người mãi chạy theo những thước đo hay chuẩn mực của xã hội. Điều này vô tình khiến bạn mất dần đi giá trị sống đích thực. Vì thế mà ngoài việc phải quan tâm đến sức khỏe thể chất bạn cần chăm lo cho cả sức khỏe tinh thần để giữ được trạng thái ổn định, lạc quan hơn.

Nhận thấy được điều này, nhiều người đã tìm đến liệu pháp tâm lý mindfulness để giúp cải thiện stress, nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy lợi ích của mindfulness thế nào, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây!

Mindfulness là gì? 5 lợi ích của mindfulness ít người biết

Mindfulness là gì?

“Mindfulness tiếng Việt có nghĩa là chánh niệm là một kiểu thiền trong đó bạn tập trung vào việc nhận thức sâu sắc những gì bạn đang cảm nhận trong thời điểm hiện tại mà không cần diễn giải hay phán xét.”

Thực hành chánh niệm bao gồm các phương pháp thở, tưởng tượng có hướng dẫn và các thực hành khác để thư giãn cơ thể và tâm trí cũng như giúp giảm căng thẳng.

Theo Jon Kabat –Zinn là một chuyên gia tâm lý học nổi tiếng đã định nghĩa: Mindfulness là trạng thái thức tỉnh khi bạn đặt sự chú tâm có chủ đích đối với thực tại và loại bỏ các phán xét. Trong đó có:

  • Trong thực tại: Mindfulness giúp bạn tập trung vào cuộc sống trong thực tại để cảm nhận được sự an yên từ bên trong.
  • Không phán xét: Phán xét khiến tâm bạn xáo động, sân si và phải quan tâm quá mức đến những điều đôi khi không liên quan đến cuộc sống của mình. Lâu dần sẽ hình thành một thói quen xấu và sinh ra bực bội.
  • Sự chú tâm: Khi bạn chú tâm sẽ cảm nhận được rằng tâm trí đang lạc vào quá khứ hoặc tương lai, sau đó sẽ đưa bạn trở về thực tại cuộc sống để sống đúng đắn, tích cực hơn.

Hiểu một cách đơn giản thì mindfulness chính là việc một người hoàn toàn tập trung cảm xúc, suy nghĩ, cảm giác của mình vào một hiện tượng, sự vật mà không có bất cứ phát xét gì.

5 lợi ích của mindfulness mà ít người biết

Hãy cùng tìm hiểu lợi ích của mindfulness là gì nhé.

Tăng sự tập trung và giảm áp lực

Bất cứ ai đều khó tránh khỏi những lúc rơi vào trạng thái mơ hồ, không tập trung, hay quên hoặc đang nghĩ việc này lại nhớ sang việc khác. Sự mất tập trung khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, không có nhiều năng lượng để làm việc, kết quả công việc sẽ chẳng đâu vào đâu khi bạn mất tập trung. Điều này nếu để kéo dài quá lâu sẽ khiến bạn trở nên stress vì những áp lực xung quanh đè nén.

Vì thế mà phương pháp mindfulness được nhiều người thực hiện để trở nên chú tâm hoàn toàn vào công việc mình đang làm hay những việc đang diễn ra. Khi thực hành mindfulness thành công sẽ giúp bạn cải thiện sự tập trung, tránh lơ là khi đang làm việc và không còn quên trước, quên sau những điều mình cần ghi nhớ nữa.

Cải thiện hiệu suất công việc

Khi bạn hoàn toàn tập trung suy nghĩ cho công việc thì ắt hẳn năng suất công việc cũng sẽ được cải thiện và tăng lên trông thấy. Theo nghiên cứu thì phương pháp Mindfulness at Work (Chánh niệm nơi làm việc) không chỉ giúp các nhân viên văn phòng giảm được stress mà còn tiết kiệm được thời gian làm việc cho họ lên đến 69 phút mỗi tuần.

Ngày nay người ta vẫn thường chạy theo xu hướng rèn luyện cách làm một lúc nhiều việc với tần suất cao và liên tục, vậy nên đây là một kết quả ấn tượng. Kỹ năng này đòi hỏi bạn phải tập trung cao độ và biết sắp xếp các công việc một cách hợp lý theo thứ tự ưu tiên.

Việc mindfulness sẽ giúp bạn loại bỏ được những công việc không quá quan trọng đang chiếm phần lớn thời gian của bạn, trong đó có cả việc sử dụng mạng xã hội. Cho dù bạn đã quen với việc hằng ngày phải kiểm tra mạng xã hội, lướt mạng xã hội thường xuyên thì phương pháp này cũng sẽ giúp bạn có thể lập trình lại thói quen của bạn một lần nữa. Điều này giúp bạn tiết kiệm được kha khá nhiều thời gian khi loại bỏ được những thói quen không cần thiết để cải thiện hiệu suất công việc và cuộc sống.

Hỗ trợ phát triển tư duy cảm xúc

Nếu hỏi lợi ích của mindfulness là gì thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phát triển tư duy cảm xúc. Khi tư duy được phát triển đồng nghĩa với việc bạn có thể làm chủ cảm xúc của mình tốt hơn. Bởi tư duy cảm xúc là nền tảng bất dịch và hữu hiệu của phương pháp mindfulness.

Việc phát triển được tư duy cảm xúc sẽ khiến bạn cảm thấy được là chính mình, không cần phải tự tạo ra những vỏ bọc cảm xúc như tỏ ra mạnh mẽ những lúc yếu mềm hay cố gắng vui vẻ dù trong lòng có nhiều phiền muộn…Nếu cứ cố gắng tạo ra vỏ bọc sẽ khiến bạn trở nên e rè, sợ hãi và luôn trong trạng thái bất an. Vậy nên cách tốt nhất vẫn là đối diện và tìm ra phương pháp phù hợp.

Lựa chọn mindfulness sẽ giúp bạn tiến gần hơn với những cảm xúc lẫn lộn đó theo một cách riêng. Từ đó bạn dần loại bỏ được những tiêu cực và mở lòng mình để biểu đạt những điều bạn cảm thấy theo một cách tích cực, ít bị tổn thương nhất.

Rèn luyện sự tự tin

Sự tự tin đến từ việc bạn biết chấp nhận ngay từ trong tâm trí. Khi cuộc sống của bạn dần đi vào quỹ đạo từ bên trong, cảm xúc được bạn làm chủ thì trạng thái của bạn cũng trở nên tích cực hơn. Dù là khi bạn vẫn còn là một đứa trẻ hay đến lúc trưởng thành bắt đầu công việc thì cảm xúc vẫn sẽ vẹn nguyên khi bạn lần đầu tập đi xe đạp, đứng trước đám đông diễn thuyết, bày tỏ quan điểm của mình… Mindfulness sẽ giúp bạn đẩy cao thêm những cảm xúc tích cực theo cách lành mạnh.

Tự tin sẽ đem đến cho bạn nhiều thành công trong công việc, phát triển tư duy cảm xúc để mang lại cuộc sống lạc quan, tích cực và hạnh phúc hơn. Mỗi ngày trôi qua bạn đều biết rõ mình là ai, mình đang làm gì và cần phải làm gì cho hiện tại và cả tương lai.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Khi bạn tập trung làm việc thì hiệu suất công việc sẽ tăng lên đem đến nhiều thành công cho bạn. Hoặc việc thực hiện mindfulness giúp bạn tự tin hơn cũng chính là lý do để bạn có được những cảm xúc tích cực hơn đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cho cuộc sống.

Cuộc sống của bạn sẽ trở nên thăng hoa hơn khi bạn nghĩ mọi việc theo chiều hướng tích cực, biết chấp nhận để ít tổn thương hơn và dũng cảm đối diện với những điều khó khăn đến với mình.

Mindfulness giúp cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp hơn bởi những điều tích cực, khi bạn biết mở lòng chia sẻ, đồng cảm với mọi người thay vì nóng giận. Bạn hiểu rõ bản thân biết mình muốn gì, cần gì để tốt cho tương lai và sống có ích hơn cho xã hội.

Bí quyết để tự rèn luyện mindfulness là gì?

Điều đầu tiên để bắt đầu rèn luyện mindfulness bạn cần chú ý đến hơi thở của mình. Hãy dành vài phút mỗi giờ để tập trung vào hơi thở từ việc bạn hít sâu và thở ra. Bạn có thể áp dụng các bài tập sau đây:

Thở ba phút

Trong khi thiền định, tiêu điểm của chúng ta đi từ rộng, đến hẹp, rồi lại rộng.

Ở bước đầu tiên, chúng ta sẽ chú ý vào bản thân mình để xem những gì đang diễn ra. Suy nghĩ của chúng ta là gì? Chúng ta trải qua những cảm xúc nào và chúng ta trải nghiệm chúng ở đâu? Có bất kỳ cảm giác vật lý nào xuất hiện ở phía trước không? Ở đây, trọng tâm của chúng ta được mở ra.

Bước thứ hai, chúng ta thu hẹp trọng tâm của mình, tập trung vào hơi thở ở bụng, ngực hoặc lỗ mũi. Đó là một bài thiền hơi thở ngắn trong một phút. Ở đây, trọng tâm của chúng ta đã trở nên hạn hẹp.

Ở bước cuối cùng, chúng ta lại mở rộng sự tập trung của mình để bao quát trải nghiệm đầy đủ về bản thân với tư cách là một cơ thể có cảm xúc và suy nghĩ. Bạn có thể mở mắt trở lại khi kết thúc bài tập, hoặc bạn có thể chọn mở mắt trước đó một chút và tiếp tục thực hành với đôi mắt mở, tiếp nhận toàn bộ trải nghiệm của mình.

Duỗi người có chánh niệm

Trong khi kéo căng người, hãy tập trung vào hơi thở của bạn và suy nghĩ về cảm giác của cơ thể bạn. Cố gắng chỉ tập trung vào hoạt động duỗi cơ và tránh những suy nghĩ gây phân tâm khác.

Thiền chánh niệm

Trong kiểu thiền này, bạn sẽ ngồi trong 10 – 30 phút và thực hành chỉ tập trung vào hơi thở của mình. Điều này rất giống với hai bài tập trước, ngoại trừ cơ thể bạn không di chuyển và thời gian lâu hơn.

Một số cách hay khác giúp bạn có thể tận hưởng được trọn vẹn cuộc sống, không còn tiêu cực và lo lắng:

  • Chú ý những điều đơn giản nhất xung quanh mình;
  • Tạo ra những thói quen tốt đòi hỏi sự tập trung;
  • Mỗi ngày hãy tạo ra những điều mới mẻ và thú vị;
  • Tự đặt tên cho suy nghĩ, cảm xúc của bản thân để định hình rõ hơn những cảm giác bạn đang trải qua.

Hy vọng với những thông tin bổ ích ở trên đã có thể giải đáp được hoàn toàn thắc mắc mindfulness là gì. Đừng ngần ngại hãy thử những cách thức trên để tìm thấy được nhiều điều mới mẻ và hạnh phúc đang chờ đón bạn. Chúc các bạn luôn thành công!

Hồng An

Sao chép thành công